.

Bản vẽ thiết kế bể bơi, hồ bơi cần CHÚ Ý những gì?

04/01/2022 14:41 UTC - Lượt xem: 57157

Bản vẽ thiết kế bể bơi là yếu tố quan trọng trước khi xây dựng công trình hồ bơi. Bạn muốn cập nhật thông tin đầy đủ nhất về bản vẽ cho từng loại hồ bơi? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu CHI TIẾT nhất trong bài viết dưới đây nhé.

bản vẽ thiết kế bể bơi

Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình

Thông qua bản vẽ thiết kế hồ bơi, chúng ta có thể hình dung được tổng thể công trình sau khi hoàn thiện sẽ như thế nào. Đồng thời có những dự tính cần thiết cho vấn đề chi phí. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề thiết kế hồ bơi nhé.

Bản vẽ thiết kế cần đảm bảo những yếu tố nào?

Bản vẽ thiết kế bể bơi cần được xây dựng theo đúng chuẩn, nhằm đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Ngoài ra có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến vấn việc thiết kế. Cụ thể như sau:

 • Đảm bảo đúng nhu cầu: Chúng ta có thể hiểu nhu cầu ở đây chính là công trình phải phù hợp với quy mô, diện tích xây dựng. Nhằm mang đến cho các thành viên trong gia đình không gian bơi lội thoải mái nhất, nhưng không làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình cũng như kiến trúc nhà ở.
 • Đảm bảo tính phong thủy: Theo quan niệm phong thủy, nếu thi công công trình phù hợp với phong thủy sẽ mang đến cho các thành viên trong gia đình sức khỏe, tài lộc, an vui. Nhưng nếu công trình phạm vào yếu tố phong thủy, sẽ ảnh hưởng nhất định đến vận trình tài lộc, kinh doanh, sức khỏe…của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Do đó việc thực hiện bản vẽ thiết kế bể bơi đúng chuẩn trước khi thi công là điều vô cùng cần thiết.

bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình

Bản vẽ thể hiện rõ vị trí, kích thước của công trình

Về kích thước

Khi lên bản vẽ thiết kế bể bơi cần phải thể hiện được vị trí cũng như kích thước của công trình như thế nào. Thông thường đối với những gia đình có diện tích thi công rộng, có thể thiết kế bể với diện tích lớn. Nhưng lưu ý tối đa khoảng 100m2 là phù hợp.

Ngoài ra khi thiết kế cũng cần đảm bảo khu vực dành riêng cho trẻ nhỏ và người lớn. Trường hợp khả năng chi trả của bạn tốt, có thể yêu cầu đơn vị thiết kế bổ sung thêm bể sục bên cạnh bể chính. Với mục đích giúp các thành viên trong gia đình thư giãn, giảm stress.

Về vị trí

Các bạn có thể tận dụng các khoảng đất trống trong khuôn viên của gia đình mình, có thể là đằng trước, bên hông…nhà chính. Nhưng cũng có thể thiết kế trên sân thượng, tầng hầm…nếu diện tích những khu vực này đủ rộng.

Tuy nhiên nếu chọn thiết kế hồ bơi mini trong nhà, đòi hỏi cao về tính kỹ thuật. Khi đó cần phải tính toán khả năng chịu lực của nền móng nhà, hệ thống thoát nước…để tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà.

bản vẽ phác thảo bể bơi gia đình

Bản vẽ thiết kế bể bơi kinh doanh

Bể bơi kinh doanh được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu bơi lội của khách hàng. Chính vì vậy đối với những chủ đầu tư cần phải lưu ý đến tiêu chuẩn khi sử dụng dịch vụ thiết kế bản vẽ công trình của các đơn vị thi công.

Thiết kế bản vẽ hồ bơi cần đảm bảo kích thước, độ sâu như thế nào?

Hồ bơi thương mại phục vụ 2 nhóm đối tượng chính là người lớn và trẻ em. Do đó khi lên bản vẽ thiết kế bể bơi cần phải thể hiện rõ kích thước, độ sâu của công trình.

