.

Bể bơi sinh thái | Xu hướng xây dựng bể bơi ✔️2022✔️

17/05/2022 09:46 UTC - Lượt xem: 11787

Bạn đang thắc mắc bể bơi sinh thái là gì? Loại hình bể bơi này có những ưu điểm gì? Cách thức hoạt động ra sao? Cấu tạo như thế nào?...Hãy cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

 

Bể bơi sinh thái

 

Bể bơi sinh thái là gì?

Bể bơi sinh thái có tên tiếng Anh là Bio-natural pool, còn được gọi là hồ bơi tự nhiên. Đây là loại hình bể bơi sử dụng hệ thống lọc tương đương sinh học trong thế giới tự nhiên, nhờ vào thảm thực vật và kết hợp với lọc cao áp của truyền thống.

Theo đó hệ thống lọc của bể sẽ được thiết kế nhỏ gọn thông qua bộ lọc tinh và bộ lọc vi sinh. Chất thải được lọc tinh và hấp thụ bởi rễ của các loại thực vật, do đó không để lại các chất dinh dưỡng cho tảo và vi khuẩn phát triển. Khi cây phát triển, hệ thống lọc sẽ tách các tạp chất và tạo ra nước tinh khiết.

Các bạn có thể hiểu đơn giản, hồ bơi sinh thái sẽ được thiết kế tương tự như đối với các hồ bơi thông thường, nhưng sẽ được trồng thêm các cây tự nhiên sống dưới nước và tạo thêm khoảng “ao hồ” cạnh hồ chính, chúng sẽ đảm nhận vai trò lọc nước tự nhiên, mang đến nguồn nước trong xanh, sạch sẽ. Thiên nhiên làm thay cho máy lọc. Nếu bạn muốn có một hồ bơi sinh thái chuẩn, vận hành đúng cách đảm bảo nguồn nước sạch, bạn nên thuê một công ty thiết kế xây dựng hồ bơi uy tín và có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo nhất nhé.

 

Bể bơi sinh thái là gì

 

Hồ bơi sinh thái có ưu điểm gì?

So với các công trình bể bơi thông thường, bể sinh thái sẽ có những ưu điểm nhất định. Vậy những ưu điểm đó là gì? Chúng ta cùng điểm qua nhé:

 • Chất lượng nước trong bể vẫn luôn được đảm bảo sạch sẽ, ngay cả khi không sử dụng đến hóa chất, nước vẫn an toàn và trong xanh.
 • Ta có thể tăng độ hài hòa với thiên nhiên bằng cách trang trí thêm đá, cây thủy sinh, thác nước trong hồ hoặc có thể nuôi thêm cá cảnh với mật độ vừa đủ để có thể duy trì độ sạch của nước. Mặt khác, nó sẽ tăng tính thẩm mỹ, giúp công trình bể bơi sinh thái trở nên nổi bật hơn.
 • Chi phí vận hành thấp, không phải mất quá nhiều chi phí vận hành, bảo dưỡng bể.
 • Loại hình bể sinh thái này thích hợp sử dụng cho gia đình, spa, resort…

Hồ bơi sinh thái hoạt động như thế nào?

Xu hướng xây dựng bể bơi sinh thái ngày càng nhiều. Vậy liệu rằng bạn đã biết nguyên lý vận hành của loại bể này chưa?

Như chúng ta đã biết, bể sinh thái sẽ có sự xuất hiện của nhiều loại cây xanh sống dưới nước, hệ thống lọc sinh học trong hồ bơi sinh thái rất hiệu quả. Những loại thực vật thủy sinh và các lớp cát sỏi sẽ có vai trò hấp thụ tạp chất. Đồng thời các loại vi sinh vật có lợi sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn gây hại. Thêm vào đó bể cũng sẽ được trang bị công nghệ lọc màng, khử trùng oxy hóa nhờ ozone và ion, nhằm hỗ trợ quá trình tự nhiên diễn ra bình thường.

Tuy nhiên để có thể đạt được cơ chế cân bằng, làm sạch tự nhiên cần phải chọn đúng loại thực vật thủy sinh và hệ thống thiết bị sử dụng. Thậm chí ngay cả khi đã trang bị đầy đủ cho bể, cũng cần một thời gian nhất định mới có thể hình thành nên cơ chế cân bằng tự nhiên.

 

Hồ bơi sinh thái hoạt động như thế nào

 

Trong quy hoạch của hồ bơi tự nhiên, tùy diện tích và đặc thù của cảnh quan bể và kinh phí đầu tư mà ta lên bản thiết kế khu vực bơi và vùng tái sinh cho hợp lý. Đây là cơ sở giúp bể sinh thái hoạt động. Nếu bể sử dụng công nghệ nhiều hơn, thì diện tích khu vực tái sinh có thể xây ít sâu và nhỏ hơn.

Hồ bơi tự nhiên sẽ có thể tự cân bằng sinh thái nếu khu tái sinh được xây dựng chính xác và biết sử dụng đúng cách các thực vật dưới nước. Bể bơi được củng cố bằng những động vật phù du như luân trùng, bọ chét nước, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ nguồn nước trong bể sạch một các liên tục. Nhìn chung, chúng ta chỉ cần đợi cho đến khi bể tìm được sự cân bằng tự nhiên của nó.

