.

   Chi phí vận hành bể bơi hết bao nhiêu? Giải pháp tối ưu

   16/11/2023 08:36 UTC - Lượt xem: 3906

   Chi phí vận hành bể bơi là điều quan trọng bạn cần nắm chi tiết khi kinh doanh bể bơi, giúp bể hoạt động luôn ổn định, mang đến lợi nhuận cao. Vậy các loại chi phí vận hành này gồm có những hạng mục nào và cách tối ưu chi phí ra sao? Cùng NHATRANGPOOL tìm hiểu trong bài viết dưới đây chi tiết ngay nhé!

   Chi phí vận hành bể bơi hết bao nhiêu

    

   Chi phí vận hành bể bơi gồm những hạng mục gì?

   Chi phí vận hành bể bơi gồm khá nhiều hạng mục khác nhau từ tiền điện, hóa chất,… đến nhân công. Tham khảo chi tiết một số khoản chi phí dưới đây giúp bạn có thể nắm bắt và dự trù chính xác nhất khi kinh doanh bể bơi nhé!

   1. Tiền điện

   Tiền điện chính là chi phí để vận hành hệ thống các thiết bị được lắp đặt trong hồ bơi. Tùy thuộc vào kích thước, diện tích của bể và công suất các loại máy móc, thiết bị được lắp đặt mà mức tiêu thụ điện năng tại mỗi hồ bơi cũng khác nhau.

   Đối với các mẫu hồ bơi kinh doanh, chi phí tiền điện sẽ cao hơn hẳn so với hoạt động của hồ bơi nhỏ hơn tại gia đình, bởi phải chi trả mức giá điện kinh doanh theo cấp số tăng dần. Chi phí tiền điện được tính toán rất đơn giản theo công thức sau:

   Tiền điện = Công suất tiêu thụ điện năng * Giá điện

   (Mức giá này sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm trong thực tế).

   Mỗi kích thước bể và số giờ vận hành hàng ngày của công trình sẽ có mức điện năng tiêu thụ khác nhau. Điều này cũng cho thấy chi phí vận hành hồ bơi cũng sẽ thay đổi tương ứng.

    

   Tiền điện trong chi phí vận hành bể bơi

   Kích thước bể lớn tiêu thụ điện nhiều nên chi phí cho tiền điện sẽ cao

    

   2. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị vận hành bể bơi

   Theo thời gian vận hành, các thiết bị, máy móc sẽ không tránh được tình trạng bị bào mòn, hỏng hóc. Do đó, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế thiết bị khá khó để dự tính chính xác trước được. Chi phí vận hành bể bơi trong hạng mục này này sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn và sử dụng thiết bị bể bơi có đúng cách hay không?

   Hầu hết các thiết bị được lắp đặt trong bể bơi đều có chế độ bảo hành trong thời gian từ 02-05 năm. Sau thời gian bảo hành này các chủ bể bơi sẽ chịu hoàn toàn chi phí có liên quan đến sửa chữa và bảo dưỡng, bảo trì thiết bị đúng cách.

    

   Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị vận hành bể bơi

   Các chủ bể bơi chịu hoàn toàn chi phí sửa chữa, bảo dưỡng sau thời gian bảo hành

    

   3. Chi phí cho hóa chất xử lý nước định kỳ

   Trong quá trình bể bơi vận hành, nước hồ bơi sẽ trở nên bị đục, bẩn, mọc nhiều rong rêu, tảo gây hại và xuất hiện nhiều cặn,… theo thời gian. Nếu bạn không thường xuyên theo dõi, kiểm tra và có phương pháp xử lý kịp thời sẽ tác động trực tiếp đến tuổi thọ của hệ thống thiết bị, máy móc có trong bể bơi. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bơi. Bởi vậy nên, chủ hồ bơi cần phải có các kế hoạch triển khai chi tiết để kiểm tra và xử lý nước định kỳ.

   Các loại hóa chất xử lý nước bể bơi được sử dụng phổ biến trong nước bể bơi gồm có:

   • Hóa chất Cholrine dạng bột và dạng viên nén: Có tác dụng khử trùng nước hiệu quả, ức chế tối đa sự phát triển của rêu tảo có trong nước, và vi rút, ký sinh trùng gây bệnh trong bể bơi, mang đến nguồn nước sạch trong, an toàn cho sức khỏe người dùng.
   • Hóa chất tăng giảm độ pH: Đảm nhận nhiệm vụ tăng, giảm chỉ số pH trong nước bể bơi về mức chuẩn từ 7.2-7.6, đảm bảo an toàn với sức khỏe người bơi tuyệt đối.
   • Hóa chất PAC: Là chất trợ lắng không độc hại, dễ tan trong nước, keo tụ tạo bông, phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử trong bể bơi, loại bỏ mọi chất bẩn lơ lừng, an toàn và vô cùng thân thiện với môi trường.
   • Hóa chất diệt rêu tảo: Thường gồm có đồng sunfat, a-trine có khả năng loại bỏ mọi rêu tảo bám trên thành và đáy bể bơi hiệu quả, giúp nguồn nước bể bơi luôn trong xanh, tinh khiết như ban đầu. Loại hóa chất này rất thân thiện với môi trường nước bể bơi, không gây hại hay bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe người bơi. Giúp nước hồ bơi luôn trong xanh, tinh khiết y như ban đầu, đảm bảo an toàn vượt trội.

