.

   Độ đục là gì? Nguyên nhân và cách đo độ đục chính xác

   14/03/2022 08:52 UTC - Lượt xem: 34261

   Độ đục là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến độ đục? Cách xác định ra sao? Tất cả sẽ được NHATRANGPOOL chia sẻ trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

   Độ đục là gì

   Độ đục là gì?

   Độ đục là gì? Nó có tên tiếng Anh là Turbidity. Đây là thước đo được dùng để chỉ tình trạng nước mất đi độ trong suốt do có sự hiện diện của các hạt lơ lửng mà mắt thường không nhìn thấy được. Khi mà tổng chất rắn lơ lửng trong nước càng nhiều, thì độ đục càng cao. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào lượng ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt lơ lửng trong nước. Điều này có nghĩa là càng nhiều hạt thì ánh sáng càng bị tán xạ nhiều.

   Nguyên nhân nào gây ra độ đục là gì?

   Hiện nay có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Trong đó có thể kể đến một số nguyên nhân chính như sau:

   • Sự phát triển của rêu tảo, thực vật thủy sinh.
   • Tạp chất, cặn bẩn lắng đọng dưới đáy bể bơi, ao, hồ…
   • Lá cây, bụi bẩn…
   • Trầm tích.
   • Thực vật phù du…

   Độ đục ảnh hưởng như thế nào đến đời sống?

   Như chúng ta đã tìm hiểu, Turbidity là một trong những đại lượng quan trọng, giúp chúng ta có thể đánh giá chất lượng nước một cách khách quan nhất. Cụ thể ý nghĩa của độ đục như sau:

   1. Đánh giá mức độ ô nhiễm nguồn nước

   Trong trường hợp nguồn nước bị ô nhiễm, đồng nghĩa với việc các chất kim loại hòa tan, mầm bệnh…có thể bám vào các hạt lơ lửng trong nước. Từ đó gây ô nhiễm nguồn nước một cách nghiêm trọng.

   Tuy nhiên nếu chúng ta thực hiện đo độ đục của nước và đánh giá tình hình một cách nhanh chóng, chính xác. Sẽ hạn chế được tối đa tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

   2. Độ đục làm giảm khả năng sống sót của thực vật

   Turbidity càng lớn sẽ càng ngăn cản quá trình quang hợp của những loài thực vật sống dưới nước. Tình trạng này nếu diễn ra trong thời gian dài, sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thực vật.

   3. Tăng khả năng xói mòn

   Một trong những tác động nữa mà độ đục có thể gây ra chính là tăng khả năng xói mòn. Về vấn đề này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tại các khu vực bờ sông, kênh rạch…Khi hiện tượng xói mòn xảy ra, sẽ làm giảm chất lượng môi trường sống của con người, cũng như các loài sinh vật khác.

   ý nghĩa của độ đục

   Cách xác định độ đục trong nước

   Bên trên chúng ta đã tìm hiểu về độ đục là gì và nguyên nhân gây ra tình trạng này, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu đến cách xác định của độ đục.

   Để xác định Turbidity của nước, hiện nay có một số phương pháp thường được áp dụng như sau:

   • Phương pháp trực quan: Đối với phương pháp trực quan này, các bạn có thể sử dụng một cái đĩa Secchi và hạ xuống nước, cho đến khi không còn nhìn thấy đĩa đâu nữa. Độ sâu mà chúng ta không nhìn thấy đĩa, chính là độ sâu Secchi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính chất chủ quan và thường chỉ áp dụng cho những khu vực nước tự nhiên có dòng chảy chậm và độ đục không cao. Ngoài ra nếu áp dụng phương pháp này, chúng ta sẽ khó có thể đánh giá bằng một con số cụ thể.
   • Sử dụng ống thử độ trong. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với nước tinh khiết hoặc nước ít bị ô nhiễm.
   • Đo bức xạ khuếch tán. Áp dụng cho trường hợp nước có độ đục thấp và thường tính bằng đơn vị neuphelo formazin (FNU).
   • Đo sự suy giảm của thông lượng bức xạ, thường áp dụng để đo cho nước có độ đục cao. Đơn vị tính bằng đơn vị suy giảm formazin (FAU). Khi đó kết quả có thể dao động trong khoảng từ 10 FAU đến 4000 FAU.

   Cách xác định độ đục trong nước

   Một số đơn vị đo Turbidity phổ biến hiện nay gồm có:

   • Formazin Turbidity Unit (FTU)
   • Formazin Nephelometric Units (FNU)
   • Jackson Turbidity Unit (JTU)
   • Nephelometric Turbidity Units (NTU)

   Cách để giảm độ đục là gì?

   Để có thể xử lý độ đục cho nước, tùy vào từng trường hợp cụ thể chúng ta sẽ có phương pháp áp dụng khác nhau. Cụ thể như:

   • Sử dụng hóa chất trợ lắng PAC với mục đích keo tụ các chất lơ lửng trong nước. Sau đó sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đưa các chất lắng đọng đó ra khỏi nước..
   • Đối với các công trình bể bơi, nếu nhận thấy nước có Turbidity cao có thể kết hợp sử dụng hóa chất trợ lắng và vận hành thiết bị lọc nước đều đặn.
   • Ngoài ra đối với nước sinh hoạt, hay nước cấp sẽ sử dụng máy lọc nước để loại bỏ các chất cặn bẩn trong nước.

   >> Xem thêm: Hệ thống lọc bể bơi – BÁO GIÁ hệ thống lọc nước hồ bơi

   Độ đục và tổng chất rắn lơ lửng có gì khác biệt?

   Tổng chất rắn lơ lửng được ký hiệu là TSS và có tên tiếng Anh là Total Suspended Solids. Chúng ta có thể hiểu TSS chính là trọng lượng khô của các hạt không hòa tan trong nước và bị giữ lại bởi lưới lọc. Thông thường những hạt này sẽ có kích thước lớn hơn 2 micro trong nước. Vậy giữa độ đục và TSS có gì khác biệt?

   • Độ đục và TSS đều liên quan đến các hạt lơ lửng trong nước.
   • Độ đục không bao hàm chất rắn ở dưới đáy nước, nhưng TSS sẽ bao gồm các chất rắn trong nước, bao gồm cả các chất rắn lắng đọng.
   • Phương pháp đo độ đục có thể bị ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ. Nhưng TSS lại có thể đưa ra con số chính xác về chất rắn lơ lửng trong một thể tích nước nhất định.

   NHATRANGPOOL vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về độ đục là gì? Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết, có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn. Đừng quên liên hệ đến chúng tôi nếu bạn cần tư vấn hay hỗ trợ thêm về vấn đề này nhé.

    
   Bài xem nhiều