.

Chi tiết cấu tạo hồ bơi (bể bơi) cụ thể là gì? TÌM HIỂU NGAY

14/01/2022 08:33 UTC - Lượt xem: 24901

Chi tiết cấu tạo hồ bơi? Bạn không biết vai trò cụ thể của từng bộ phận trong cấu tạo hồ bơi? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

 

Chi tiết cấu tạo hồ bơi

 

Chi tiết cấu tạo hồ bơi thông thường

Đối với các công trình hồ bơi thông thường hiện nay, để đảm bảo công trình có khả năng vận hành ổn định, ít xảy ra các sự cố ngoài ý muốn việc thiết kế công trình với cấu tạo chắc chắn, kiên cố là điều cần thiết.

Cấu tạo bể bơi bao gồm những bộ phận sau:

 • Bể bơi
 • Bể cân bằng
 • Hệ thống máy bơm
 • Hệ thống bơm hóa chất
 • Hệ thống lọc nước
 • Hệ thống đường ống nước kết nối các thiết bị bộ phận.

Lưu ý:

 • Đối với các công trình hồ bơi 4 mùa sẽ cần phải sử dụng thêm thiết bị cấp nhiệt để duy trì nguồn nước ổn định, giúp bể bơi có thể vận hành ổn định quanh năm.
 • Với các công trình bể bơi bạt sẽ không cần sử dụng đến bể cân bằng và hệ thống đường ống phức tạp.
 • Đây là chi tiết cấu tạo hồ bơi phổ biến cho cả bể bơi gia đình, bể thương mại, bể thi đấu…

 

sơ đồ cấu tạo bể bơi

 

Xem thêm: Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình [CHI TIẾT NHẤT từ A => Z ]

Vai trò từng bộ phận trong cấu tạo hồ bơi

Sau khi đã biết chi tiết cấu tạo hồ bơi, liệu rằng bạn đã biết vai trò của từng bộ phận trong cấu tạo của công trình chưa? Trong cấu tạo của bể bơi, mỗi một bộ phận đều sẽ có vai trò, chức năng riêng. Dưới đây là vai trò chính của từng bộ phận của công trình, chúng tôi chia sẻ để các bạn được biết:

1. Bể bơi

Bể chính là khu vực chứa nước và được xem là phần chính trong cấu tạo của công trình. Khu vực này được thiết kế với kích thước phù hợp, nhằm tạo môi trường bơi lội thoải mái cho người bơi. Ngoài ra tại đây cũng được trang bị các tiện ích, giúp quá trình bơi lội diễn ra thuận tiện hơn.

Bể bơi sẽ bao gồm cổng thu nước đặt ở vị trí dưới đáy bể, cổng trả nước được đặt ở thành bể, đảm bảo cách mặt nước khoảng 50cm. Ngoài ra bể cũng sẽ được trang bị các thiết bị bể bơi như: skimmer, máng tràn thu nước, jet massage, thang, đèn, phao phân làn…

 

bể chính

 

2. Bể cân bằng

Bể cân bằng được thiết kế với kích thước bằng 10% bể chính, có vai trò chứa nước từ bể chính tràn vào. Ngoài ra đây cũng là khu vực được dùng để tiến hành châm hóa chất xử lý nước. 

Cấu tạo của một bể cân bằng sẽ bao gồm các thiết bị như: cổng thu nước, cổng bù nước (khi nước ở bể chính không tràn qua skimmer vào bể cân bằng, lúc này nước từ ngoài sẽ được bơm bù vào bên trong), cổng dẫn nước đến máy bơm.

 

bể cân bằng

 

3. Hệ thống lọc

Chi tiết cấu tạo hồ bơi không thể thiếu hệ thống lọc nước. Đối với hệ thống lọc tuần hoàn hiện nay sẽ bao gồm các thiết bị như: máy bơm, bình lọc và cùng một số phụ kiện khác. Khi máy bơm hoạt động, nước từ bể chính hút sẽ được hút đưa vào bình lọc thông qua hệ thống đường ống. 

Khi nước đi vào bình lọc, các chất cặn bẩn và tạp chất mà mắt thường không nhìn thấy được sẽ bị giữ lại. Đối với hệ thống này có thể lắp đặt thêm bộ châm hóa chất hoặc bộ điện phân muối nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước. Ngoài ra có thể lắp đặt thiết bị máy cấp nhiệt bể bơi nếu công trình là bể bơi 4 mùa.