    

   Chi phí cho hóa chất xử lý nước định kỳ

   Nếu không sử dụng hóa chất xử lý nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị, máy móc

    

   Bạn có thể tham khảo chi phí vận hành bể bơi dự tính chi cho một số hóa chất xử lý nước được sử dụng phổ biến trong hồ bơi hiện nay ngay sau đây:

    

   Loại hóa chất Giá thành
   Chlorine Viên 45kg/thùng, 100.000 – 110.000 VNĐ/kg
   Chlorine Nippon Nhật 70% dạng bột 45kg/thùng, 65.000 VNĐ/kg
   Chlorine xuất xứ Trung Quốc 40kg/thùng, 49.000 VNĐ/kg
   Axit HCl 30 lít/can, 11.000 VNĐ/lít
   Hóa chất tăng nồng độ pH (pH+) 50kg/bao, 35.000 VNĐ/kg
   Hóa chất làm giảm nồng độ pH (pH-) 25kg/bao, 48.000 VNĐ/kg
   Đồng bột CuSO4 25kg/bao, 80.000 VNĐ/kg
   Đồng nước 20 lít/can, 75.000 VNĐ/lít
   Trợ lắng PAC 25kg/bao, 18.000 VNĐ/kg

    

   4. Chi phí nhân công

   Chi phí nhân công cũng là một loại chi phí quan trọng trong vận hành bể bơi. Hiện có rất nhiều chủ bể bơi nhỏ quên đi chi phí này bởi chủ hồ bơi sẽ là người trực tiếp thực hiện các công việc này. Tuy nhiên, nếu bạn kinh doanh hồ bơi với quy mô lớn, việc tính chi phí nhân công là khâu quan trọng không thể bỏ qua.

   Các vị trí cần nhân sự gồm có: Nhân viên bảo vệ, nhân viên thu ngân, nhân viên cứu hộ, nhân viên vệ sinh. Mức chi phí trả cho mỗi vị trí nhân sự trong mỗi tháng phụ thuộc vào chủ đầu tư và thường rơi vào khoảng 5-7 triệu/người/tháng.

   Đây cũng là một trong những hạng mục phải chi với số tiền đáng kể. Do đó, bạn cần tính toán chi tiết, cẩn thận và kỹ lưỡng số lượng người cần thuê trước khi đưa bể bơi đi vào hoạt động.

    

   Chi phí nhân công vận hành bể bơi

   Nếu kinh doanh hồ bơi quy mô lớn, tính chi phí nhân công là khâu không thể bỏ qua

    

   Chi phí vận hành hồ bơi trong 1 tháng là bao nhiêu?

   Chi phí vận hành bể bơi phụ thuộc nhiều vào các thiết bị bể bơi, kích thước và nguồn vật liệu cung cấp. Ngay dưới đây là tất tần tật chi phí mỗi tháng chủ đầu tư cần bỏ ra để vận hành hồ bơi tại gia đình và bể bơi kinh doanh, bạn hãy tham khảo nhé!

   1. Đối với bể bơi gia đình

   Chẳng hạn bể bơi gia đình của bạn khoảng 60m3, chạy hệ thống lọc công suất 1.5kW và vận hành 4-6 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ gồm các khoản chi phí cơ bản sau:

   • Số tiền chi trả cho điện năng: Tiền điện = 30 * 4 * 1,5 * 2.000 = 180.000VNĐ
   • Chi phí cần trả cho hóa chất xử lý nước bể bơi: Số tiền = 20.000 * 40 = 80.000VNĐ
   • Dịch vụ vệ sinh định kỳ nếu thuê ngoài khoảng 2.000.000VNĐ.

   Như vậy chi phí vận hành hồ bơi gia đình sẽ dao động trong khoảng 2.000.000 – 4.000.000VNĐ/tháng và phụ thuộc vào thể tích không gian bơi.

    

   Chi phí vận hành bể bơi trong 1 tháng cho bể gia đình

   Hồ bơi gia đình nhỏ thì chi phí vận hành không cao và ngược lại

    

   2. Đối với bể bơi kinh doanh

   Thông thường bể bơi kinh doanh sẽ được thiết kế phân loại chi tiết như sau:

   • Bể người lớn có diện tích 12m * 25m = 300m2, chiều sâu khoảng 1.6m – 1.8m.
   • Bể trẻ em có diện tích 10m * 15m = 150m2, chiều sâu trong khoảng 1m – 1.2m.
   • Nhà tắm tráng, quầy thu ngân và khu vực bãi gửi xe.

