.

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cách tính dung tích CHI TIẾT

26/05/2022 10:33 UTC - Lượt xem: 11005

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Bể cân bằng để làm gì? Cách tính thể tích bể cân bằng như thế nào? Theo dõi bài viết sau của NHATRANGPOOL để tìm câu trả lời nhé.

 

Bể cân bằng hồ bơi

 

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Vị trí và cách hoạt động ra sao?

Hồ cân bằng bể bơi là gì?

Bể cân bằng hồ bơi có tên tiếng Anh là Balance tank, nó là bể trung gian dùng để chứa nước thuộc hệ thống xử lý nước trong hồ bơi (hồ bơi vô cực). Đây là một thành phần quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi. Bể này được xây dựng song song với bể chính với kích thước bé hơn. Nó kết nối với bể chính thông qua hệ thống đường ống. Để đảm bảo bể cân bằng hoạt động ổn định, bể bơi nói chung và hồ cân bằng nói chung cần được thi công bởi công ty thiết kế xây dựng hồ bơi có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín.

 

Bể cân bằng hồ bơi là gì

Bể cân bằng có tên tiếng Anh là Balance tank

Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo hồ bơi. Bể cân bằng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, tùy vào thể tích bể bơi. Với bể bơi gia đình thì có thể dùng bồn inox, bồn nhựa hoặc kết hợp mương tràn làm bể cân bằng. Còn với những công trình bể bơi công cộng có thể tích lớn thì cần phải đổ bê tông chống thấm như xây dựng bể bơi.

Vị trí của bể

Vị trí bể cân bằng thường được xây dựng bên dưới bể chính cùng với hệ thống xử lý nước, nó được kết nối từ mương tràn dốc về bể.

Cách thức hoạt động

Cách thức hoạt động của bể như sau: Bể cân bằng tiếp nhận nước từ bể chính qua máng tràn hoặc skimmer. Tiếp đó, máy bơm sẽ vận chuyển nước từ bể cân bằng đến hệ thống xử lý nước hồ bơi để làm sạch, sau đó trả nước sạch về bể bơi chính.

Vai trò của bể cân bằng

Bể cân bằng hồ bơi có diện tích khá khiêm tốn nhưng nó lại có vai trò rất quan trọng.

Nó giúp dự trữ nước từ bể bơi chính tràn vào. Phần nước này sau khi trải qua các quy trình bơm, lọc, xử lý, khử trùng sẽ được đưa quay lại bể chính, cứ như thế theo một chu kỳ vòng kín, sẽ không gây lãng phí nước và xử lý nhanh chóng các loại rác bẩn, cấp lại nước sạch cho bể bơi.

Bể cân bằng có chức năng giữ thế tích nước trong bể chính luôn ở mức ổn định, bổ sung nước ngay khi có dấu hiệu thất thoát do bốc hơi hay số lượng người tăng lên… Ngoài ra bể còn cho phép quá trình sục rửa vệ sinh bình lọc cát diễn ra bình thường mà không gây ảnh hưởng trực tiếp đến mực nước trong bể bơi chính.

Tính toán dung tích bể cân bằng cho hồ bơi

Tính toán bể cân bằng hồ bơi là vấn đề khiến nhiều chủ bể phải đau đầu. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các tính dung tích bể cân bằng cực chuẩn, cùng tham khảo nhé:

Khi tính dung tích bể cân bằng người ta sẽ dựa vào những yếu tố như:

 • Dung tích bể chính.
 • Độ dài máng tràn thoát nước.
 • Số lượng người bơi, tần suất sử dụng bể bơi.
 • Tốc độ dòng chảy của máy bơm và hệ thống lọc nước.

Xây dựng bể cân bằng hồ bơi, người ta thường tính toán bể cân bằng dựa trên kích thước của bể chính. Và con số hay được áp dụng là 5 – 10% dung tích bể chính.

Công thức tính như sau:

V(bể cân bằng)= V(bể bơi chính) x 5%(10%)

Trong đó:

 • 5% thường áp dụng cho những bể bơi có dung tích nhỏ, bể bơi gia đình.
 • 10% thường được áp dụng cho những bể bơi công cộng, có kích thước lớn.

VD: Hồ bơi gia đình có dung tích là 400m3 thì thể tích bể cân bằng sẽ là: 400 x 5% = 20m3 nước.

Việc tính toán thể tích bể cân bằng trước khi xây dựng là điều rất cần thiết. Bởi nếu xây bể quá nhỏ thì khi phải chứa lượng nước lớn sẽ xảy ra hiện tượng bị quá tải. Ngược lại, nếu xây bể quá lớn thì sẽ gây tốn kém chi phí xây dựng.

Trên đây là cách tính dung tích bể cân bằng hồ bơi cực chuẩn, được nhiều người áp dụng. Các bạn hãy áp dụng theo công thức để tính được thể tích bể bơi cân bằng chính xác nhất nhé.

Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng

Bể cân bằng hồ bơi thường hút rác thải, vi sinh vật, lá cây, tóc và các chất gây ô nhiễm tích tụ trong bể nước. Do vậy nếu không được vệ sinh thường xuyên và cẩn thận, nó sẽ trở thành một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn độc hại và các mầm bệnh sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước trong bể bơi, gây hại cho sức khỏe của người bơi.

 

Hướng dẫn vệ sinh bể cân bằng

Vệ sinh bể cân bằng đúng cách

Để tiến hành vệ sinh bể cân bằng bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vớt sạch rác thải trên mặt nước của bể cân bằng.
 • Bước 2: Dùng chổi cọ, bàn chải chà mạnh thành và đáy bể, làm sạch các vị trí bị rong rêu bám vào, phá vỡ môi trường phát triển của vi khuẩn.
 • Bước 3: Xả cạn nguồn nước trong bể thay nước sạch mới vào.

Ngoài ra, bạn cũng cần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu các vi sinh vật theo từng chu kỳ hàng ngày để kiểm tra, theo dõi chi tiết, đảm bảo chất lượng nước trong bể đạt chuẩn, an toàn. Nhất là với những bể bơi kinh doanh, có tần suất sử dụng và lượng người dùng cao.

Thời gian xét nghiệm

 • Trước khi hồ bơi được đưa vào sử dụng.
 • Trước khi tái sử dụng hồ bơi sau một thời gian dài sửa chữa hoặc không dùng.

Bể cân bằng hồ bơi là một phần không thể thiếu của bể bơi, vừa rồi NHATRANGPOOL đã đưa ra những thông tin về vai trò và các tính toán dung tích của bể cân bằng sao cho hợp lý. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về bộ phận này của hồ bơi.

 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/08/2022 | Tin tức
  NaOH là gì? Tính chất vật lý - Hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào? Địa chỉ bán chính hãng?...Là những nội dung chính mà NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  09/08/2022 | Tin tức
  Bạn đang thắc mắc "HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  29/06/2022 | Tin tức
  Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
 •  
   
  09/06/2022 | Tin tức
  Đồng Sunfat ngậm nước là chất được sử dụng trong đời sống được biết đến nhiều nhất với vai trò diệt rêu tảo trong nước. Để hiểu rõ hơn về muối đồng đồng ngậm nước, quý vị đừng bỏ qua bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  07/06/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi của các bể bơi kinh doanh, thương mại thường sẽ được treo ở những vị trí như cửa ra vào, những chỗ dễ thấy nhất. Vậy bảng nội quy này có thật sự cần thiết? Trong đó bao gồm nội dung gì? Tham khảo các mẫu nội quy tùy theo đối tượng sử dụng bể bơi trong bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL ngay nhé!