 • Thứ nhất: Diện tích trung bình của công trình thường dao động trong khoảng 80 – 200m2.
 • Thứ hai: Độ sâu của công trình nên được chia ra thành 2 khu vực riêng biệt. Với khu vực dành cho trẻ em, độ sâu thích hợp là 0.6 – 1m. Khu vực bơi lội dành cho người lớn có thể lên đến 2m. Ngoài ra cũng cần thể hiện hệ thống lọc sử dụng cho công trình.

bản vẽ thiết kế bể bơi kinh doanh

Các công trình phụ trợ đi kèm

Để có thể thu hút số lượng người bơi đến tham gia bơi lội nhiều hơn. Công trình cần phải được thiết kế các hạng mục phụ trợ đi kèm. Có thể thiết kế ghế nghỉ thư giãn xung quanh công trình. Hoặc có thể sử dụng thiết bị làm nóng nước, giúp bể bơi có thể vận hành quanh năm…

Nếu là công trình phục vụ cho nhóm đối tượng là trẻ em, nên được trang trí các loại đồ chơi bể bơi bắt mắt, nhằm thu hút sự chú ý của trẻ. Một số đồ chơi có thể trang bị cho công trình như: cầu trượt, cây nấm, thác nước…

Ngoài ra khu vực để đồ của khách, phòng tắm tráng…cũng cần được thiết kế phù hợp, an toàn.

bản vẽ công trình phụ

Bản vẽ thiết kế hồ bơi thi đấu

Đối với các công trình hồ bơi phục vụ mục đích thi đấu, việc có bản vẽ thiết kế bể bơi là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng. Quá trình thi công công trình sẽ được kiểm soát bởi những người có chuyên môn, nhằm hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Dưới đây là một số tiêu chuẩn khi lên bản vẽ thiết kế bể bơi thi đấu:

 • Chiều dài công trình là 25m hoặc 50m.
 • Chiều rộng tối thiểu 21 – 25m. Chiều rộng làn đua tối thiểu 2,5m.
 • Độ sâu tối thiểu 2m.
 • Đảm bảo 8 – 10 làn bơi và được ngăn cách bởi phao ngăn luồng.
 • Dưới đáy bể được dải sơn để phân cách làn bơi.
 • Các sai lệch về kích thước dao động tối đa 0.03m.

Các công trình phụ trợ đi kèm

Khi lên bản vẽ thiết kế kết cấu bể bơi thi đấu, cần chú ý đến các công trình phụ trợ như sau:

 • Bục xuất phát: Đảm bảo bề rộng mặt bục từ 0,5×0,5m và được phủ vật liệu có khả năng chống trượt. Độ dốc nhỏ hơn 10 độ. Ngoài ra khi thiết kế bục xuất phát cần đảm bảo để không tạo đà cho vận động viên.
 • Vạch đường bơi: Vạch đường bơi sẽ được thiết kế với chiều rộng tối thiểu là 0,2 mét, tối đa 0,3 mét. Về chiều dài, nếu như với bể 50m sẽ có chiều dài 46m. Nếu là bể 25m, sẽ thiết kế vạch đường bơi 21m. Ngoài ra chú ý vạch đường bơi cách thành bể 2m, đường kẻ ngang là 1m.
 • Máng xả tràn: Máng xả tràn được thiết kế ở 2 đầu thành bể và được thiết kế đúng quy định 0,3m trên bề mặt nước. Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cũng rất quan trọng, nó giúp đưa nước bị tràn ra ngoài về hệ thống lọc, tránh tình trạng lãng phí nước.
 • Bể nhảy cầu: Nếu là loại nhảy cứng sẽ có độ cao 10m, 7.5m, 5m. Nếu là loại nhảy mềm sẽ có độ cao 3m, 1m; độ sâu 3.5-5m.

bản vẽ thiết kếbản vẽ thiết kế bể bơi thi đấu bể bơi thi đấu

Bản vẽ thiết kế bể bơi công cộng

Tiêu chuẩn thiết kế đối với những công trình hồ bơi công cộng sẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé.

Bản vẽ cần đảm bảo kích thước – độ sâu như thế nào?

