.

   Đuối nước là gì? Cách phòng tránh tai nạn đuối nước hiệu quả

   25/02/2022 08:48 UTC - Lượt xem: 48704

   Đuối nước là gì mà khiến nhiều người quan tâm đến vậy? Hay làm sao để cứu người khi gặp tình huống này? Nếu các bạn đang cần tìm hiểu những vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Nào cùng NHATRANGPOOL tìm hiểu chi tiết nhé!

   đuối nước là gì

   Đuối nước là gì?

   Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO định nghĩa tai nạn đuối nước là tình trạng suy hô hấp xảy ra ở người bị chất lỏng ( thường là nước) tràn vào khí quản gây khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong (chết đuối) hay để lại những di chứng tổn thương đến hệ thần kinh.

   Đuối nước có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, nhưng thường là trẻ nhỏ và những người không biết bơi. Tai nạn này luôn tiềm ẩn ở các bãi biển, con sông, ao, hồ giếng nước hay thậm chí ở các bể bơi. Thậm chí nhiều người biết bơi hay các tuyển thủ cũng có thể gặp nguy cơ đuối nước nếu lơ là, chủ quan.

   Nguyên nhân đuối nước là gì?

   Việt Nam là đất nước được thiên nhiên ưu ái có những bãi biển trải dài, mạng lưới ao hồ, sông ngòi chằng chịt với trên 2.300 con sông có chiều dài lên đến 198.000km và 3.300 đường bờ biển. Do đó thường xuyên diễn ra các hoạt động trên sông nước, và tại đây luôn tiềm ẩn nguyên nhân đuối nước, cụ thể như:

   1. Không trang bị các kỹ năng bơi

   Theo thống kê, nguyên nhân phổ biến gây ra các vụ đuối nước và chết đuối hiện nay là nạn nhân không biết bơi. Nếu như chảy may bị rơi xuống nước mà có trang bị các kỹ năng bơi lội cơ bản thì ít xảy ra nguy cơ bị đuối nước.

   2. Xảy ra hiện tượng chuột rút trong quá trình bơi 

   Chuột rút là hiện tượng xảy ra rất nhiều trong khi bơi có thể do không khởi động trước khi bơi, thực hiện sai động tác,… Nếu không biết cách xử lý cũng có thể gây ra điều đáng tiếc thậm chí là ở những người biết bơi giỏi.

    

   nguyên nhân bị đuối nước

    

   3. Bơi ở các vị trị không an toàn

   Ở các con sông, biển hay xuất hiện các vùng nước xoáy, chúng rất khó để nhận thấy, nếu như bơi ở các khu vực các khu vực này hay các địa điểm không được trang bị các đồ cứu hộ, sẽ gặp nhiều rủi ro đuối nước.

    

   nguyên nhân bị đuối nước

   Cứu người đuối nước như thế nào hiệu quả nhất?

   Theo các chuyên gia khuyến cáo, người bị đuối nước nếu được cấp cứu đúng cách ngay tại chỗ sẽ đảm bảo an toàn. Do đó bạn nếu bạn gặp người bị đuối nước hãy làm thực hiện theo 3 bước sau đây:

   Bước 1: Nhanh chóng đưa nạn nhân lên bờ một cách nhanh chóng và an toàn.

    

   Cứu người đuối nước như thế nào hiệu quả nhất

    

   Bước 2: Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng khí và giữ ấm cơ thể. Nếu như nạn nhân rơi vào tình trạng hôn mê, bất tỉnh, cần nhanh chóng kiểm tra xem nạn nhân còn thở không bằng việc áp tai vào lồng ngực. Nếu thấy dấu hiệu ngưng thở cần thực hiện hô hấp nhân tạo:

   • Đặt nạn nhân nghiêng mình sang trái, dùng miếng gạt hoặc khăn sạch để kiểm tra và loại bỏ các dị vật ở trong miệng và mũi nạn nhân.
   • Tiến hành hà hơi thổi ngạt kết hợp với ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân. Bạn cần thực hiện theo tỷ lệ 15:2, nghĩa là ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 cái trong trường hợp có hai người thực hiện. Còn nếu 1 người thực hiện theo tỷ lệ 30/2. Lưu ý cần thực hiện liên tục cho đến khi nạn nhân có mạch đập và thở trở lại.

   Cứu người đuối nước như thế nào hiệu quả nhất

    

   Bước 3: Đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng nằm nghiêng khi thấy nạn nhân thở trở lại và nôn ra nhiều nước. Bên cạnh đó cần kê cao gối để tránh bị ngạt.

   Bước 4: Sau khi tiến hành sơ cứu thành công, cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

   Lưu ý:

   • Khi đưa nạn nhân lên bờ không nên dốc ngược nạn nhân hay vác lên vai và chạy.
   • Cần loại bỏ các dị vật ở mũi và họng trước khi thực hiện hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực.

   Biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ

   Để hạn chế tình trạng xảy ra đuối nước ở trẻ em, các bậc phụ huynh có thể thực hiện các giải pháp sau:

   Học bơi

   Việc trang bị các kỹ năng bơi lội không chỉ giúp phòng tránh tai nạn đuối nước mà còn nâng cao sức khỏe, cải thiện kỹ năng giúp trẻ phát triển toàn diện. Hiện nay việc học bơi rất đơn giản khi chỉ cần đến các trung tâm thể thao hay các bể bơi để đăng ký học bơi cho trẻ nhỏ. Do đó bạn nên cho bé học bơi từ sớm để giảm thiểu các nguy cơ bị đuối nước, bảo vệ trẻ nhỏ một cách tốt nhất.

    

   cách phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ

    

   Đi bơi ở những địa điểm an toà

   Sau khi đã trang bị các kỹ năng bơi lội cho trẻ nhỏ bạn nên để trẻ bơi ở các bể bơi có trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ cần thiết như áo phao, phao cứu sinh, biển báo và phải có người giám sát. Nếu như chẳng may có gặp tình huống nguy hiểm có thể cấp cứu kịp thời.

   Không tắm, bơi lội ở những khu vực nguy hiểm

   Đặc biệt mặc dù trẻ đã trang bị các kỹ năng bơi lội, các bậc phụ huynh cũng không nên để trẻ bơi lội ở những khu vực nguy hiểm như sông, hồ, ao suối,… để tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

   Ngoài các cơ quan chức năng cần nghiêm túc xiết chặt các quy định về an toàn giao thông đường thủy, lập kế hoạch phòng chống thiên tai để hạn chế tính trạng đuối nước xảy ra.

   >> Xem thêm: Nước hồ bơi có làm đen da không? (Giải đáp thắc mắc)

   Trên đây là những thông tin hữu ích để giải đáp cho câu hỏi đuối nước là gì? Cùng như các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ. Mong rằng những thông tin trên đây của NHATRANGPOOL sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng nhau chung tay để đẩy lùi hiểm họa đuối nước.

    
   Bài xem nhiều