.

   Hồ bơi trên sân thượng | Thiết kế thi công xây dựng từ A->Z

   13/01/2022 09:24 UTC - Lượt xem: 22136

   Hồ bơi trên sân thượng cần đáp ứng điều kiện gì để có thể xây dựng loại hình hồ bơi này? Kết cấu của công trình này như thế nào?...Tất cả sẽ được NHATRANGPOOL chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng theo dõi!

   xây dựng hồ bơi trên sân thượng

    

   Hồ bơi trên sân thượng – Tổng quan

   Xây dựng bể bơi không chỉ mang đến không gian bơi lội và rèn luyện sức khỏe. Mà còn tạo cảnh quan xanh mát, đẹp mắt. Thế nhưng đối với những khu nhà phố, do hạn chế về quỹ đất nên việc chọn lựa vị trí thi công là điều được quan tâm hàng đầu. Trong đó bể bơi trên sân thượng là một trong những vị trí được nhiều người sử dụng nhất. Cụ thể như sau:

   • Thông thường đối với những khu nhà phố, do quỹ đất hạn hẹp nên việc tận dụng không gian trên sân thượng để xây bể bơi ngày càng trở nên phổ biến.
   • Ngoài ra việc thiết kế công trình tại vị trí này sẽ mang đến tính riêng tư cho các thành viên trong gia đình, so với việc xây dựng hồ bơi dưới mặt đất.
   • Đặc biệt xây hồ bơi trên sân thượng sẽ tạo không gian sống tiện nghi, hiện đại cho gia đình. 

   Tuy nhiên khi có dự định thiết kế hồ bơi sân thượng, các bạn cần đáp ứng những điều kiện nhất định, để đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi, cũng như đảm bảo an toàn và tính toàn vẹn cho ngôi nhà. Vậy những điều kiện đó là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần nội dung tiếp theo nhé.

   hồ bơi trên sân thượng

    

   Bể bơi trên sân thượng – Điều kiện cần và đủ để xây

   Không giống như xây hồ bơi dưới tầng trệt hoặc bể bơi có mái che được xây trong nhà, việc thi công công trình hồ bơi trên sân thượng của căn nhà cần phải đảm bảo nhiều điều kiện tiêu chuẩn. Bởi nếu thi công không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn, sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ nước, gây áp lực lên căn nhà, thậm chí lún móng…cực kỳ nguy hiểm. Cụ thể như sau:

   Điều kiện cần

   Một số điều kiện cần mà chúng tôi chia sẻ dưới đây, các bạn nên cân nhắc kỹ nếu có dự định làm bể bơi trên sân thượng:

   1. Khả năng chịu lực của mặt sàn tầng thượng 

   Đối với các công trình được xây ở tầng trệt sẽ có sự nâng đỡ nhất định từ mặt đất. Tuy nhiên sân thượng ở vị trí trên cao, việc không tính toán khả năng chịu lực có thể ảnh hưởng đến kết cấu và tính toàn vẹn của ngôi nhà. Trong một số trường hợp hồ bơi trên sân thượng vượt quá khả năng chịu lực của ngôi nhà, có thể gây ra một số sự cố như nứt vỡ tường nhà, sụt lún nền móng…

   Chính vì vậy trước khi tiến hành thi công, đội ngũ kiến trúc sư xây dựng cần áp dụng đúng nguyên lý, tính toán thiết kế bể bơi trên sân thượng về khả năng chịu lực của ngôi nhà. Để đảm bảo tính toàn vẹn cho ngôi nhà, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

   điều kiện cần và đủ để xây hồ bơi trên sân thượng

   2. Khả năng chống thấm của mặt sàn

   Bể bơi là khu vực chứa nhiều nước. Do đó nếu thi công không tính toán kỹ về khả năng chống thấm cho bể bơi trên sân thượng, có thể gây ra hiện tượng rò rỉ, thấm dột sang những khu vực khác. Chính vì vậy trước khi thi công cần tính toán về khả năng chống thấm hồ bơi trên sân thượng sao cho hiệu quả nhất.

