.

Độ kiềm là gì? Cách xác định độ kiềm trong nước

16/03/2022 09:06 UTC - Lượt xem: 15873

Độ kiềm là gì?” có lẽ là khái niệm không quá mới nhưng không phải ai cũng biết về nó. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, theo dõi ngay bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để cập nhật thông tin đầy đủ nhất nhé.

độ kiềm là gì

 

Độ kiềm là gì?

Độ kiềm là yếu tố cho biết dung dịch có thể hấp thụ được bao nhiêu axit mà không làm thay đổi pH. Do đó nó còn được gọi là khả năng đệm của dung dịch. Chính vì vậy đối với những dung dịch có độ kiềm thấp sẽ có khả năng đệm thấp hơn và khi đó khả năng thay đổi pH cũng nhanh hơn khi bổ sung axit vào. Và ngược lại với những dung dịch có khả năng đệm cao sẽ ít bị ảnh hưởng khi thêm axit vào.

Nguyên nhân gây ra độ kiềm trong nước

Ở trên chúng ta đã biết độ kiềm là gì rồi, tiếp theo chúng ta đến phần nguyên nhân của nó nhé. Hiện nay trong nguồn nước tự nhiên, độ kiềm của nước sẽ thay đổi tùy vào vị trí địa lý cũng như địa chất của từng khu vực. 

Khoáng sản từ đất đá được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra chỉ số kiềm của nước. Chẳng hạn như những khu vực có tần suất đá vôi lớn, nước sẽ có chỉ số kiềm cao hơn so với những khu vực có tần suất đá granite cao.

Kết quả của nồng độ này sẽ được thể hiện dưới dạng ppm của canxi cacbonat (CaCO3). Những ion như OH-, HCO3-, CO32-…đều ảnh hưởng đến chỉ số kiềm của nước.

Tầm quan trọng của độ kiềm trong nước

Như chúng ta đã tìm hiểu, độ kiềm của nước là do muối của các axit yếu và các loại bazo mạnh gây nên. Những chất này được xem là dung dịch đệm để giữ cho pH không đổi khi thêm axit vào nước. Chính vì vậy nó giữ vai trò rất quan trọng:

 • Độ kiềm thể hiện cho khả năng đệm của nước, nên được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước.
 • Nếu nước có nồng độ kiềm cao sẽ khiến cho nguồn dinh dưỡng của thực vật và động vật trong nước bị suy giảm. Lúc này cần phải sử dụng photphoric hoặc sulfuric đưa vào nước để có thể trung hòa độ kiềm. Nhưng nếu nồng độ này thấp đồng nghĩa với nước có tính axit cao. Khi đó sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
 • Nồng độ này cũng ảnh hưởng đến hiệu quả keo tụ, do các chất keo tụ phản ứng với nước để tạo thành các kết tủa không hòa tan. Ion hydro giải phóng sẽ tham gia phản ứng với độ kiềm của nước.
 • Chỉ số kiềm cũng là một trong những yếu tố quan trọng được tính toán kỹ trong việc tính toán nhu cầu về vôi, soda trong quá trình làm mềm nước.
 • Kiểm soát vấn đề ăn mòn thông qua chỉ số bão hòa Langelier.
 • Đánh giá chất lượng nước bể bơi. Hiện nay độ kiềm tổng của nước trong bể phải đạt từ 60-100 ppm. Khi độ kiềm không đạt chuẩn, sẽ khó điều chỉnh pH và có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe người bơi, cũng như chất lượng nước không đảm bảo.

Tầm quan trọng của độ kiềm trong nước

>> Xem them: Hệ thống lọc bể bơi – BÁO GIÁ hệ thống lọc nước hồ bơi

Độ kiềm của nước tự nhiên

Độ kiềm của nước trong tự nhiên có độ pH <8,4, có sự xuất hiện của hidrocacbonat HCO3-. Tuy nhiên đôi khi sẽ có cả hợp chất của axit hữu cơ.

Trong trường hợp nước bị ô nhiễm, hoặc kỵ khí, thì thì muối của các axit acetic, propionic, hydrogen sulfide cũng có khả năng tạo thành độ kiềm. Ở một số trường hợp khác amoni và hydroxide cũng gây nên chỉ số kiềm cho nước.

Trong điều kiện nhất định, nước tự nhiên có thể chứa một lượng đáng kể cacbonat và hydroxide. Chúng thường xảy ra trong nguồn nước mặt có tảo phát triển.