 • Đối với công trình hồ bơi trường mẫu giáo: Đảm bảo kích thước 6 mét x 10 mét x 0.5 mét.
 • Tiêu chuẩn đối với bể bơi tiểu học và trung học cơ sở:  7 mét x 12.5 mét x 0.9 mét và có độ chiều sâu từ 40 cm đến 90 cm.
 • Đối với hồ bơi dành cho trường PTTH, Cao đẳng, Đại học: 12.5 mét x 25 mét x 1.5 mét.

Các công trình phụ trợ đi kèm cần có

Đối với các công trình hồ bơi công cộng, việc thiết kế công trình phụ sẽ phụ thuộc vào công trình hướng đến phục vụ cho nhóm đối tượng nào. Nếu là trẻ mầm non, công trình cần được trang bị thêm các loại đồ chơi bể bơi như: cầu trượt, cây nấm…Nhưng đối với những công trình dành cho sinh viên…nên thiết kế bục nhảy….

bản vẽ thiết kế bể bơi công cộng

NHATRANGPOOL đơn vị thiết kế, thi công bể bơi chuyên nghiệp

Bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế, thi công, lắp đặt hồ bơi chuyên nghiệp, uy tín? Hãy liên hệ ngay đến NHATRANGPOOL nhé. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, với hơn 300+ công trình lớn nhỏ trên cả nước đã được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Đặc biệt đội ngũ thợ thi công của chúng tôi là những người giàu kinh nghiệm, hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách công trình chất lượng nhất.

Xem thêm: Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp #1 Việt Nam

NHATRANGPOOL vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về bản vẽ thiết kế bể bơi. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn nhận định được vai trò của bản vẽ xây dựng hồ bơi và có những chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thi công công trình. Đừng quên liên hệ đến chúng tôi theo số 097.587.8008 nếu bạn cần tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công bể bơi của chúng tôi nhé.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức

  Phèn chua là gì? Đây là một trong những loại muối tinh thể thường được sử dụng phổ biến nhờ nhiều công dụng khác nhau. Và nổi bật nhất chính là khả năng làm sạch nước của loại muối này. Trong bài viết này, NHATRANGPOOL sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại nguyên liệu này, và những công dụng cũng như công thức chế tạo ra được nó.

 •  
   
  22/05/2023 | Tin tức
  Phèn sắt là gì? Đây là câu hỏi đang nhận được nhiều lượt quan tâm trong quá trình tư vấn hóa chất bể bơi của NHATRANGPOOL. Để giải đáp vấn đề này cũng như làm cho khách hàng hiểu rõ hơn về loại hóa chất này thì chúng tôi đã có bài chia sẻ dưới đây. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
 •  
   
  15/05/2023 | Tin tức
  Muối công nghiệp là gì? Với nhiều công dụng đặc biệt, đây là loại muối được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến. Vậy vhúng có tính chất như thế nào và quy trình sản xuất ra sao? Giá muối công nghiệp là bao nhiêu hiện nay? Nếu bạn đang có những thắc mắc này thì có thể theo dõi bài chia sẻ sau đây của NHATRANGPOOL để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  11/04/2023 | Tin tức
  Bể bơi thông minh là loại hình bể bới mới mẻ nhưng nhận được sự đón nhận của nhiều chủ đầu tư. Có nhiều loại hồ bơi thông minh dành cho gia đình, trường học, kinh doanh,... Vậy loại hình bể bơi này có gì đặc biệt? Nên lắp đặt hay xây dựng loại hình nào? NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ thông tin và báo giá chi tiết trong bài viết sau. Theo dõi thêm để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!
 •  
   
  08/04/2023 | Tin tức
  Bể bơi phao là lựa chọn tối ưu cho nhiều gia đình khi không muốn nhưng xây dựng bể bơi kiên cố trong nhà nhưng vẫn muốn có một nơi để cho trẻ nhỏ thỏa sức chơi đùa trong những ngày hè oi bức. Vậy bể bơi bằng phao có những đặc điểm gì, giá bao nhiêu? Sử dụng sản phẩm thế nào đúng cách nhất? Cùng NHATRANGPOOL tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
 •  
   
  31/03/2023 | Tin tức
  Sodium Hypochlorite là gì? Đây là vấn đề được nhiều người tiêu quan tâm, không biết chúng có tính chất ra sao và được sử dụng để làm gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL
 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!