.

   Chi tiết cấu tạo hồ bơi (bể bơi) cụ thể gồm những gì? Vai trò từng bộ phận

   14/01/2022 08:33 UTC - Lượt xem: 41849

   Cấu tạo hồ bơi như thế nào? Bạn không biết vai trò cụ thể của từng bộ phận trong cấu tạo hồ bơi? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

   Chi tiết cấu tạo hồ bơi

   Hồ bơi là gì?

   Hồ bơi hay bể bơi, là một loại công trình xây dựng hoặc một dụng cụ dùng để chứa nước ở dạng tĩnh nhằm phục vụ cho việc bơi lội: Bơi lội, lặn, nhảy cầu, bóng nước, bơi nghệ thuật…v.v. Bể bơi cũng còn phục vụ cho các hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng và du lịch. (Theo Wikipedia)

   Trên thực tế có nhiều cách phân loại bể bơi nhưng phổ biến nhất là phân loại theo vị trí của bể so với mặt đất. Với cách chia này, chúng ta có thể chia bể bơi làm hai loại đó là bể bơi trên mặt đất và bể bơi dưới lòng đất.

   Bể bơi trên mặt thường là những mẫu bể bơi có kích thước nhỏ, dễ dàng lắp đặt với thời gian lắp đặt nhanh, chi phí rẻ và có thể thuận tiên di chuyển đến những vị trí khác nhau. Bể bơi dưới lòng đất thường là những mẫu bể bơi có kích thước tương đối lớn, được xây dựng bằng cách đào sâu xuống lòng đất, sử dụng được cho nhiều người và có chi phí xây dựng, lắp đặt thiết bị lớn.

   Ngoài cách phân loại bên trên, có thể phân loại theo cách khác như bể bơi trong nhà, bể bơi ngoài trời, bể bơi kinh doanh, bể bơi thi đấu,…

   Cấu tạo hồ bơi thông thường gồm những gì?

   Đối với các công trình hồ bơi thông thường hiện nay, để đảm bảo công trình có khả năng vận hành ổn định, ít xảy ra các sự cố ngoài ý muốn việc thiết kế công trình với cấu tạo chắc chắn, kiên cố là điều cần thiết.

   Cấu tạo bể bơi bao gồm những bộ phận sau:

   • Bể bơi
   • Bể cân bằng
   • Bể chứa nước sạch
   • Hệ thống máy bơm
   • Hệ thống bơm hóa chất
   • Hệ thống lọc nước
   • Hệ thống đường ống nước kết nối các thiết bị bộ phận.
   • Hệ thống khử trùng
   • Phụ kiện bể bơi
   • Sàn bể bơi

   Lưu ý:

   • Đối với các công trình hồ bơi 4 mùa sẽ cần phải sử dụng thêm thiết bị cấp nhiệt để duy trì nguồn nước ổn định, giúp bể bơi có thể vận hành ổn định quanh năm.
   • Với các công trình bể bơi bạt sẽ không cần sử dụng đến bể cân bằng và hệ thống đường ống phức tạp.
   • Đây là chi tiết cấu tạo hồ bơi phổ biến cho cả bể bơi gia đình, bể thương mại, bể thi đấu…

   sơ đồ cấu tạo bể bơi

   Xem thêm: Bản vẽ lắp đèn bể bơi gia đình [CHI TIẾT NHẤT từ A => Z ]

   Chi tiết cấu tạo hồ bơi – Vai trò của từng bộ phận

   Sau khi đã biết chi tiết cấu tạo bể bơi, liệu rằng bạn đã biết vai trò của từng bộ phận trong cấu tạo của công trình chưa? Trong cấu tạo của bể bơi, mỗi một bộ phận đều sẽ có vai trò, chức năng riêng. Dưới đây là vai trò chính của từng bộ phận của công trình, chúng tôi chia sẻ để các bạn được biết:

   1. Bể bơi

   Bể chính là khu vực chứa nước và được xem là phần chính trong cấu tạo của công trình. Khu vực này được thiết kế với kích thước phù hợp, nhằm tạo môi trường bơi lội thoải mái cho người bơi. Ngoài ra tại đây cũng được trang bị các tiện ích, giúp quá trình bơi lội diễn ra thuận tiện hơn.

   bể chính

   2. Bể cân bằng

   Bể cân bằng được thiết kế với kích thước bằng 10% bể chính, có vai trò chứa nước từ bể chính tràn vào. Ngoài ra đây cũng là khu vực được dùng để tiến hành châm hóa chất xử lý nước.

