.

   Clo dư là gì? Tác hại của Clo - Cách khử Clo dư trong nước

   29/04/2022 11:32 UTC - Lượt xem: 25323

   Clo dư là gì? Tiêu chuẩn Cl dư trong nước là bao nhiêu? Vì sao cần phải kiểm soát chỉ số của nó?...Hãy cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

    

   Clo dư

    

   Clo dư là gì?

   Clo là một phi kim dạng khí, có màu vàng nhạt và có trọng lượng nặng hơn khoảng 2,5 lần so với không khí. Mùi hắc và có độc tính mạnh. Hóa chất này thường được sử dụng vào mục đích tẩy trắng, khử trùng bể bơi, hay sử dụng vào mục đích xử lý nước máy tại các nhà máy nước.

   Như vậy có thể hiểu Clo dư (clo tự do) là lượng clo còn sót lại trong nước sau một thời gian nhất định, nó tồn tại trong nước sinh hoạt, nước ăn uống. Lượng hóa chất này nếu nạp vào cơ thể trong thời gian dài, có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

    

   Clo dư là gì

    

   So sánh clo tự do và clo tổng

   Chúng ta có thể phân biệt Clo dư và Clo tổng như sau:

   • Cl dư là lượng Cl có sẵn  được bổ sung vào nước để khử trùng. Khi Cl này kết hợp với các chất gây ô nhiễm, sẽ trở thành Cl kết hợp. Khi Cl được kết hợp thì khả năng khử trùng của hóa chất cũng sẽ bị giảm thiểu.
   • Cl tổng sẽ bao gồm cả Cl dư và Cl kết hợp. Nó được xác định bằng công thức:

   Clo tổng = Clo kết hợp + Clo dư

   Tiêu chuẩn Cl dư trong nước

   Như chúng tôi đã chia sẻ, hàm lượng Cl dư trong nước nếu vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn và chúng ta sử dụng nguồn nước đó thường xuyên trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hoặc nếu không đạt chuẩn, có thể không đảm bảo được khả năng khử trùng. Vậy nồng độ tiêu chuẩn của hóa chất này như thế nào?

   1. Tiêu chuẩn clo trong nước sinh hoạt

   Đối với tiêu chuẩn nồng độ Clo dư trong nước sinh hoạt hiện nay đang được áp dụng theo Theo QCVN 01:2009/ BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống) là  0.3-0.5mg/ l.

   Theo Bộ tài nguyên và môi trường Việt Nam, hàm lượng clo trong nước sinh hoạt  đạt 0.2 mg/lít được coi là an toàn. Giới hạn tối đa là 1,0 mg/lít.

   Ngoài ra, tại Điều 4 Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng mục đích sinh hoạt ban hành kèm theo Thông tư 40/2018/TT – BTY, thì giới hạn cho phép của nồng độ hóa chất này trong khoảng 0.2 – 1.0 mg/l.

    

   Tiêu chuẩn clo trong nước sinh hoạt

    

   2. Tiêu chuẩn clo trong nước bể bơi

   Clo trong nước bể bơi có tính ứng dụng cao, nó được sử dụng vào mục đích oxi hóa các chất hữu cơ, loại bỏ rong rêu, diệt rêu tảo….Hàm lượng clo cho hồ bơi đạt chuẩn sẽ dao động trong khoảng từ 1-3ppm.

   Xem thêm bài viết liên quan: CLO cho hồ bơi và những LƯU Ý khi sử dụng Clo cho bể bơi

    

   Tiêu chuẩn clo trong nước bể bơi

    

   Tại sao phải kiểm soát hàm lượng clo trong nước?

   Việc kiểm soát chỉ số Clo dư trong nước là điều cần thiết và quan trọng. Tuy với hàm lượng được quy định thì nó ít gây nguy hiểm, nhưng nếu khi nồng độ vượt mức cho phép có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng.

   • Nếu nồng độ Cl dư thấp hơn so với mức tiêu chuẩn sẽ không đảm bảo được khả năng khử trùng. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, rêu tảo phát triển…
   • Nhưng nếu nồng độ này quá cao, sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe con người như: kích ứng mắt, kích ứng da, tổn thương hệ hô hấp…
   • Ngoài ra nồng độ này quá cao cũng sẽ gây ra các tác động khác như: Khiến vải nhanh bị bục, quần áo nhanh bị hư hỏng; Khiến xà phòng khó tạo bọt, dẫn đến tiêu tốn nhiều xà phòng hơn…Ngoài ra nó còn gây ăn mòn đường ống dẫn nước và ăn mòn các thiết bị trong hệ thống lọc bể bơi.

   Do vậy mà chúng ta cần cân bằng nồng độ Clo tự do trong nước ăn uống, sinh hoạt và nước bể bơi một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

   Tác hại của clo dư đối với con người

   Mặc dù là chất khử trùng được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên nếu sử dụng nguồn nước có hàm lượng cao vượt ngưỡng tiêu chuẩn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như đời sống của con người:

   • Khiến cho nước có mùi khó chịu.
   • Gây khô da, khô tóc, kích ứng da, mẩn đỏ, ngứa ngáy da…
   • Sử dụng nước chứa clo dư cao sẽ khiến cho mùi vị thức ăn bị ảnh hưởng và giá trị dinh dưỡng trong các món ăn cũng bị giảm thiểu một cách đáng kể.
   • Một số thông tin nghiên cứu cho thấy, Cl dư sẽ tham gia phản ứng với một số chất hữu cơ trong cơ thể tạo ra hợp chất cơ Clo (THM’s). Đây là hợp chất ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người.

    

   Tác hại của clo đối với con người

    

   Cách khử clo tự do trong nước

   Nếu nhận thấy nồng độ của hóa chất quá cao, chúng ta cần tiến hành khử để duy trì nồng độ này ở mức tiêu chuẩn. Tùy vào từng lĩnh vực, chúng ta sẽ có cách khử Cl khác nhau:

   1. Khử Clo trong nước sinh hoạt

   Đối với nước sinh hoạt có nồng độ Cl cao, các bạn có thể khử chúng bằng cách:

   • Đun sôi nước: Khi đun sôi lượng Cl sẽ theo hơi nước bay đi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng khi bạn cần xử lý lương nước ít.
   • Sử dụng thiết bị lọc nước: Trên thị trường hiện có nhiều thiết bị có khả năng khử Cl với công nghệ thẩm thấu ngược RO hoặc sử dụng than hoạt tính…Do đó tùy vào nhu cầu của mỗi người sẽ chọn lựa thiết bị cho phù hợp.

    

   Khử Clo trong nước sinh hoạt

    

   2. Khử Clo dư trong nước bể bơi

   Sau khi sử dụng bộ test nước, nếu nhận thấy nồng độ Cl trong nước bể bơi vượt ngưỡng tiêu chuẩn có thể áp dụng một số cách như sau để giảm bớt lượng Cl:

   • Ngừng bổ sung Cl vào bể.
   • Nếu bể bơi sử dụng mái che thì cần mở mái che để tia cực tím trong ánh nắng mặt trời phân hủy Cl.
   • Thay thế khoảng ⅓ đến ½ lượng nước trong bể. Tuy nhiên phương pháp này thường tốn kém và phát huy tác dụng chậm.

    

   Khử Cl trong nước bể bơi

    

   Trên đây là toàn bộ những thông tin chính liên quan đến clo dưNHATRANGPOOL chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin vừa được chia sẻ có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin gì về vấn đề này, đừng quên liên hệ đến chúng tôi nhé.

    
   Bài xem nhiều