Độ kiềm của nước làm mềm

Độ kiềm của nước khi làm mềm bằng phương pháp trao đổi ion, cũng sẽ được xác định bằng lượng ion HCO3-. Ngoài ra còn có cả hợp chất hữu cơ axit nếu nó tồn tại trong nước nguồn.

Mối tương quan giữa độ kiềm, độ pH và Cacbonic

Mối tương quan giữa 3 yếu tố này được thể hiện cụ thể như sau:

Mối tương quan khi thay đổi pH có mặt tảo

Nước mặt là điều kiện thuận lợi cho tảo phát triển, nhất là tại những khu vực có độ pH từ 10 thì tốc độ phát triển của rêu tảo cực kỳ mạnh. Trong điều kiện này, rêu tảo sẽ sử dụng cacbonic phục vụ cho quá trình tổng hợp và thực hiện khử cacbonic, khiến cho pH tăng cao.

Ngoài ra việc khử cacbonic sẽ làm cho H tăng lên 8,9 và độ kiềm lúc này đạt mức trung bình. Trong trường hợp pH cao thì độ kiềm cũng như kết kết quả cacbonic có thể thay đổi.

Thêm nữa tảo có thể sử dụng khí cacbonic của nước để làm pH tăng 10 -11. Vào ban đêm tảo có thể sản sinh ra khí cacbonic thay vì tiêu thụ nó.

Mối tương quan có sự thay đổi pH khi thổi khí

Khi nguồn nước được thổi khí để khử cacbonic khiến H+ giảm và pH trong nước tăng. Lúc này độ cân bằng của cacbonic trong không khí là 0,0003×1.500 hoặc 0,45 mg/l.

Mối tương quan nước lò hơi

Trong nước lò hơi chứa cả độ kiềm carbonate và hydroxide. Khí cacbonic không hòa tan trong nước lò hơi, nhưng sẽ bị khử cùng với hơi nước nóng, khiến độ pH tăng. Trong điều kiện tương tự như vậy, pH luôn có giá trị cao hơn 11.

Đo độ kiềm trong nước như thế nào?

Hiện nay để có thể đo độ kiềm trong nước, các bạn có thể sử dụng các dụng cụ và thiết bị chuyên dụng. Cách thức thực hiện đo như sau:

 • Bước 1: Nối máy với đầu Clo.
 • Bước 2: Lấy đầu đo từ trong lọ bảo quản và nhúng đầu vào lọ pH 7.
 • Bước 3: Mở nắp ngăn chứa pin, thực hiện bật công tắc ON.
 • Bước 4: Tuốc nơ vít vặn ốc bên phải rồi điều chỉnh pH về 4,00. Tiếp đến đợi khoảng 1 phút và tắt máy, đọc kết quả trên đồng hồ.

 

xác định độ kiềm trong nước

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về độ kiềm là gì? Tác động cũng như cách đo độ kiềm chi tiết nhất mà NHATRANGPOOL muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu cần tư vấn hay giải đáp chi tiết thêm về vấn đề này, hãy liên hệ đến chúng tôi nhé.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/08/2022 | Tin tức
  NaOH là gì? Tính chất vật lý - Hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào? Địa chỉ bán chính hãng?...Là những nội dung chính mà NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  09/08/2022 | Tin tức
  Bạn đang thắc mắc "HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  29/06/2022 | Tin tức
  Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
 •  
   
  09/06/2022 | Tin tức
  Đồng Sunfat ngậm nước là chất được sử dụng trong đời sống được biết đến nhiều nhất với vai trò diệt rêu tảo trong nước. Để hiểu rõ hơn về muối đồng đồng ngậm nước, quý vị đừng bỏ qua bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  07/06/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi của các bể bơi kinh doanh, thương mại thường sẽ được treo ở những vị trí như cửa ra vào, những chỗ dễ thấy nhất. Vậy bảng nội quy này có thật sự cần thiết? Trong đó bao gồm nội dung gì? Tham khảo các mẫu nội quy tùy theo đối tượng sử dụng bể bơi trong bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL ngay nhé!
 •  
   
  30/05/2022 | Tin tức
  Kích thước bể bơi là yếu tố quan trọng được ưu tiên hàng đầu khi thiết kế, thi công xây dựng công trình bể bơi. Bài viết sau đây của NHATRANGPOOL sẽ cung cấp cho các bạn kích thước chuẩn nhất cho các loại mô hình bể bơi!