   Chi tiết cấu tạo hồ bơi cân bằng sẽ bao gồm các thiết bị như: cổng thu nước, cổng bù nước (khi nước ở bể chính không tràn qua skimmer vào bể cân bằng, lúc này nước từ ngoài sẽ được bơm bù vào bên trong), cổng dẫn nước đến máy bơm.

   bể cân bằng

   3. Bể chứa nước sạch

   Đây là một bộ phận cấu tạo cần thiết trong quá trình thi công bể bơi. Loại bể này có vai trò chứa nước sạch cung cấp cho hồ bơi. Người sử dụng bể bơi sẽ chủ động hơn trong việc thay, rửa hồ bơi khi có bể chứa nước sạch.

   4. Hệ thống lọc

   Chi tiết cấu tạo hồ bơi không thể thiếu hệ thống lọc nước. Đối với hệ thống lọc tuần hoàn hiện nay sẽ bao gồm các thiết bị như: máy bơm, bình lọc và cùng một số phụ kiện khác. Khi máy bơm hoạt động, nước từ bể chính hút sẽ được hút đưa vào bình lọc thông qua hệ thống đường ống.

   Khi nước đi vào bình lọc, các chất cặn bẩn và tạp chất mà mắt thường không nhìn thấy được sẽ bị giữ lại. Đối với hệ thống này có thể lắp đặt thêm bộ châm hóa chất hoặc bộ điện phân muối nhằm nâng cao hiệu quả xử lý nước. Ngoài ra có thể lắp đặt thiết bị máy cấp nhiệt bể bơi nếu công trình là bể bơi 4 mùa.

   Hệ thống lọc

   Tuy nhiên đối với những công trình quy mô nhỏ, thường sẽ sử dụng máy lọc nước bể bơi thông minh treo thành bể. Khi sử dụng thiết bị này sẽ không cần sử dụng đến hệ thống đường ống, cũng như không cần xây dựng phòng máy. Giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu một cách hiệu quả.

   5. Hệ thống bơm hóa chất

   Bên cạnh việc có thể lắp kèm hệ thống bơm hóa chất vào hệ thống lọc, hệ thống này còn có thể lắp thành hệ riêng với nhiều thiết bị khác nhau.

   Ngoài bộ châm hóa chất, bảng điều khiển thì bạn có thể bổ sung thêm các thiết bị khác như máy tạo khí oxi, máy ozone. Hàm lượng Clo, pH trong nước được cân bằng, nước sẽ được xử lý sạch sẽ. Trong chi tiết cấu tạo hồ bơi, hệ thống bơm hóa chất giúp ngăn chặn cơ hội phát triển của vi khuẩn trước khi trả nước về hồ bơi.

   6. Hệ thống đường ống dẫn nước

   Hệ thống này có vai trò quan trọng trong việc kết nối những thiết bị trong hệ thống lọc với nhau. Tùy vào vị trí của bình lọc, máy bơm…mà ta sẽ quyết định ống dài hay ống ngắn.

   Khi lắp đặt cần đảm bảo đi ống logic và khoa học nhất, giúp tiết kiệm chi phí.

   7. Hệ thống khử trùng

   Hệ thống khử trùng bể bao bao gồm các thiết bị như châm hóa chất tự động, thiết bị điện phân muối, đèn UV khử trùng, sục ozone. Nước sau khi đi qua hệ thống khử trùng sẽ được trả về với bể chính.

   8. Phụ kiện bể bơi

   Phụ kiện bể bơi gồm các thiết bị bể bơi như đầu trả nước, nắp và hộp thu đáy, skimmer, jet massage, đèn chiếu sáng, thang hồ bơi,.. được lắp đặt vào thành bể bơi theo các vị trí cố định trong bản vẽ thiết kế. Tuy thuộc vào quy mô bể bơi và nhu cầu sử dụng khác nhau mà chủ đầu tư tính toán số lượng phụ kiện chi tiết cấu tao hồ bơi cho công trình của mình sao cho phù hợp nhất.

   9. Sàn hồ bơi

   Sàn bể bơi thường được ốp bằng thanh nhựa giả gỗ giúp chống trơn trượt, đồng thời khu vực sàn cần đảm bảo khoảng cách an toàn với người sử dụng. Thêm vào đó, sàn góp phần trang trí, tang tính thẩm mỹ cho công trình hồ bơi.

   Xem thêm: Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp #1 Việt Nam

   Chi tiết cấu tạo bể bơi tương ứng với từng mục đích sử dụng cụ thể

   Hầu hết các bể bơi bê tông có đầy đủ bộ phân cấu tạo như đề cập ở trên. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết cấu tạo hồ bơi thông qua từng mục đích sử dụng cụ thể.

   1. Cấu tạo hồ bơi vô cực

   Bể bơi vô cực hay còn gọi là bể bơi chân trời, bể chân mây là công trình được thiết kế ngoài trời hoặc trên sân thượng, nơi có địa hình cao.