   3. Đảm bảo nền đất vững chắc, không bị rung lắc

   Điều kiện này sẽ giúp cho công trình khi thi công không làm ảnh hưởng đến nền móng của ngôi nhà cũng như gây hiện tượng sụt lún nền móng. Ngoài ra sau một thời gian đi vào hoạt động, công trình sẽ bộc lộ một số dấu hiệu rò rỉ, nứt nẻ, không sử dụng được…Tuyệt đối không được xây hồ bơi trên sân thượng ở những khu vực có nền đất yếu.

   điều kiện cần và đủ để xây hồ bơi trên sân thượng

   Điều kiện đủ

   Ngoài những điều kiện cần, khi xây bể bơi trên sân thượng các bạn cần chú ý các điều kiện cần mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, cần phải đáp ứng điều kiện đủ.

   Điều kiện đủ ở đây là các loại giấy tờ, thủ tục hành chính, giấy phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền. Bởi nếu thi công công trình ở độ cao chênh lệch lớn so với mặt đất sẽ cần các cơ quan chức năng có thẩm quyền xét duyệt kỹ lưỡng.

   Kết cấu hồ bơi trên mái

   Hiện nay thường cấu tạo hồ bơi trên sân thượng gồm những phần sau:

   1. Phần xây dựng cơ bản mặt sàn

   Phần xây dựng cơ bản này sẽ bao gồm nhiều yếu tố, trong đó có cả bản vẽ kết cấu của toàn ngôi nhà. Bởi từ bản vẽ này đội ngũ kỹ sư mới có thể tính toán về thể tích chứa của công trình hồ bơi.

   • Đối với công trình hồ bơi được xây dựng ở vị trí tầng thượng sẽ không thể tiến hành đào hố như các công trình thi công ở sân vườn, hay không sử dụng các bức tường gạch bao xung quanh để chứa nước. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hồ bơi cũng như khả năng chịu lực của ngôi nhà. Do đố giải pháp tối ưu nhất là kỹ thuật kết cấu cốp pha. Tuy nhiên sử dụng như thế nào sẽ cần đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tính toán, tư vấn cho chủ công trình.
   • Nhìn chung khi thi công công trình này, nguyên vật liệu sẽ được tính toán để giảm thiểu đến mức đáng kể, nhằm hạn chế việc gây áp lực lên ngôi nhà. Chính vì vậy vật liệu Composite và định dạng khung thép được xem là giải pháp tối ưu đối với những công trình xây dựng trên tầng thượng.
   • Về việc chống thấm cho hồ bơi trên sân thượng, chất liệu sika hoặc intoc và một số phụ gia khác sẽ được sử dụng thường xuyên, nhằm mang đến tính an toàn cao. Phần mặt đáy của bể có thể sử dụng PVC để lót.

   2 .Thiết bị sử dụng

   Đối với bất kỳ công trình hồ bơi nào cũng cần sử dụng đến thiết bị bể bơi, nhất là hệ thống lọc nước. Tuy nhiên do thi công trên tầng thượng, nên việc giảm tải trọng và sức ép lên kết cấu công trình luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. 

   Trong khi đó đối với hệ thống lọc nước, hệ thống lọc không đường ống hay còn gọi là máy lọc nước bể bơi thông minh là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bởi hệ thống này không cần xây dựng phòng máy cũng như không sử dụng đến hệ thống đường ống. Hơn nữa trọng lượng cũng tương đối nhẹ nên sẽ giảm tải đáng kể cho công trình.

    

   Kết cấu hồ bơi trên tầng sân thượng

    

   3. Tiện ích của công trình

   Tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình có thể thiết kế các tiện ích cho công trình hồ bơi trên sân thượng sao cho phù hợp. Đối với những khu vực có nhiệt độ cao, nắng gắt như miền Bắc vào mùa hè có thể thiết kế mái che để đảm bảo quá trình bơi lội diễn ra thuận tiện. 