Khu vực bơi và sinh thái (Swimming & regeneration Zones)

Khu vực này sẽ được ngăn cách bằng một lớp lót bằng cao su, nhằm tránh hiện tượng rò rỉ cũng như tách biệt nước với phần đất xung quanh. Thông thường khu vực bơi sẽ được ngăn cách với vùng sinh thái bởi một bức tường.

Tuy nhiên bức tường này cần được thiết kế đủ cao mới có thể ngăn cho các loại thực vật trôi sang khu vực bơi, nhưng vẫn cần đảm bảo cho nước có thể lưu thông giữa 2 khu vực.

Cấu tạo, hệ thống lọc hồ bơi sinh thái

Đối với loại hình bể này, xét về mặt cấu tạo hồ bơi dạng này sẽ bao gồm 5 bộ phận chính. Tương ứng với mỗi bộ phận sẽ có vai trò, chức năng riêng. Cụ thể như sau:

1. Hệ thống lọc sinh học (Biological compact filter)

Nước trong bể sẽ được lọc bởi lớp cát sỏi và thực vật thủy sinh sẽ hấp thụ tạp chất trong nước. Ngoài ra bộ lọc nhỏ gọn sẽ được sử dụng để hỗ trợ quá trình hoạt động của bể, khi không đủ không gian cho vùng tái sinh trong bể.  Tỷ lệ lý tưởng giữa khu vực bơi và khu vực tái sinh là 1:1.

2: Hầm bơm chìm (Submerged Pump chamber)

Bể bơi sinh thái sẽ có buồng bơm nước tách biệt hoàn toàn để đảm bảo nguồn nước được lưu thông. Máy bơm chìm sẽ được đặt trong buồng ngập nước, khi đó nước sẽ tự động chảy vào và máy bơm chìm sẽ lưu chuyển nước sang khu vực tái tạo để làm sạch.

3. Thu nước mặt hồ (Skimmer)

Chức năng chính của bộ phận này cũng tương tự như skimmer như các bể thông thường. Skimmer sẽ giữ lại các tạp chất, đồng thời điều chỉnh lưu lượng nước chảy vào khu vực tái tạo sao cho phù hợp nhất.

 

Cấu tạo, hệ thống lọc hồ bơi sinh thái

 

Các phương pháp xây dựng thi công hồ bơi sinh thái

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công bể bơi sinh thái và muốn tìm hiểu về các phương pháp xây dựng phổ biến hiện nay, có thể theo dõi nội dung mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây nhé:

Về phương pháp xây dựng

Dưới đây là một số phương pháp xây dựng thường xuyên được sử dụng, các bạn có thể tham khảo và chọn lựa phương pháp phù hợp với nhu cầu của bản thân:

1. Xây dựng hồ bơi sinh thái với cấu kiện lắp ghép

Đối với phương pháp này, bể sẽ được chế tạo sẵn. Sau đó đưa đến khu vực cần thi công để lắp ghép, phủ bạt HDPE.

– Ưu điểm 

 • Thi công nhanh chóng, dễ dàng.
 • Thiết kế đa dạng hình dáng công trình.
 • Xung quanh bể thường được thiết kế kết hợp với sàn gỗ nhựa, vừa tăng tính thẩm mỹ, vừa hạn chế trơn trượt.

2. Xây dựng với kết cấu bê tông cốt thép, tường gạch block cinder

Đây cũng là một trong những phương pháp được nhiều người chọn lựa khi có dự định thiết kế bể sinh thái. Các bạn cũng có thể cân nhắc phương pháp này, nếu đang tìm kiếm phương pháp xây dựng phổ biến.

Phương pháp này có ưu điểm là kết cấu bền bỉ do sử dụng hệ thống bê tông cốt thép khi xây dựng. Ngoài ra phần đáy và thành bể thường được ốp gạch mosaic, giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho công trình.

3. Phương pháp tận dụng nền đất tự nhiên

Với phương pháp này, chúng ta sẽ tận dụng nền đất tự nhiên kết hợp với việc sử dụng bạt nhựa HDPE để hoàn thiện công trình . Tuy nhiên yêu cầu khi chọn lựa phương pháp này, đó là nền đất phải vững chắc và diện tích cần đủ lớn mới có thể thi công, hoàn thiện.

Các giải pháp công nghệ sử dụng cho hồ bơi sinh thái 

Một số giải pháp công nghệ thường được sử dụng khi thiết kế, thi công bể bơi sinh thái như:

1. Bio-NP enco (giải pháp tiết kiệm)

Đối với giải pháp này, khu vực bơi lội và khu vực xử lý sẽ được thiết kế chung với nhau. Trong đó một nửa trong bể sẽ được sử dụng vào mục đích tắm, bơi lội. Phần còn lại sẽ được thiết kế như một bộ lọc với sự xuất hiện của cát, sỏi, hệ thống thực vật thủy sinh.