 

Hệ thống lọc

 

Tuy nhiên đối với những công trình quy mô nhỏ, thường sẽ sử dụng máy lọc nước bể bơi thông minh treo thành bể. Khi sử dụng thiết bị này sẽ không cần sử dụng đến hệ thống đường ống, cũng như không cần xây dựng phòng máy. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu một cách hiệu quả.

4. Hệ thống bơm hóa chất

Ngoài việc có thể lắp kèm hệ thống bơm hóa chất vào kèm hệ thống lọc, hệ thống này có thể được lắp riêng thành hệ riêng với nhiều thiết bị khác nhau.

Ngoài bộ châm hóa chất, bảng điều khiển thì bạn có thể bổ sung thêm các thiết bị khác như máy tạo khí oxi, máy ozone. Hàm lượng Clo, pH trong nước được cân bằng, nước sẽ được xử lý sạch sẽ. Hệ thống bơm hóa chất giúp ngăn chặn cơ hội phát triển của vi khuẩn trước khi trả nước về hồ bơi.

5. Hệ thống đường ống dẫn nước

Hệ thống này có vai trò quan trọng trong việc kết nối những thiết bị trong hệ thống lọc với nhau. Tùy vào vị trí của bình lọc, máy bơm…mà ta sẽ quyết định ống dài hay ống ngắn.

Khi lắp đặt cần đảm bảo đi ống logic và khoa học nhất, giúp tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp #1 Việt Nam

So sánh cấu tạo của một số loại bể bơi

So với bể bơi thông thường, bể bơi sân thượng và bể bơi vô cực có nhiều sự khác biệt. Dưới đây là những khác biệt lớn nhất:

 • Vị trí xây dựng: Đối với những công trình bể bơi sân thượng được thiết kế ở vị trí cao nhất của tòa nhà. Trong khi đó bể thường được thiết kế dưới mặt đất.
 • Quy mô: Thông thường đối với những công trình được thiết kế trên mặt đất có quy mô lớn hơn so với các công trình thi công trên sân thượng. Những công trình thiết kế dưới mặt đất phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như: gia đình, kinh doanh, thi đấu…Nhưng đối với các công trình trên tầng thượng, phần lớn sử dụng cho gia đình.
 • Cấu trúc hạ tầng: Những bể bơi thường sẽ yêu cầu về vị trí thi công bằng phẳng. Nhưng đối với công trình trên sân thượng, sẽ yêu cầu cao về khả năng chịu lực của ngôi nhà cũng như độ rắn chắc của nền móng.
 • Hệ thống lọc nước: Thông thường những hồ bơi thường sẽ sử dụng hệ thống lọc nước có đường ống. Với công trình được xây dựng ở tầng thượng sẽ sử dụng bình lọc bể bơi thông minh để tối ưu chi phí cũng như giảm tải trọng và áp lực cho ngôi nhà.

Như vậy sau khi theo dõi bài viết này, có lẽ các bạn đã biết chi tiết cấu tạo hồ bơi gồm những bộ phận nào rồi đúng không. Hy vọng những thông tin mà NHATRANGPOOL chia sẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn. 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/08/2022 | Tin tức
  NaOH là gì? Tính chất vật lý - Hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào? Địa chỉ bán chính hãng?...Là những nội dung chính mà NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  09/08/2022 | Tin tức
  Bạn đang thắc mắc "HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  29/06/2022 | Tin tức
  Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
 •  
   
  09/06/2022 | Tin tức
  Đồng Sunfat ngậm nước là chất được sử dụng trong đời sống được biết đến nhiều nhất với vai trò diệt rêu tảo trong nước. Để hiểu rõ hơn về muối đồng đồng ngậm nước, quý vị đừng bỏ qua bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  07/06/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi của các bể bơi kinh doanh, thương mại thường sẽ được treo ở những vị trí như cửa ra vào, những chỗ dễ thấy nhất. Vậy bảng nội quy này có thật sự cần thiết? Trong đó bao gồm nội dung gì? Tham khảo các mẫu nội quy tùy theo đối tượng sử dụng bể bơi trong bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL ngay nhé!