.

   Hydrogen peroxide là gì? Tính chất và ứng dụng thực tế của H2O2

   31/05/2023 09:47 UTC - Lượt xem: 7117

   Hydrogen peroxide là gì? Đây là từ khóa được rất nhiều khách hàng quan tâm theo như thống kê từ các trang website, diễn đàn. Cùng với đó là những câu hỏi về tính chất và ứng dụng thực tế của hóa chất. Theo dõi bài viết dưới đây do NHATRANGPOOL cung cấp để nhận được thông tin chi tiết nhất nhé!

   Hydrogen peroxide là gì

   Hydrogen peroxide là chất gì?

   Hydrogen peroxide là gì? Đây là nước oxy già hay còn được gọi là Hydro peroxid, Hydro peroxit, có công thức hóa học là H2O2. Chất này là chất oxy hóa có tác dụng sát trùng, tẩy ố vàng, khử mùi và khử trùng vết thương rất tốt.

   Hydrogen peroxide là gì (2)

   Hydrogen peroxide là gì?

   Hydrogen peroxide có hoạt tính kháng khuẩn yếu, kháng virus, cầm máu nhẹ và làm sạch vết thương thông qua tác dụng sủi bọt cơ học, đồng thời làm giảm vi khuẩn, đặc tính kháng khuẩn.

   Đây là một loại chất oxy hóa dạng lỏng, không màu, có độ nhớt cao hơn chút so với nước. Hoá chất sở hữu các thuộc tính của oxi hóa mạnh nên là chất tẩy trắng cực mạnh, có thể dùng làm tác nhân đẩy trong các tên lửa.

   H2O2 – Tính chất vật lý

   Hydro peroxid tồn tại ở dạng lỏng, trong suốt có mùi hắc và nhớt hơn nước. Áp suất hóa hơi của hóa chất ở nhiệt 30 độ C và có thể hoàn tan hoàn toàn trong nước.

   Tỷ trọng của hóa chất ở mức 1,4g/cm3 ở dạng lỏng có khả năng hòa tan trong một số lượng chất cụ thể. Hydro peroxit có điểm nóng chảy ở -11 độ C (Tương ứng 12 độ F, 262 độ K) và nhiệt độ sôi ở mức 141 độ C (Tương ứng 286 độ F, 414 độ K). Hóa chất có giá trị pKa là 11,65 và độ nhớt trong 20 độ C ở mức 1,245cP.

   Tính chất hóa học của Hydro peroxit

   Phía trên, chúng ta đã tìm hiểu Hydrogen peroxide là gì và tính chất vật lý đặc trưng của H2O2. Bên cạnh đó, tính chất hóa học của loại hóa chất này cũng là điều mà người dùng cần quan tâm. Trong cấu trúc hóa học, phân tử Hydroxide tồn tại ở dạng “xiên lệch” do lực đẩy giữa các cặp đơn trên nguyên tử oxy. Liên kết giữa nguyên tố O – O là liên kết đơn, có rào cản cao để thực hiện vòng quay hoàn hảo là 29,45kJ/mol dưới tác dụng lực đẩy của các cặp đơn.

   Các góc liên kết của Hydro peroxit bị ảnh hưởng bởi liên kết hydro, chứng minh cho thấy sự khác biệt giữa các dạng tinh thể và hơi. Các tinh thể chứa phân tử H2O2 có giá trị góc liên kết dao động trong khoảng rộng.

   Hydrogen peroxide vừa có tính chất của một axit vừa có tính chất của một bazơ. Từng tính chất hóa học của H2O2 được thể hiện qua từng phản ứng sau:

   1. H2O2 vừa có tính axit vừa có tính bazơ

   Hydrogen peroxide (H2O2) là một axit yếu có độ pH = 4.5 tác dụng với bazơ tạo ra muối hydro peroxit hoặc peroxit. Hoặc tạo ra các dẫn xuất của nhiều kim loại tạo ra các peroxoanion theo phản ứng anion.

   Ví dụ: Na2B4O7 + 4H2O2 + 2NaOH → 2Na2B2O4(OH)4 + H2O.

   Hydro peroxid còn là một bazơ yếu hơn nước, trong các phản ứng hóa học có thể tạo ra một số sản phẩm cùng các axit rất mạnh.

   2. Hydrogen peroxide phản ứng với oxy hóa khử

   H2O2 xảy ra các phản ứng oxy hóa hoặc khử với nhiều loại ion vô cơ có trong dung dịch nước. Trong các phản ứng hóa học, nếu H2O2 có vai trò như chất khử, khí oxy sẽ được tạo ra. Trong dung dịch axit ion sắt 2 (Fe2+) sẽ bị oxy hóa thành ion sắt 3 (Fe3+).

   Ví dụ: 2Fe2+(dung dịch) + H2O2 + 2H+(dung dịch) → 2Fe3+(dung dịch) + 2H2O(lỏng).