Bộ skimmer thu nước mặt có thể thay đổi mực nước để hút những bụi bẩn trên bề mặt của nước. Từ đó, máy bơm được rút ra khỏi nước trong khu vực bơi và đặt trong vùng tái sinh. Đây là mô hình có chi phí hợp lý.

 

Bio-NP enco (giải pháp tiết kiệm)

 

2. Bio-NP Standard (giải pháp chuẩn)

Ngoài bộ lọc đa tiện ích, bể còn bao gồm một máng tràn và tạo ra mức độ nước ổn định trong bể bơi khi lưu thông tuần hoàn.

Bằng việc tách hai giai đoạn của sinh khối thông qua hệ thống máng tràn sẽ giúp chất lượng nước được đảm bảo tốt.

 

Bio-NP Standard (giải pháp chuẩn)

 

3. Xây dựng khu tái sinh thành một phần riêng biệt (Partially Separate Regeneration)

Đối với kết cấu này, khu vực bể cân bằng sẽ được thay thế bằng hệ thống cát sỏi, đất tự nhiên. Rãnh tràn của bể sẽ được sử dụng vào mục đích duy trì lượng nước ổn định cho bể khi lưu thông tuần hoàn. Bởi việc phân khu tái sinh ra vùng riêng biệt nên nước được lọc sạch qua hệ lọc của đất, cát sỏi tự nhiên. Khi đó nước sẽ được lọc sạch thông qua các lớp cát sỏi.

Tuy nhiên kết cấu này chỉ thích hợp để sử dụng cho những bể quy mô lớn và có lượng người bơi nhiều.

 

Xây dựng khu tái sinh thành một phần riêng biệt

 

4.  Xây dựng riêng biệt (2-pot Building Method)

Phương pháp xây dựng này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công cộng, không có nhu cầu gì với cây cỏ thủy sinh trong khu bơi lội. Số lượng không gian tương đối lớn nhưng hiệu quả lọc sạch rất cao (có thể đảm bảo lọc nước khi bể có đến 3000 lượt khách/ ngày, tùy kích thước bể)

Những khó khăn gặp phải khi xây dựng hồ bơi sinh thái 

Mặc dù được đánh giá là một trong những loại hình bể bơi được yêu thích hiện nay. Tuy nhiên khi thiết kế, thi công bể sẽ có nhiều khó khăn mà chủ công trình có thể gặp phải. Dưới đây là một số khó khăn điển hình:

 • Cần diện tích lớn, bởi không giống như bể thông thường. Đối với bể bơi tự nhiên, diện tích dành cho khu vực tái sinh sẽ phải lớn gấp đôi so với diện tích của khu vực bơi lội. Chính vì vậy đối với những khu vực có diện tích nhỏ hẹp sẽ không thích hợp để thiết kế, thi công loại bể này. Các chủ đầu tư cần tính toán về quy mô một cách cụ thể, từ đó đánh giá về mức độ phù hợp và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 • Các loại đồng vật tự nhiên như ếch, nhái…sẽ kéo đến để làm giàu cho hệ sinh thái. Tuy nhiên chúng thường kêu nhiều vào ban đêm, nên gây ra không ít phiền hà cho chủ công trình.
 • Chi phí đầu tư cho công trình này cũng tương đối cao. Chính vì vậy các chủ đầu tư cần tính toán, nghiên cứu kỹ vấn đề này trước khi bắt tay vào quá trình thiết kế, thi công.

NHATRANGPOOL vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về bể bơi sinh thái. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, có thể giúp bạn hiểu hơn về loại hình công trình này. Cũng như giúp bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định nên hay không nên thiết kế bể sinh thái. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì về vấn đề này, hãy liên hệ đến chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/08/2022 | Tin tức
  NaOH là gì? Tính chất vật lý - Hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào? Địa chỉ bán chính hãng?...Là những nội dung chính mà NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  09/08/2022 | Tin tức
  Bạn đang thắc mắc "HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  29/06/2022 | Tin tức
  Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
 •  
   
  09/06/2022 | Tin tức
  Đồng Sunfat ngậm nước là chất được sử dụng trong đời sống được biết đến nhiều nhất với vai trò diệt rêu tảo trong nước. Để hiểu rõ hơn về muối đồng đồng ngậm nước, quý vị đừng bỏ qua bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  07/06/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi của các bể bơi kinh doanh, thương mại thường sẽ được treo ở những vị trí như cửa ra vào, những chỗ dễ thấy nhất. Vậy bảng nội quy này có thật sự cần thiết? Trong đó bao gồm nội dung gì? Tham khảo các mẫu nội quy tùy theo đối tượng sử dụng bể bơi trong bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL ngay nhé!
 •  
   
  30/05/2022 | Tin tức
  Kích thước bể bơi là yếu tố quan trọng được ưu tiên hàng đầu khi thiết kế, thi công xây dựng công trình bể bơi. Bài viết sau đây của NHATRANGPOOL sẽ cung cấp cho các bạn kích thước chuẩn nhất cho các loại mô hình bể bơi!