.

   Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cách tính dung tích CHI TIẾT

   26/05/2022 10:33 UTC - Lượt xem: 20689

   Bể cân bằng hồ bơi là gì? Bể cân bằng để làm gì? Cách tính thể tích bể cân bằng như thế nào? Theo dõi bài viết sau của NHATRANGPOOL để tìm câu trả lời nhé.

    

   Bể cân bằng hồ bơi

    

   Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vị trí và cách hoạt động ra sao?

   1. Hồ cân bằng bể bơi là gì?

   Bể cân bằng hồ bơi có tên tiếng Anh là Balance tank, nó là bể trung gian dùng để chứa nước thuộc hệ thống xử lý nước trong hồ bơi (hồ bơi vô cực). Đây là một thành phần quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi. Bể này được xây dựng song song với bể chính với kích thước bé hơn. Nó kết nối với bể chính thông qua hệ thống đường ống. Để đảm bảo bể cân bằng hoạt động ổn định, bể bơi nói chung và hồ cân bằng nói chung cần được thi công bởi công ty thiết kế xây dựng hồ bơi có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín.

    

   Bể cân bằng hồ bơi là gì

   Bể cân bằng có tên tiếng Anh là Balance tank

   Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo hồ bơi. Bể cân bằng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, tùy vào thể tích bể bơi. Với bể bơi gia đình thì có thể dùng bồn inox, bồn nhựa hoặc kết hợp mương tràn làm bể cân bằng hồ bơi. Còn với những công trình bể bơi công cộng có thể tích lớn thì cần phải đổ bê tông chống thấm như xây dựng bể bơi.

   2. Vị trí của bể

   Vị trí bể cân bằng thường được xây dựng bên dưới bể chính cùng với hệ thống xử lý nước, nó được kết nối từ mương tràn dốc về bể.

   3. Cách thức hoạt động

   Cách thức hoạt động của bể như sau: Bể cân bằng tiếp nhận nước từ bể chính qua máng tràn hoặc skimmer. Tiếp đó, máy bơm sẽ vận chuyển nước từ bể cân bằng đến hệ thống xử lý nước hồ bơi để làm sạch, sau đó trả nước sạch về bể bơi chính.

   Vai trò của bể cân bằng

   Bể cân bằng hồ bơi có diện tích khá khiêm tốn nhưng nó lại có vai trò rất quan trọng.

   Nó giúp dự trữ nước từ bể bơi chính tràn vào. Phần nước này sau khi trải qua các quy trình bơm, lọc, xử lý, khử trùng sẽ được đưa quay lại bể chính, cứ như thế theo một chu kỳ vòng kín, sẽ không gây lãng phí nước và xử lý nhanh chóng các loại rác bẩn, cấp lại nước sạch cho bể bơi.

   Bể cân bằng có chức năng giữ thế tích nước trong bể chính luôn ở mức ổn định, bổ sung nước ngay khi có dấu hiệu thất thoát do bốc hơi hay số lượng người tăng lên… Ngoài ra bể còn cho phép quá trình sục rửa vệ sinh bình lọc cát diễn ra bình thường mà không gây ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước trong bể bơi chính.

   Tính toán dung tích bể cân bằng cho hồ bơi

   Tính toán bể cân bằng hồ bơi là vấn đề khiến nhiều chủ bể phải đau đầu. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các tính dung tích bể cân bằng cực chuẩn, cùng tham khảo nhé:

   Khi tính dung tích bể cân bằng người ta sẽ dựa vào những yếu tố như:

   • Dung tích bể chính.
   • Độ dài máng tràn thoát nước.
   • Số lượng người bơi, tần suất sử dụng bể bơi.
   • Tốc độ dòng chảy của máy bơm và hệ thống lọc nước.

   Xây dựng bể cân bằng hồ bơi, người ta thường tính toán bể cân bằng dựa trên kích thước của bể chính. Và con số hay được áp dụng là 5 – 10% dung tích bể chính.

   Công thức tính như sau:

   V(bể cân bằng)= V(bể bơi chính) x 5%(10%)

   Trong đó:

   • 5% thường áp dụng cho những bể bơi có dung tích nhỏ, bể bơi gia đình.
   • 10% thường được áp dụng cho những bể bơi công cộng, có kích thước lớn.

   VD: Hồ bơi gia đình có dung tích là 400m3 thì thể tích bể cân bằng sẽ là: 400 x 5% = 20m3 nước.

   Việc tính toán thể tích bể cân bằng trước khi xây dựng là điều rất cần thiết. Bởi nếu xây bể quá nhỏ thì khi phải chứa lượng nước lớn sẽ xảy ra hiện tượng bị quá tải. Ngược lại, nếu xây bể quá lớn thì sẽ gây tốn kém chi phí xây dựng.

   Trên đây là cách tính dung tích bể cân bằng hồ bơi cực chuẩn, được nhiều người áp dụng. Các bạn hãy áp dụng theo công thức để tính được thể tích bể bơi cân bằng chính xác nhất nhé.

   Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng bể bơi

   Bể cân bằng hồ bơi thường hút rác thải, vi sinh vật, lá cây, tóc và các chất gây ô nhiễm tích tụ trong bể nước. Do vậy nếu không được vệ sinh thường xuyên và cẩn thận, nó sẽ trở thành một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn độc hại và các mầm bệnh sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước trong bể bơi, gây hại cho sức khỏe của người bơi.

    

   Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng

   Vệ sinh bể cân bể bơi bằng đúng cách

   Để tiến hành vệ sinh bể cân bằng hồ bơi bạn thực hiện theo các bước sau:

   • Bước 1: Vớt sạch rác thải trên mặt nước của bể cân bằng.
   • Bước 2: Dùng chổi cọ, bàn chải chà mạnh thành và đáy bể, làm sạch các vị trí bị rong rêu bám vào, phá vỡ môi trường phát triển của vi khuẩn.
   • Bước 3: Xả cạn nguồn nước trong bể thay nước sạch mới vào.

   Ngoài ra, bạn cũng cần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu các vi sinh vật theo từng chu kỳ hàng ngày để kiểm tra, theo dõi chi tiết, đảm bảo chất lượng nước trong bể đạt chuẩn, an toàn. Nhất là với những bể bơi kinh doanh, có tần suất sử dụng và lượng người dùng cao.

   Thời gian xét nghiệm

   • Trước khi hồ bơi được đưa vào sử dụng.
   • Trước khi tái sử dụng hồ bơi sau một thời gian dài sửa chữa hoặc không dùng.

   Bể cân bằng hồ bơi là một phần không thể thiếu của bể bơi, vừa rồi NHATRANGPOOL đã đưa ra những thông tin về vai trò và các tính toán dung tích của bể cân bằng sao cho hợp lý. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về bộ phận này của hồ bơi.

    

    
   Bài xem nhiều