.

HCl làm quỳ tím chuyển màu gì? Là axit mạnh hay yếu?

09/08/2022 10:54 UTC - Lượt xem: 20887

"HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" HCl tác dụng với những chất nào? Bạn muốn biết chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

HCl-lam-quy-tim-chuyen-mau-gi-1

HCl là gì?

HCl có tên đầy đủ là Axit clohidric hay còn gọi là Acid Hydrocloric, đây là một loại axit vô cơ mạnh. Axit này được tạo thành từ 1 nguyên tử Hydro và 1 nguyên tử Clo, do sự hòa tan của khí Hidro Clorua trong nước. Cả hiđro clorua và axit clohiđric đều có tính ăn mòn.

 

PTHH:  H 2 + Cl 2 → 2HCl

 

HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?

HCl làm quỳ tím chuyển màu gì? HCl là axit, do đó nó sẽ làm quỳ tím đổi màu thành màu đỏ. Tuy nhiên phản ứng này chỉ xảy ra ở dạng dung dịch. Còn khi nó tồn tại ở dạng khí sẽ không làm đổi màu quỳ tím thành đỏ. Dung dịch HCl có khả năng làm quỳ tím chuyển màu đó là do axit có khả năng cho ion H+. Và axit clohydric là một axit và có khả năng cung cấp cho các ion Hydro.

HCl-lam-quy-tim-chuyen-mau-gi-2

HCl làm quỳ tím chuyển màu đỏ

HCl là axit mạnh hay yếu?

Trong dung dịch nước, hợp chất bị phân ly mạnh thành ion hydronium (H 3 O + ) và ion clorua (Cl – ). Trong dung dịch loãng, axit tan trong nước và phân li hoàn toàn. Như vậy có thể đánh giá axit clohiđric là một loại axit mạnh.

 

PTHH: HCl + H2O → H3O + Cl

 

HCl-lam-quy-tim-chuyen-mau-gi-3

HCl có độ pH là bao nhiêu?

Ngoài việc muốn tìm hiểu về HCl làm quỳ tím chuyển màu gì? Nhiều người cũng quan tâm đến độ pH của hợp chất này. Để biết chính xác nồng độ pH của dung dịch này là bao nhiêu, chúng ta sẽ sử dụng đến một số dụng cụ chuyên dụng để đo. Cách thức thực hiện đối với mỗi loại dụng cụ sẽ như sau:

1. Sử dụng máy đo pH chuyên dụng

Đối với máy đo pH hiện nay có rất nhiều loại, do đó các bạn có thể tùy chọn theo nhu cầu sử dụng của bản thân. Trong đó máy pH SPT là một trong những sản phẩm đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Do đó các bạn có thể cân nhắc sử dụng dòng sản phẩm này nhé:

Để sử dụng sản phẩm, các bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây nhé:

 • Bước 1: Thực hiện cắm giắc đầu đo vào máy sao cho khớp vào gai của máy. Sau đó xoay rắc sang bên phải. Tiếp đến lấy đầu đo trong lọ bảo quản, thực hiện vẩy nhẹ cho đến khi hết nước rồi tiến hành cắm đầu đo vào lọ pH 7.00
 • Bước 2: Mở nắp chứa pin để bật công tắc máy về ON.
 • Bước 3: Lấy tuốc- nơ- vít nhỏ để vặn ốc bên trái nhằm điều chỉnh pH về 7.00 giờ 1 phút và tắt máy về OFF. Thực hiện rửa đầu đo bằng nước cất và điều chỉnh đầu đo vào lọ pH 4.00, tiếp đến thì bật công tắc về ON.
 • Bước 4: Dùng tuốc nơ vít để vặn ốc bên phải, sau đó điều chỉnh pH về đúng 4.00, chờ trong 1 phút để ổn định rồi mới tắt máy.