   Hoặc nếu muốn không gian trở nên xanh mát, thông thoáng các bạn có thể bố trí các cây cảnh xung quanh. Ngoài ra các bạn cũng có thể bố trí những chiếc ghế nghỉ xung quanh… 

   Chi phí thiết kế, thi công bể bơi trên sân thượng

   Chi phí là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm khi có dự định xây hồ bơi trên sân thượng. Tuy nhiên chi phí để xây dựng công trình này sẽ bao gồm nhiều hạng mục chi phí. Ví dụ chúng ta sẽ dự toán chi phí cho công trình có kích thước 6 x 12m. Cụ thể như sau:

   1. Chi phí thiết kế hồ bơi sân thượng

   Đối với bất kỳ công trình nào cũng cần phải thiết kế bản vẽ trước khi thi công. Bản vẽ không chỉ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan nhất về công trình sau khi hoàn thiện. Mà còn giúp quá trình thi công tránh được những sai sót không đáng có. Thậm chí dựa vào bản vẽ thiết kế, có thể dự toán được chi phí thi công một cách đầy đủ nhất.

   Hiện nay chi phí thiết kế hồ bơi sân thượng có sự khác nhau tùy vào mức độ phức tạp của công trình, nhưng thường sẽ dao động trong khoảng từ 170.000đ/1m2 đến 390.000đ/1m2.

    

   Chi phí thiết kế bản vẽ

    

   2. Chi phí xây dựng phần thô

   Quá trình thi công phần thô sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên đây lại là công đoạn quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau khi hoàn thiện. Hiện nay đối với hạng mục xây dựng phần thô này, đơn giá thi công dao động trong khoảng 950.000đ/m2 cho các hạng mục như tạo cốp pha, chống thấm hồ bơi trên sân thượng, ốp gạch…

    

   Chi phí xây dựng phần thô

    

   3. Chi phí hoàn thiện

   Hoàn thiện là khâu cuối cùng trong quá trình xây hồ bơi trên sân thượng, chủ yếu là trang trí cho công trình. Đối với hạng mục hoàn thiện này chi phí trung bình dao động trong khoảng 1.200.000đ/m2.

   4. Chi phí lắp đặt thiết bị

   Tùy vào quy mô của từng công trình, cũng như mục đích, điều kiện kinh tế của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến chi phí thiết bị sử dụng. Dưới đây là chi phí cho từng hạng mục thiết bị. Chúng tôi chia sẻ để các bạn được biết:

   a. Hệ thống lọc

   Như chúng tôi đã chia sẻ việc sử dụng hệ thống lọc nước loại nào làm bể bơi trên sân thượng, sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư, cũng như điều kiện thực tế của công trình. Tuy nhiên bình lọc nước bể bơi thông minh vẫn được xem là gợi ý hoàn hảo đối với những công trình xây dựng trên tầng thượng.

   Hiện nay đối với hồ bơi trên sân thượng này, chúng tôi giả sử sẽ sử dụng bình lọc treo thành bể PK8030 sẽ có giá 73,000,000đ.

    

   Chi phí lắp đặt thiết bị

    

   b. Thiết bị vệ sinh

   • Sào nhôm 5m:  1.100.000 – 1.600.000đ.
   • Vợt vớt rác hồ bơi: 320.000 – 500.000đ.
   • Ống mềm 9m:  900.000 – 1.600.000đ.
   • Bàn hút: 1.400.000 – 1,600.000đ.
   • Chổi cọ; 280.000 – 350.000đ.
   • Hộp thử nước: khoảng 200.000đ.

   Tổng chi phí cho thiết bị vệ sinh khoảng 4.200.000đ tới 5.850.000đ.

    

   Chi phí lắp đặt thiết bị

    

   5. Chi phí duy trì bể bơi

   Hiện nay đối với hạng mục duy trì hồ bơi trên sân thượng thường gồm 2 mục chính là chi phí xử lý nước và chi phí sửa chữa khi thiết bị hư hỏng. Cụ thể như sau:

   • Chi phí xử lý nước bao gồm chi phí mua hóa chất và nhân công vệ sinh: 850.000 – 1.500.000 đồng/tháng
   • Chi phí sửa chữa hư hỏng thiết bị: 1.200.000đ/năm

   6. Chi phí tiện ích

   Ngoài những chi phí mà chúng tôi vừa chia sẻ, còn một số khoản phí phát sinh khác có thể kể đến như: 

   • Thác nước: 15.000.000đ – 20.000.000đ
   • Thiết bị bơi ngược dòng: 5.500.000đ
   • Hệ thống sục khí,  jacuzzi: 25.000.000đ…

   => Tổng chi phí cho công trình bể bơi trên sân thượng dao động trên dưới 200.000.000đ.