   Cấu tạo 3 mặt phía trong của loại bể bơi này tương tự với bể bơi truyền thống, tuy nhiên mặt phía chân trời sẽ thấp hơn khiến nước tràn qua thành bể tạo cho người bơi cảm giác vô tận, hòa mình vào không trung. Dưới thành bể có một bể chưa nước nhỏ, nước sau khi vào bể chưa sẽ theo hộp thu đáy trả về hệ thống lọc tuần hoàn. Với cấu tạo đặc biệt này, bể bơi vô cực không chỉ mang tính thẩm mỹ cao mà còn tiết kiệm nước, duy trì mức nước sạch và ổn định.

   2. Cấu tạo bể bơi trên sân thượng

   Tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể xây bể bơi trên mái, sân thượng theo kiểu truyền thống hay kiểu vô cực. Nếu xây bể vô cực thì cần lắp thêm tấm kính cường lực hoặc tấm nhựa Acrylic loại đặc biệt để bảo vệ người bơi.

   Ngoài ra, vật liệu xây dựng bể có thể thay đổi để giảm tải trọng cho công trình. Chủ đầu tư có thể thay đổi chi tiết cấu tạo hồ bơi với việc sử dụng kính cường lực hoặc Acrylic nguyên khối để thay thế cho bể tông cốt thép. Từ đó giúp bể bơi tăng thêm tính thẩm mỹ, đồng thời giải nhiệt hiệu quả.

   3. Cấu tạo hồ bơi gia đình

   Các gia đình hiện đại ngày càng ưa chuộng xây dựng bể bơi gia đình. Loại bể bơi này có cấu tạo đơn giản hơn so với bể bơi kinh doanh, có thể lược bỏ thanh thoát tràn, bể tráng, thay vào đó sử dụng skimmer thu nước thành bể.

   Hệ thống lọc nước tuần hoàn của bể bơi gia đình thường có đường ống gồm 1 máy bơm và 1 bình lọc công suất phù hợp.

   4. Cấu tạo bể bơi kinh doanh

   Bể bơi kinh doanh yêu cầu có đầy đủ bộ phận cấu tạo cơ bản, thêm vào đó các bộ phận như bể tráng, phòng tắm tráng, thay đồ, mái che, phao phân làn,.. là những yếu tố không thể thiếu khi xây dựng công trình hồ bơi kinh doanh hay hồ bơi tại các khu vui chơi giải trí.

   5. Cấu tạo hồ bơi thi đấu

   Bể bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn Olympic có cấu tạo gồm: bể bơi; bể cân bằng; hệ thống lọc tuần hoàn có đường ống; hệ thống bơm hóa chất; đường ống; đèn, phụ kiện; bục nhảy; phao phân làn,….

   Có thể nói, trong tất cả các mô hình bể bơi thì bể bơi thi đấu có chi tiết cấu tạo phức tạp nhất với quy mô lớn và tốn kém chi phí nhất.

   So sánh cấu tạo của một số loại bể bơi

   So với bể bơi thông thường, bể bơi sân thượng và bể bơi vô cực có nhiều sự khác biệt. Dưới đây là những khác biệt lớn nhất trong chi tiết cấu tạo của các loại hồ bơi này:

   • Vị trí xây dựng: Đối với những công trình bể bơi sân thượng được thiết kế ở vị trí cao nhất của tòa nhà. Trong khi đó bể thường được thiết kế dưới mặt đất.
   • Quy mô: Thông thường đối với những công trình được thiết kế trên mặt đất có quy mô lớn hơn so với các công trình thi công trên sân thượng. Những công trình thiết kế dưới mặt đất phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như: gia đình, kinh doanh, thi đấu…Nhưng đối với các công trình trên tầng thượng, phần lớn sử dụng cho gia đình.
   • Cấu trúc hạ tầng: Những bể bơi thường sẽ yêu cầu về vị trí thi công bằng phẳng. Nhưng đối với công trình trên sân thượng, sẽ yêu cầu cao về khả năng chịu lực của ngôi nhà cũng như độ rắn chắc của nền móng.
   • Hệ thống lọc nước: Thông thường những hồ bơi thường sẽ sử dụng hệ thống lọc nước có đường ống. Với công trình được xây dựng ở tầng thượng sẽ sử dụng bình lọc bể bơi thông minh để tối ưu chi phí cũng như giảm tải trọng và áp lực cho ngôi nhà.

   Như vậy sau khi theo dõi bài viết này, có lẽ các bạn đã biết chi tiết cấu tạo hồ bơi gồm những bộ phận nào rồi đúng không. Hy vọng những thông tin mà NHATRANGPOOL chia sẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn.

    
   Bài xem nhiều