   Các khoản chi phí vận hành bể bơi kinh doanh sẽ được tính sơ bộ cụ thể như sau:

   • Chi phí dành cho nhân viên cứu hộ: 4 người * 5.000.000 = 20.000.000 VNĐ/tháng
   • Chi phí thuê nhân viên bảo vệ: 1 người * 5.000.000 = 5.000.000 VNĐ/tháng
   • Chi phí của nhân viên thu ngân: 2 người * 5.000.000 = 10.000.000 VNĐ/tháng
   • Chi phí điện máy, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị: 10.000.000 VNĐ/tháng
   • Chi phí hóa chất xử lý nước hồ bơi: 5.000.000 VNĐ/tháng.

   Như vậy chi phí để vận hành hồ bơi kinh doanh luôn ổn định, mang đến hiệu quả làm việc cao rơi vào khoảng 50.000.000 – 60.000.000 VNĐ/tháng. Mức chi phí này có thể sẽ chênh lệch nhau tùy thuộc vào quy mô bể bơi và số lượng nhân sự mà đơn vị thuê làm việc.

    

   Chi phí vận hành bể bơi trong 1 tháng cho bể kinh doanh

   Chi phí có thể chênh lệch nhau tùy thuộc vào quy mô bể bơi và số lượng nhân viên

    

   Làm thế nào để tối ưu chi phí vận hành bể bơi?

   Làm thế nào để tối ưu hiệu quả chi phí vận hành hồ bơi là điều thắc mắc của đông đảo khách hàng khi kinh doanh và chuẩn bị có ý định xây dựng tại gia đình. Ngay sau đây là một số lưu ý bạn có thể tham khảo và thực hiện ngay để tiết kiệm ngân sách:

   1. Lựa chọn thiết bị phù hợp

   Trước khi đặt mua trang thiết bị để vận hành cho bể bơi, bãn hãy đo đạc, tính toán kỹ lưỡng kích thước cũng như thể tích của không gian bể. Từ đó giúp bạn lựa chọn đặt mua thiết bị có công suất phù hợp nhất với không gian bơi.

   Nếu bạn chọn thiết bị có công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo được chất lượng của nước, và máy phải hoạt động quá tải, làm giảm tuổi thọ, tốn kém chi phí sửa chữa, thay thế. Ngược lại, đối với thiết bị có công suất quá lớn sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn và gây lãng phí khi sử dụng, làm chi phi phí cũng tăng cao.

   2. Kiểm tra, bảo trì bể định kỳ

   Thường xuyên kiểm tra thiết bị vận hành bể bơi để phát hiện sớm các lỗi hỏng hóc có trong hệ thống, giúp bạn có biện pháp xử lý kịp thời. Tránh để thời gian kéo dài, khiến tình trạng ngày càng lớn, khiến máy móc bị hỏng nhanh chóng, tốn kém chi phí lớn để sửa chữa, thay thế.

   Bên cạnh đó, việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên bể định kỳ là điều cần thiết giúp quá trình vận hành bể bơi luôn hiệu quả. Hạn chế tình trạng thiết bị hỏng hóc, giảm tối đa chi phí thay thế và sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

    

   Làm thế nào để tối ưu chi phí vận hành bể bơi

   Kiểm tra định kỳ giúp hạn chế tình trạng thiết bị hỏng hóc, giảm chi phí thiết bị

    

   3. Sử dụng lượng hóa chất phù hợp

   Cân đối việc sử dụng lượng hóa chất phù hợp với tình trạng bể bơi gặp phải. Không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều gây lãng phí cũng như để lại lượng dư thừa gây ảnh hưởng cho sức khỏe người bơi.

   4. Tắt toàn bộ thiết bị điện không cần thiết khi không sử dụng

   Tắt các thiết bị không cần thiết khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng tối đa. Các thiết bị này có thể là đèn bể bơi, đèn trang trí, máy cấp nhiệt,…

   5. Thuê nhân công hoặc sử dụng các thiết bị vệ sinh hiện đại

   Quý khách có thể cân nhắc việc thuê nhân sự thời vụ hoặc sử dụng các thiết bị vệ sinh hiện đại thông minh để giảm tối đa chi phí vận hành hồ bơi. Có thể sử dụng robot vệ sinh bể bơi thông minh thay cho nhân công vệ sinh bể.

   Trên đây là toàn bộ thông tin về chi phí vận hành bể bơi mà chúng tôi gửi đến quý khách. Nếu còn điều gì thắc mắc, liên hệ cho NHATRANGPOOL để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé!

    
   Bài xem nhiều