   >> Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về những chi phí cần bỏ ra khi xây bể bơi gia đình tại: Chi phí xây bể bơi gia đình – Dự toán chi tiết từ A->Z

   Tiêu chí để sở hữu một bể bơi tầng cao an toàn, tiện lợi

   Ngoài những yếu tố mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết. Khi có dự định thi công hồ bơi trên sân thượng, các bạn có thể dựa vào một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

   Mục đích công trình

   Trước khi thi công công trình, các bạn cần xác định rõ mục đích thi công là gì? Nhằm phục vụ nhu cầu bơi lội của gia đình, hay nhằm mục đích kinh doanh…Từ đó mới có thể đưa ra phương án thiết kế phù hợp nhất. Nếu là mục đích kinh doanh cần cân đối giữa chi phí đầu tư và lợi nhuận thu được. Nhưng nếu mục đích sử dụng cho gia đình thì nên ưu tiên chọn phương án thi công và sử dụng thiết bị tốt nhất.

   Diện tích công trình

   Diện tích của công trình tùy thuộc vào không gian trống trên tầng thượng. Tuy nhiên đối với công trình được xây dựng ở vị trí trên cao, khuyến cáo nên thiết kế với kích thước vừa phải để tránh tạo áp lực cho ngôi nhà.

   Vật liệu thi công

   Kinh tế của mỗi chủ đầu tư, khi thiết kế bể bơi trên sân thượng, họ sẽ chọn vật liệu thi công cho phù hợp. Tuy nhiên đối với vị trí trên cao như tầng thượng, nên sử dụng chất liệu cao cấp để đảm bảo độ bền cho công trình, cũng như hạn chế tình trạng rò rỉ nước sang những khu vực khác. Ngoài ra các bạn cũng nên ưu tiên chọn lựa vật liệu trọng lượng nhẹ, để giảm thiểu tình trạng gây áp lực lên tòa nhà.

   Kiểu thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn bể bơi trên mái

   Hiện nay đối với những công trình xây hồ bơi trên sân thượng thượng, kiểu thiết kế dạng kính hay composite…là sự lựa chọn phù hợp nhất. Những kiểu thiết kế này vừa đảm bảo được an toàn cho người bơi và vừa đảm bảo tạo được không gian riêng tư, mang lại một không gian thư giãn thoải mái, hòa mình vào thiên nhiên.

   Các tiện ích tích hợp thêm cho hồ bơi

   Nhằm mang đến cho công trình sự hoàn hảo, các bạn có thể thiết kế thêm các tiện ích cho công trình như: mái che, cây xanh…Càng nhiều tiện ích thì chi phí sẽ càng cao lên, vì vậy, hãy lựa chọn những tiện ích cần thiết và phù hợp với kinh phí của bản thân.

   Xem thêm: Công ty thiết kế xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp #1 Việt Nam

   Một số thiết kế bể bơi trên sân thượng được đánh giá đẹp nhất hiện nay

   Nếu bạn đang có dự định thiết kế hồ bơi trên sân thượng, nhưng chưa biết nên xây dựng theo mẫu nào, có thể tham khảo một số mẫu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   hồ bơi trên sân thượng đẹp

    

   NHATRANGPOOL là đơn vị thiết kế và thi công bể bơi trên sân thượng đẹp và chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi có nhiều chi nhánh tại khắp Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội,…. Hy vọng những thông tin được chia sẻ thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên liên hệ đến chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm về dạng công trình này nhé.

   Nhìn chung hồ bơi trên sân thượng không quá mới, nhưng nó mang đến nhiều tiện ích cho chủ công trình, nhất là việc tận dụng không gian trống để thi công. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chủ thầu xây dựng cũng như chủ đầu tư cần phải nghiên cứu, đánh giá về các tiêu chuẩn như khả năng chịu lực, khả năng chống thấm…

    
   Bài xem nhiều