HCl-lam-quy-tim-chuyen-mau-gi-4

2. Sử dụng bộ test thử nước

Đây cũng là một trong những cách giúp bạn có thể đo được nồng độ pH của dung dịch HCl. Đối với bộ test thử nước này sẽ có 2 lọ dung dịch, bao gồm phenol dùng để đo pH và oto dùng để đo Clo dư. Cách thức sử dụng sản phẩm như sau:

 • Bước 1: Thực hiện test bằng cách cho Axit clohiđric vào lọ chứa. Tiếp đến nhỏ 5 giọt phenol vào ống nghiệm và lắc nhẹ trong khoảng 1 phút.
 • Bước 2: Tiếp đến quan sát màu của ống nghiệm đối với bảng màu để xác định nồng độ pH của HCl.

HCl-lam-quy-tim-chuyen-mau-gi-5

Tính chất vật lý của HCl

Một trong những nội dung tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn trong bài viết về “HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?” ngày hôm nay chính là tính chất vật lý của hợp chất. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé:

 • HCl là hợp chất vô cơ, có tính axit mạnh.
 • Axit tồn tại ở 2 dạng chính là dạng lỏng và khí.
 • Khi tồn tại ở dạng lỏng, hóa chất không màu, có mùi hắc khó chịu.

Tính chất hóa học của HCl

HCl là một axit mạnh, do đó nó mang đầy đủ các tính chất hóa học của một axit, bao gồm:

1. Tác dụng với kim loại

Trong đó H2 sẽ được giải phóng và muối Clorua sẽ được tạo thành. Hợp chất này có thể tác dụng với hầu hết các kim loại:

Phương trình hóa học:

Na + 2HCl → NaCl + H2

Mg + HCl → MgCl2 + H2

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

2. Tác dụng với oxit kim loại

Oxit kim loại được hiểu là hợp chất chứa một kim loại và 1 hoặc nhiều nguyên tử O2. Khi tham gia phản ứng với oxit kim loại, chất tạo thành sẽ là muối và nước.

Phương trình hóa học:

Na2O + 2HCl → 2NaCl + H2O

MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O

V2O5 + 10HCl → 2VCl + 4Cl2 + 5H2O

AgO + 2HCl → AgCl2 + H2O

3. Tác dụng với oxi bazo

Kết quả của quá trình phản ứng này sẽ là muối và nước. Một số PTHH điển hình có thể kể đến như sau:

Phương trình hóa học:

NaOH + HCl → NaCl + H2O

Ca(OH)2 + 2HCl → 2H2O + CaCl2

Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + H2O

Fe(OH)3 + 3HCl → FeCl3 + 3H2O

Ba(OH)2 + 2HCl → BaCl2 + 2H2O

4. Tác dụng với muối

Muối là hợp chất mà khi tan trong nước có thể phân li thành cation kim loại (hoặc cation NH4+) và anion gốc axit. Khi HCl tác dụng với nước sẽ tạo ra muối mới và axit mới. Sản phẩm tạo thành sẽ có chất khí bay lên hoặc kết tủa.

Phương trình hóa học:

2NaCl + 2HCl → 2NaCl2 + H2

Na2SO4 + 2HCl → 2NaCl + H2SO4

NaHCO3 + HCl → NaCl + CO2+ H2O

K2SO4 + 2HCl → 2KCl + H2SO4

HCl-lam-quy-tim-chuyen-mau-gi-6

Tính chất hóa học của HCl

HCl không tác dụng với chất nào?

“HCl làm quỳ tím chuyển màu gì” thì chúng ta đều đã biết. Nhưng việc chuyển quỳ tím thành đỏ và mang đặc tính của một axit, không đồng nghĩa với việc hợp chất này sẽ tham gia với tất cả các chất. Dưới đây là list những chất mà HCl không tham gia phản ứng. Cụ thể như sau:

 • Không tác dụng với một số kim loại đứng sau H2 trong bảng tuần hoàn hóa học. Ví dụ như: Đồng (Cu), thủy ngân (Hg), bạc (Ag), vàng (Au), Platin (Pt).
 • Không tác dụng với các hợp chất muối không tan có gốc CO3, PO4 (Ngoại trừ  K2CO3 và Na2CO3,K3PO4 và Na3PO4).
 • Không tác dụng được với tất cả các axit.
 • Không tác dụng với phi kim.
 • Không tác dụng được với một số oxit kim loại.
 • Không tác dụng với oxit phi kim.

