.

   Bơi sải là gì? Bơi sải thế nào đúng kỹ thuật, không mệt?

   11/11/2023 09:44 UTC - Lượt xem: 2455

   Bơi sải là gì? Và việc thực hiện kiểu bơi này đúng kỹ thuật sẽ mang đến vai trò như thế nào trong bơi lội sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp ngay trong bài viết bên dưới. Thông qua đó, chắc chắn bạn sẽ hiểu hơn về kỹ thuật bơi này và có thể thực hiện đúng nhất, tránh những rủi ro có thể xảy ra nhé!

   Bơi sải là gì

   Bơi sải là gì? Bơi sải có tác dụng gì?

   Đầu tiên, chúng ta cần hiểu định nghĩa bơi sải là gì để từ đó có thể dễ dàng đi sâu và khám phá cách bơi đúng kỹ thuật. Bơi sải tiếng Anh là front crawl hay còn có tên gọi khác là bơi sườn sấp, kiểu bơi nhanh nhất và khá được ưa chuộng hiện nay.

   Khi bơi sải, người bơi sẽ sử dụng 2 tay của mình và quạt so le liên tục, theo động tác của cơ thể tiến về phía trước để gạt nước phía sau mình. Bên cạnh đó, khi bơi, người bơi sẽ luôn giữ thân người thẳng, chân đạp nước, đầu gối và chân duỗi thẳng tạo độ ngang bằng giữa cơ thể so với mặt nước.

   Bơi sải có tác dụng gì

   Đây là kiểu bơi đơn giản mà bạn cần nắm vững trước khi học các kỹ thuật bơi khó hơn như bơi ếch, bơi bướm. Thông qua kiểu bơi này, cơ thể của bạn cũng được nâng cao về mặt thể lực và giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Một số tác dụng to lớn của kỹ thuật bơi sải mang đến cho cơ thể bạn có thể kể đến như:

   • Tập bơi sải thường xuyên cũng sẽ góp phần cải thiện tuần hoàn máu bên trong cơ thể, giúp hạn chế các nguy cơ về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,…
   • Đây là phương pháp vận động đơn giản, giúp cơ thể nhanh hồi phục sau những chấn thương về xương.
   • Giúp bạn cải thiện vóc dáng và tăng chiều cao hiệu quả, đặc biệt là đối với trẻ em đang ở độ tuổi dậy thì. Ngoài ra, loại hình bơi lội này cũng sẽ giúp bạn duy trì một cơ thể rắn chắc, dẻo dai và khoẻ mạnh hơn.

   Quy trình tập bơi sải đúng cách, đúng kỹ thuật

   Sau khi tìm hiểu bơi sải là gì thì quy trình tập bơi sao cho đúng cũng là điều được nhiều người quan tâm. Chính vì những lợi ích to lớn mà phương pháp này mang lại, nhiều người lựa chọn bơi sải là phương thức vận động, nâng cao sức khoẻ cho mình. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao nhất, bạn cần tập luyện đúng kỹ thuật. Vậy bơi như thế nào cho đúng? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

   1. Thế nào là bơi sải đúng kỹ thuật?

   Tương tự như các kỹ thuật bơi khác đang được sử dụng hiện nay, bơi sải chuyên nghiệp là sự kết hợp nhịp nhàng giữa các yếu tố như: Động tác của tay, chân,.. cùng với sự điều chỉnh hơi thở. Khi bơi, đòi hỏi bạn cần tiến hành thực hiện quạt nước bằng tay, chân đạp nước và cơ thể rướn nhanh về phía trước.

   2. Kỹ thuật tập bơi sải không mệt

   Để có thể tập bơi sải không gây mệt, khi tập luyện, bạn nên tuân theo các kỹ thuật được chúng tôi liên tục cập nhật và gửi đến bạn ngay say đây:

   Bước 1: Tập trườn sấp trên cạn

   Để thực hiện, bạn nên nằm sấp lên trên một mặt phẳng, dùng phần khuỷu tay đỡ phần vai và đầu ngẩng cao hơn. Sau đó, tiến hành nâng chân lên và đập xuống nhẹ nhàng. Ở bước này, bạn lưu ý không để cong đầu gối.

   Kỹ thuật tập bơi sải không mệt

   Nằm sấp lên trên một mặt phẳng, tập trườn sấp trên cạn

   Bước 2: Tập đạp chân dưới nước

   Khi thực hành, bạn có thể bám vào thành bể và nằm sấp. Tiến hành duỗi thẳng 2 tay, chân sau đó đạp chân liên tục để quen hơn với môi trường nước. Bạn có thể bơi ngang theo thành bể với phần gối thẳng và bụng nằm ngang so với mặt nước. Duỗi tay về phía trước và đập chân cho đến khi quen với động tác này.

   Bước 3: Tập tay trên cạn

   Ở bước này, lời khuyên dành cho bạn là nên tập bơi cho từng tay để thuần thục hơn.

   • Đối với tay trái, khi tập, bạn bước chân phải lên trước, tay đặt lên trên đầu gối phải, người hơi khom về phía trước và bắt đầu đưa tay trái quạt nước.
   • Tương tự đối với tay phải, bạn bước chân trái lên trước, dùng tay phải đặt lên chân trái, người hướng về phía trước, tiến hành đưa tay phải ra trước và quạt nước bằng tay phải.

   Tập tay trên cạn trước khi bơi sải

   Tập trên cạn trước để mang lại hiệu quả tốt nhất

   Để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp bạn có thể bơi nhanh, các bạn nên tiến hành luyện tập cho từng tay.

