.

CLO cho hồ bơi và những LƯU Ý khi sử dụng Clo cho bể bơi

30/12/2021 22:46 UTC - Lượt xem: 18516

Bạn đang có dự định sử dụng clo cho hồ bơi? Bạn muốn biết những lưu ý khi áp dụng phương pháp xử lý nước bằng loại hóa chất clo hồ bơi này? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

clo cho hồ bơi

Đặc điểm Clo cho hồ bơi

Clo (chlorine) có ký hiệu là Cl, là hóa chất tồn tại ở dạng hợp chất trong tự nhiên, chủ yếu ở dạng muối clorua. Tuy nhiên nếu ở trạng thái vật lý, thì hóa chất clo cho hồ bơi này ở thể khí, có màu vàng nhạt, mùi xốc đặc trưng, nặng hơn không khí. Ngoài ra chúng có khả năng tan nhiều trong nước và các dung môi.

Cl được đánh giá là hóa chất bể bơi có tính khử mạnh, nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, nhất là trong xử lý nước bể bơi. Đối với nước bể bơi, hóa chất này có công dụng diệt rêu tảo, diệt khuẩn, khử mùi.

Hiện nay để xử lý nước bể bơi, người ta thường dùng 2 loại là:

 • Chlorine Nippon (Chlorine dạng bột)
 • Cl viên nén (TCCA).

 

đặc điểm clo cho hồ bơi

 

So sánh clo viên và clo bột dùng cho hồ bơi

Clo viên và Clo bột là 2 loại thông dụng nhất được dùng để xử lý nước hồ bơi. Vậy giữa chúng có những đặc điểm gì riêng biệt?

1. Hàm lượng Cl hoạt tính

Hàm lượng này trong dạng viên đạt đến 85 – 91%. Nhưng trong dạng bột chỉ đạt khoảng 60 % đến 68%.

2. Thành phần hữu cơ

Nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy thành phần này trong viên clo cho bể bơi có định lượng 2-2,5g/ viên, trong chlorine bột thường không có định lượng sẵn.

3. Mức độ gây cặn

Clo viên có tính chất tan chậm nên hạn chế tình trạng cặn bám vào thành hay đáy bể. Trong khi đó dạng bột có khả năng gây lắng cặn nhiều hơn dạng viên.

4. Tác dụng tiêu diệt rêu tảo

Về khả năng tiêu diệt rêu tảo, dạng viên được đánh giá cao hơn vì chúng có khả năng tác dụng trong thời gian ngắn. Nhưng với dạng bột, thời gian xử lý rêu tảo chậm hơn.

5. Liều lượng sử dụng

Với dạng viên khi sử dụng 0.55g TCCA/m3, clo dư có thể tồn tại đến 25 giờ. Với dạng bột sử dụng với liều lượng 0.55g/m3 , nhưng chỉ tồn tại trong khoảng từ 4-6 giờ.

6. Hiệu quả sử dụng

Mặc dù ở dạng viên chỉ cần sử dụng với liều lượng thấp hơn dạng bột nhưng hiệu quả xử lý nước lại được đánh giá cao hơn. Do clo viên là hoạt tính tồn tại trong nước, Cl bột tồn thì hoạt tính bay hơi.

7. Mức độ an toàn

Hóa chất dạng viên chỉ cần sử dụng với liều lượng vừa đủ, hơn nữa chúng sẽ tồn tại lâu trong nước nên sẽ ít phải bổ sung. Nhưng với loại bột do hiệu quả xử lý thấp hơn nên thường xuyên phải bổ sung vào bể để đảm bảo chất lượng nước. Điều này có thể ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người bơi.

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng Clo

Hiện nay đối với loại hóa chất Clo cho hồ bơi có thể áp dụng một số phương pháp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

1. Phương pháp điện phân muối 

Đây là phương pháp cho NaCl đi qua điện cực của máy điện phân muối. Thiết bị này sẽ tách dung dịch NaCl thành Cl và một số hợp chất khác. Sau đó Cl sẽ tham gia phản ứng với NaOh để tạo thành NaClO và HClO. Đây là hợp chất có tính oxi hóa mạnh, nên có khả năng khử trùng nước hồ bơi hiệu quả.

PTHH:

-> 2NaCl + 2H20 – > 2NaOH + H2 + Cl2

-> Cl2 + 2NaOH => NaCl + NaClO + H2O

-> Cl2 + H2O => HCl + HClO

 

sử dụng clo cho hồ bơi

 

2. Sử dụng trực tiếp clo viên nén hoặc bột

Ngoài việc áp dụng điện phân muối, các bạn có thể sử dụng trực tiếp hóa chất Chlorine dạng bột hoặc Chlorine dạng viên nén(TCCA) đều được. Cả 2 loại trên đều có công dụng là tăng nồng độ Cl trong nước để phát huy hiệu quả khử trùng, ngăn ngừa rêu tảo phát triển trong bể bơi.

sử dụng clo cho hồ bơi

 

Xử lý nước định kỳ

Hiện nay tiêu chuẩn nồng độ Clo dư trong nước hồ bơi là 0.6 – 1.5 ppm. Trong quá trình vận hành hồ bơi, chỉ số này thường xuyên phải được kiểm tra để có những bổ sung cần thiết nếu nồng độ này xuống thấp hơn. Để thực hiện chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra chất lượng nước, đảm bảo nồng độ ph đạt từ 7,2-7,6. Nếu không đạt chỉ số này, tùy vào từng trường hợp có thể sử dụng pH+ hoặc pH- để tăng/giảm đưa về ngưỡng tiêu chuẩn.