HCl-lam-quy-tim-chuyen-mau-gi-7

Ứng dụng của axit HCl

HCl có tính ứng dụng cao trong đời sống. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình của hợp chất:

 • Dùng vào mục đích sản xuất  Clorua, phân bón và thuốc nhuộm, mạ điện.
 • Hợp chất được dùng trong công nghệ nhiếp ảnh, dệt may và cao su.
 • Được dùng vào mục đích trung hòa các tác nhân kiềm và đóng vai trò như một chất tẩy trắng.
 • Dùng để sản xuất chất tẩy rửa gia dụng, làm sạch các vết bẩn khó rửa. Ngoài ra hợp chất này còn được ứng dụng trong việc sản xuất chất tẩy rửa bồn cầu, gạch phòng tắm, rửa sứ…
 • Hợp chất được ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm như: ánh quy giòn, ngũ cốc, nước sốt cà chua. Đồng thời hợp chất này cũng được ứng dụng với vai trò như một chất axit hóa để tăng hương vị và giảm tình trạng hư hỏng trong nước sốt, nước ép rau củ…
 • Hợp chất được dùng để sản xuất hóa chất khử trùng, chất diệt mối mọt…

HCl còn được dùng để vệ sinh, khử trùng bể bơi. Đồng thời giúp cân bằng nồng độ hóa chất trong bể ở mức tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bơi. Tham khảo về các thiết bị dùng cho bể bơi tại: https://nhatrangpool.com/blog/bao-gia-thiet-bi-be-boi

Như vậy sau khi theo dõi bài viết của NHATRANGPOOL, chắc hẳn các bạn đã biết được đáp án cho câu hỏi “HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?” rồi đúng không nào. Nếu bạn còn thắc mắc, băn khoăn gì về vấn đề này, hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức

  Phèn chua là gì? Đây là một trong những loại muối tinh thể thường được sử dụng phổ biến nhờ nhiều công dụng khác nhau. Và nổi bật nhất chính là khả năng làm sạch nước của loại muối này. Trong bài viết này, NHATRANGPOOL sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại nguyên liệu này, và những công dụng cũng như công thức chế tạo ra được nó.

 •  
   
  22/05/2023 | Tin tức
  Phèn sắt là gì? Đây là câu hỏi đang nhận được nhiều lượt quan tâm trong quá trình tư vấn hóa chất bể bơi của NHATRANGPOOL. Để giải đáp vấn đề này cũng như làm cho khách hàng hiểu rõ hơn về loại hóa chất này thì chúng tôi đã có bài chia sẻ dưới đây. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
 •  
   
  15/05/2023 | Tin tức
  Muối công nghiệp là gì? Với nhiều công dụng đặc biệt, đây là loại muối được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến. Vậy vhúng có tính chất như thế nào và quy trình sản xuất ra sao? Giá muối công nghiệp là bao nhiêu hiện nay? Nếu bạn đang có những thắc mắc này thì có thể theo dõi bài chia sẻ sau đây của NHATRANGPOOL để hiểu rõ hơn nhé!
 •  
   
  11/04/2023 | Tin tức
  Bể bơi thông minh là loại hình bể bới mới mẻ nhưng nhận được sự đón nhận của nhiều chủ đầu tư. Có nhiều loại hồ bơi thông minh dành cho gia đình, trường học, kinh doanh,... Vậy loại hình bể bơi này có gì đặc biệt? Nên lắp đặt hay xây dựng loại hình nào? NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ thông tin và báo giá chi tiết trong bài viết sau. Theo dõi thêm để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!
 •  
   
  08/04/2023 | Tin tức
  Bể bơi phao là lựa chọn tối ưu cho nhiều gia đình khi không muốn nhưng xây dựng bể bơi kiên cố trong nhà nhưng vẫn muốn có một nơi để cho trẻ nhỏ thỏa sức chơi đùa trong những ngày hè oi bức. Vậy bể bơi bằng phao có những đặc điểm gì, giá bao nhiêu? Sử dụng sản phẩm thế nào đúng cách nhất? Cùng NHATRANGPOOL tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
 •  
   
  31/03/2023 | Tin tức
  Sodium Hypochlorite là gì? Đây là vấn đề được nhiều người tiêu quan tâm, không biết chúng có tính chất ra sao và được sử dụng để làm gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL
 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!