.

   Flo là gì? Tính chất lý hóa - Tác hại đến sức khỏe như thế nào?

   29/06/2022 09:58 UTC - Lượt xem: 21982

   Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

   Flo là gì

   Flo là gì?

   Flo là gì? Flo có tên tiếng Anh là Fluor. Khi tồn tại ở dạng nguyên chất thì khí thuộc halogen màu lục nhạt, được ký hiệu là F và có số nguyên tử là 9, nguyên tử khối là 19. Đây là một loại hợp chất cực độc, gồm những hợp chất muối hình thành trong khi kết hợp với những khoáng chất có trong đá hay đất.

   Trong tự nhiên F tồn tại chủ yếu ở dạng hợp chất và thường được tìm thấy trong một số khoáng sản, các cơ sở sản xuất hóa chất sản phẩm công nghiệp. Flo còn tồn tại trong dạng khí, nó xuất hiện trong nước uống, đặc biệt có trong nước máy, thực phẩm, kem đánh răng của người và động vật và có thể xuất hiện trong lá của một số loại thực vật…

   F được đánh giá là chất rất độc, có thể gây chết người. Thậm chí nó còn được xếp cùng với một số chất nguy hiểm khác như: chì, thủy ngân, asen…

    

   Flo là gì

   Flo có tên tiếng Anh là Fluor

   Tính chất vật lí của Flo

   Một số tính chất vật lý của Flo có thể kể đến như:

   • Tồn tại ở dạng khí.
   • Có màu lục nhạt.
   • Nhiệt độ nóng chảy: -219,6 độ C
   • Số nguyên tử của flo: 9
   • Trong tự nhiên, F tồn tại ở dạng hợp chất.
   • F là phi kim mạnh nhất (Có độ âm điện lớn nhất)…

    

   tính chất vật lý của flo

   Flo có tính chất vật lý gì?

   Tính chất hóa học của Flo

   Để hiểu flo là gì chúng ta không thể bỏ qua tính chất hóa học của nó. Bởi Hầu hết các nguyên tố hiện nay đều có tính chất hóa học riêng, với F cũng không ngoại lệ. Vậy với nguyên tố này, có những tính chất hóa học nào nổi bật? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

   Tác dụng với kim loại và phi kim

   Flo có thể tham gia phản ứng với hầu hết các kim loại và phi kim hiện nay. Ngoại trừ  O2 N2 và các khí trơ. Một số PTHH cụ thể như sau:

   Ca + F2 → CaF2

   3F2 + S → SF6

   3F2 + 2Au → AuF3 (Vàng florua)

   F2 + Cu  → CuF2 (Đồng (II) florua)

   Tác dụng với Hidro

   So với các Halogen khác, F được đánh giá có khả năng tham gia phản ứng với H2 mạnh mẽ hơn. Kết quả của phản ứng này sẽ tạo ra flohydric. Đặc biệt phản ứng này có thể xảy ra ngay cả ở điều kiện bóng tối và nhiệt độ thấp. Lưu ý, đây là phản ứng nguy hiểm, có thể gây chết người.

   Phương trình hóa học: H2 + F2 → 2HF

   Tác dụng với nước

   Khi tham gia phản ứng với nước, sẽ làm bốc cháy nước do giải phóng O2.

   Phương trình hóa học: 2F2 + 2H2O → 4HF + O2

   Đây cũng là nguyên nhân tại sao F2 lại không đẩy Cl2, L2, Br2 khỏi dung dịch axit hoặc muối mặc dù tính oxi hóa của Flo mạnh hơn.

   Ảnh hưởng của flo đến sức khoẻ như thế nào?

   Một trong những nội dung mà chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết về “Flo là gì?” hôm nay, chính là nội dung về mức độ ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe con người. Cụ thể:

   Đối với người lớn

   Flo thường có mặt trong kem đánh răng, bởi nó có khả năng tẩy trắng, ngừa sâu răng. Thế nhưng, theo đánh giá của các chuyên gia chất này có thể khiến cho răng bị suy yếu.