   Bước 4: Kết hợp giữa tập chân, tay trườn sấp, thở trên cạn

   Để luyện tập, bạn sẽ hướng cơ thể về phía trước và đưa 2 tay ra quạt liên tục. Nghiêng cơ thể lần lượt qua 2 bên và đưa chân qua từng bên khi nghiêng, tương tự như đang đập chân trườn sấp khi bơi.

   Bước 5: Tập sải tay dưới nước

   Khi tập dưới nước, bạn nên chọn những vị trí có mực nước ngang ngực và tiến hành khom người về phía trước. Sau đó, lần lượt quạt tay để gạt nước. Nếu như bạn cảm thấy cơ thể đang tiến về phía trước cũng có nghĩa là bạn đang bơi theo đúng kỹ thuật.

   Bước 6: Phối hợp đạp chân, tay trườn sấp, thở dưới nước

   Sau khi thực hiện bước 5 thành công, bạn tiến hành luyện tập kết hợp với việc đạp chân, quạt tay và điều chỉnh hơi thở khi bơi. Điều này cũng giúp bạn hạn chế được tình trạng đuối sức và chuột rút khi bơi đấy.

   Phối hợp đạp chân, tay trườn sấp, thở dưới nước

   Tiến hành luyện tập kết hợp với việc đạp chân, quạt tay

   Một số lưu ý để học bơi sải đẹp và nhanh

   Để khi học bơi sải nhanh nhất và hạn chế chuột rút khi bơi hoặc đuối sức khi bơi thì bạn nên lưu ý ngay những điểm được chúng tôi gửi đến bạn sau đây:

   • Học cách hít thở: Hít bằng miệng trong 1 giây, thở ra bằng mũi và miệng trong khoảng 3 giây. Bên cạnh đó, khi bơi, bạn tiến hành nghiêng đầu qua các bên và thực hiện hít không khí vào khi quạt tay và quay đầu cùng 1 bên. Khi kéo nước vào thì hãy thở ra.
   • Phối hợp nhịp nhành các động tác tay, chân, đầu: Điều này sẽ giúp bạn thực hiện đúng kỹ thuật và tăng tốc độ khi bơi.
   • Tư thế khi bơi: Mặt luôn nhìn thẳng và vuông góc với phần đáy hồ.
   • Động tác quạt tay: Khi bơi, hãy để khuỷu tay nhô lên mặt nước và phần cổ tay sẽ hơi co lại khi quạt nước.
   • Đạp nước bằng chân: Không nên đạp quá mạnh mà thay vào đó hay thực hiện nhẹ nhàng và chỉ tăng tốc độ khi cơ thể đã quen dần với lực cản của nước.

   Xem thêm bài viết liên quan: Tự học bơi có được không? Lợi ích tuyệt vời của bơi lội

   Một số lưu ý để học bơi sải nhanh

    Hít bằng miệng trong 1 giây, thở ra bằng mũi và miệng trong khoảng 3 giây

   Những lỗi thường gặp ở người mới tập bơi

   Tuy đây được đánh giá là một trong những kỹ thuật bơi sải cơ bản khi bơi, nhiều người vẫn mắc một số lỗi kỹ thuật như:

   • Chân đạp quá nhanh khi cơ thể chưa quen dẫn đến tình trạng mất sức và bị chuột rút khi bơi.
   • Khuỷu tay đặt thấp hơn so với mặt nước nên không tạo được lực tiến về phía trước.
   • Chân co lại khiến động tác đạp bị yếu.
   • Lấy hơi và hít thở trong nước không đều khiến cơ thể nhanh bị mệt.

   Một số thắc mắc thường gặp khi bơi sải

   Bên cạnh thắc mắc bơi sải là gì, dưới đây là một số thắc mắc và câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới học bơi sải? Tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé!

   1. Bơi sải có bị to vai không?

   Việc bơi lội sẽ giúp cho cơ thể phát triển đều các nhóm cơ, chính vì vậy, các bộ phận đều phát triển chứ không tập trung vào một nhóm cơ cụ thể nào đó nên bạn không cần quá lo bơi sẽ gây nên tình trạng to vai nhé!

   2. Học bơi sải mất bao lâu?

   Để có thể thành thạo bơi sải, bạn chỉ cần mất từ 7-10 buổi học. Tuy nhiên, trong thời gian đó, bạn cần luyện tập chăm chỉ từ 60-90 phút trong mỗi buổi để có thể nhuần nhuyễn các động tác và bơi đúng kỹ thuật.

   Học bơi sải mất bao lâu

   Luyện tập chăm chỉ từ 60-90 phút trong mỗi buổi để có thể học bơi nhanh nhất

   3. Có thể tự học bơi được không?

   Bạn hoàn toàn có thể tự học bơi nhưng điều quan trọng là bạn cần kiên trì và có quyết tâm muốn học kỹ năng này. Ngoài ra, việc tự học cũng giúp bạn chủ động về thời gian và tiết kiệm chi phí hơn.

   4. Bơi sải có giúp tăng chiều cao không?

   Câu trả lời là có. Bơi lội là môn thể thao có thể giúp bạn duy trì sức khoẻ và chiều cao tốt. Chính vì vậy, nếu bạn đang ở tuổi vị thành niên có thể lựa chọn phương pháp này để cải thiện chiều cao và vóc dáng của mình nhé!

   Hy vọng bài viết trên đây của NHATRANGPOOL đã giúp bạn hiểu hơn về bơi sải là gì? và làm sao để bơi đúng kỹ thuật. Chúc bạn tập luyện thành công. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

    
   Bài xem nhiều