Bước 2: Sử dụng hóa chất

 • Nếu sử dụng chlorine 70: dùng với liều lượng 5g/m3.
 • Nếu dùng TCCA: sử dụng với liều lượng 0.6/m3.

Sau đó rải đều hóa chất xuống hồ bơi. Đồng thời bật hệ thống lọc bể bơi trong thời gian khoảng 4 giờ. Ngoài cách bổ sung trực tiếp vào nước, các bạn có thể dùng thiết bị châm hóa chất tự động hoặc bán tự động để quá trình châm hóa chất diễn ra dễ dàng hơn.

Thực hiện Shock Clo

Trong trường hợp nước hồ bơi nhiễm rêu tảo nặng, hoặc gặp vấn đề về vi khuẩn cần được xử lý nhanh, các bạn có thể áp dụng phương pháp Shock clo. Cách thức thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng bột chlorine 70% với liều lượng 10g/m3 hòa tan vào nước. Sau đó rải đều xung quanh bể.
 • Bước 2: Bật hệ thống lọc trong thời gian 6-8 tiếng.
 • Bước 3: Cọ rửa vệ sinh.
 • Bước 4: Cân bằng hóa chất khi cần thiết.

 

sử dụng clo cho hồ bơi

 

>> Xem thêm: Điện phân dung dịch NaCl – Ứng dụng trong xử lý nước bể bơi

Ưu – nhược điểm của clo trong xử lý nước bể bơi

So với việc sử dụng các loại hóa chất khác, sử dụng Clo cho hồ bơi có những ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Dưới đây là một số nhược điểm khi sử dụng hóa chất clo hồ bơi:

 • Hiệu quả xử lý nhanh, mạnh.
 • Hiệu quả cao ngay cả khi sử dụng cho những công trình quy mô lớn.
 • Giá hóa chất không quá cao, nên tiết kiệm chi phí hiệu quả.\

Nhược điểm

 • Cl là hóa chất độc, do đó khi sử dụng cần hết sức chú ý đến liều lượng, cách thức thực hiện.
 • Nếu sử dụng quá liều, việc xử lý sẽ rất khó khăn.
 • Nguy cơ cháy nổ cao.

Lưu ý khi xử lý nước hồ bơi bằng clo

Mặc dù mang đến hiệu quả khử trùng cao, tuy nhiên Clo cho hồ bơi là hóa chất độc. Do đó trong quá trình sử dụng, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

 • Sử dụng hóa chất đúng liều lượng.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Trang bị đồ bảo hộ khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Tránh để Cl tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hoặc những nơi ẩm ướt.

NHATRANGPOOL – Đơn vị cung cấp clo uy tín, giá tốt

Nếu bạn đang có dự định sử dụng hóa chất này để xử lý nước cho công trình hồ bơi của mình, nhưng chưa biết nên mua tại địa chỉ nào. Hãy liên hệ ngay đến NHATRANGPOOL nhé. Đây là thương hiệu chuyên cung cấp hóa chất xử lý nước bể bơi uy tín hàng đầu hiện nay. Hóa chất do chúng tôi cung ứng được nhập trực tiếp từ các hãng hóa chất lớn trên thế giới, với đầy đủ giấy tờ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ. Do đó quý khách có thể yên tâm sử dụng.

NHATRANGPOOL vừa chia sẻ đến các bạn thông tin chi tiết về clo cho hồ bơi, từ đặc điểm của hóa chất, cách thức sử dụng…Hy vọng những thông tin được chia sẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của quý khách. Đừng quên liên hệ đến chúng tôi theo số 0975 878 008 để được tư vấn và nhận bảng giá chi tiết. Đội ngũ nhân sự của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/7.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/08/2022 | Tin tức
  NaOH là gì? Tính chất vật lý - Hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào? Địa chỉ bán chính hãng?...Là những nội dung chính mà NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  09/08/2022 | Tin tức
  Bạn đang thắc mắc "HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  29/06/2022 | Tin tức
  Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
 •  
   
  09/06/2022 | Tin tức
  Đồng Sunfat ngậm nước là chất được sử dụng trong đời sống được biết đến nhiều nhất với vai trò diệt rêu tảo trong nước. Để hiểu rõ hơn về muối đồng đồng ngậm nước, quý vị đừng bỏ qua bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  07/06/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi của các bể bơi kinh doanh, thương mại thường sẽ được treo ở những vị trí như cửa ra vào, những chỗ dễ thấy nhất. Vậy bảng nội quy này có thật sự cần thiết? Trong đó bao gồm nội dung gì? Tham khảo các mẫu nội quy tùy theo đối tượng sử dụng bể bơi trong bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL ngay nhé!