   Đây cũng là một trong những chất độc hại, ảnh hưởng đến xương. Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm F trong thời gian dài, có thể gây hiện tượng đau xương, gãy xương, sâu răng…Và cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

    

   ảnh hưởng của flo đến người lớn

   Flo ảnh hưởng đến người lớn như thế nào?

   Đối với trẻ nhỏ

   Đối với trẻ nhỏ, nhất là với những trẻ dưới 12 tuổi, nếu sử dụng F với nồng độ quá mức cho phép, có thể dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm F trong men răng. Gây ra hiện tượng những lốm đốm ở men răng. Thậm chí trong trường hợp nhiễm nồng độ cao, có thể dẫn đến nôn mửa, tổn thương. Thậm chí tử vong.

   Ngoài ra, F cũng được đánh giá là có khả năng ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Từ đó gây ra một số vấn đề như: tăng động, suy giảm nhận thức, chứng khó đọc…

    

   ảnh hưởng của flo đến trẻ nhỏ

   Trẻ nhỏ nếu nhiễm F nồng độ cao sẽ rất nguy hiểm

   Đối với trẻ sơ sinh

   Khi trẻ sơ sinh tiếp xúc với nguồn nước nước chứa Flo có thể gây tổn thương não, giảm khả năng IQ của trẻ sơ sinh. Ngay cả khi tiếp xúc với hàm lượng nhỏ, cũng có thể khiến trẻ bị sốt, viêm lợi. Nhất là trong quá trình mọc răng ở trẻ, nếu tiếp xúc với nồng độ cao có thể gây nguy cơ tử vong.

   Ứng dụng của Flo

   Mặc dù F là chất độc, thế nhưng nó lại có tính ứng dụng nhất định trong đời sống cũng như trong sản xuất. Cụ thể như sau:

   • F được dùng với mục đích điều chế một số dẫn xuất hiđrocacbon có chứa flo và được xem là thành phần quan trọng trong việc sản xuất ra chất dẻo.
   • (CF2-CFCl)n có chứa F được dùng với mục đích bảo vệ ăn mòn cho các đồ dùng bằng kim loại, gốm sứ…
   • Hợp chất của F cũng được dùng vào mục đích điêu khắc, cắt thủy tinh.
   • Teflon chứa F được dùng để tạo ra các vòng đệm làm kín chân không và được tạo ra bề mặt không dính cho các đồ dùng trong nhà bếp.
   • Hợp chất NaF được sử dụng làm thuốc chống sâu răng trong y học.
   • Flo còn được dùng vào mục đích nghiên cứu hạt nhân…

   Một số cách loại bỏ Flo trong nước

   Để loại bỏ Flo trong nước, chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp sau:

   Chưng cất

   Chưng cất là quá trình khi đun sôi nước. Sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào mỗi chỗ chứa mới với mục đích loại bỏ tạp chất, khoáng chất…để tạo ra nguồn nước tinh khiết. Đây là phương pháp hiệu quả, nhưng mất nhiều thời gian và cũng tiêu hao nhiều năng lượng mới có thể đun sôi nước. Chính vì vậy mà phương pháp này thường chỉ thích hợp để sử dụng trong các hộ gia đình.

    

   chưng cất để loại bỏ Flo trong nước

   Bộ chưng cất Florua

   Sử dụng máy lọc nước

   Máy lọc nước có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong nước, cặn bẩn, vi khuẩn, kim loại nặng…Thậm chí có thể có thể lọc đi cả những chất như mangan, asen, thủy ngân, chì…Nhưng lại có thể giữ lại các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mang đến nguồn nước trong sạch, an toàn khi sử dụng.

   Chính vì vậy các bạn hoàn toàn có thể mua máy lọc nước về để sử dụng. Tuy nhiên các bạn nên ưu tiên mua thiết bị của những hãng uy tín, để đảm bảo khả năng lọc nước đạt hiệu quả.

    

   Sử dụng máy lọc nước để loại bỏ flo trong nước

   Sử dụng máy lọc nước

   Trên đây NHATRANGPOOL vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết flo là gì? Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết, có thể giúp các bạn hiểu hơn về F. Cảm ơn vì đã đọc bài viết!

    
   Bài xem nhiều