   Hydrogen peroxide trong môi trường hóa hữu cơ được sử dụng làm chất khử. Trong các phản ứng có ứng dụng là oxy hóa các thioete thành các sunfoxit. Chẳng hạn như metyl phenyl sunfit sẽ bị oxy hóa thành metyl phenyl sunfoxit với hiệu suất 99% trong phản ứng có chứa metanol. Phản ứng xảy ra trong vòng 18 giờ (hoặc 20 phút với chất xúc tác TiCl3) như sau:

   Cụ thể phản ứng hóa học:

   Ph-S-CH3 + H2O2 → Ph-S(O)-CH3 + H2O

   3. Hydrogen peroxid có tính phân hủy

   H2O2 có tính phân hủy, có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên thành nước và oxy. Thông thường, hóa chất được sử dụng như một chất oxy hóa. Tuy nhiên, trong một số phản ứng hóa học, hóa chất cũng có thể phản ứng như một chất khử và tạo ra oxy như một phản ứng phụ.

   Trong một vài phản ứng hóa học khác, Hydrogen peroxide có thể tạo ra peroxit hữu cơ và peroxit vô cơ nhanh chóng.

   Hydrogen peroxide có tính phân hủy tạo nước và oxygen

   Hydrogen peroxide có tính phân hủy tạo nước và oxygen

   Hydro peroxid được phân hủy thành khí oxy và nước trong phản ứng tỏa nhiệt tự nhiên, có phương trình hóa học: 2 H2O2 → 2 H2O + O2 + Nhiệt lượng.

   Quá trình phân hủy của Hydro Peroxit phụ thuộc vào các yếu tố: Nhiệt độ, nồng độ peroxide, độ pH, tạp chất bên ngoài.

   4. Hydro peroxit có khả năng tạo thành các hợp chất peroxide

   Các phản ứng tạo thành hợp chất peroxide đều bị ảnh hưởng từ liên kết O – O có trong cấu trúc của hóa chất. Nhóm này được gọi là peroxide hoặc nhóm peroxo. Hydrogen peroxide có khả năng oxy hóa các axit cacboxylic RCOOH thành các axit peroxy RCOOH.

   Bên cạnh đó, H2O2 có khả năng phản ứng với axeton tạo ra axeton peroxit và phản ứng với ozon tạo thành hydro trioxit. Khi H2O2 tác dụng với ure tạo ra cacbamua peroxit, chất được sử dụng trong quá trình làm trắng răng.

   Đa số các phản ứng tạo ra hợp chất peroxide đều có tính oxy hóa mạnh. Vì vậy, trong quá trình sử dụng để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe và môi trường yêu cầu người dùng phải cẩn thận.

   Phương pháp điều chế Hydrogen Peroxide là gì?

   Trong thực tế có rất nhiều phương pháp để điều chế Hydrogen Peroxide. Nhưng phương pháp chính, được sử dụng phổ biến nhất là quá trình Anthraquinone. Quá trình điều chế trải qua 4 giai đoạn sau:

   Giai đoạn 1: Tạo ra Hydrogenation catalyst

   Thực hiện trộn hợp chất mang maaangan và cobalt với nhau tạo ra hỗn hợp hydroxide.

   Sau đó đun nóng hỗn hợp ở nhiệt độ 500 độ C trong khoang lò để tạo ra chất xúc tác Hydrogenation catalyst.

   Giai đoạn 2: Tách chất Anthraquinone từ dầu mỏ

   Hòa tan các hợp chất Anthracene và Phthalic Anhydride trong molasses (Nhựa đường) để tạo thành một hỗn hợp.

   Sau đó, thực hiện chưng cất hỗn hợp để tách chất Anthraquinone ra khỏi các hợp chất khác.

   Giai đoạn 3: Hydrogenation

   Đưa Anthraquinone vào bình Hydrogenation có chứa Hydrogen gas và Hydrogenation catalyst.

   Giai đoạn phản ứng này tạo ra Hydro Peroxid cùng với nước.

   Giai đoạn 4: Tách nước và Hydrogen Peroxide

   Nhờ năng khác biệt trong phân cực, H2O2 và nước được tách ra. Khi đó Hydro Peroxit được lọc ra và tiếp tục được tinh chế, loại bỏ các tạp chất còn lại và thu được H2O2 như yêu cầu.

   Ứng dụng thực tế

   Sau khi hiểu được Hydrogen Peroxide là gì, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của loại hóa chất này đối với đời sống. Oxy già H2O2 có tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Cụ thể hóa chất này được dùng để làm gì?

   1. Trong xử lý nước hồ bơi

   Hydrogen Peroxide có nồng độ từ 35% – 50% có khả năng oxy hóa rất mạnh. Hóa chất có tác dụng khử trùng nước bể bơi rất tốt khi kết hợp với các tia sáng UV, tạo ra gốc oxy phản ứng.

   Đồng thời, hóa chất cũng có tác dụng tiêu diệt và ngăn chặn các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe con người. Từ đó giúp duy trì tính ổn định cho môi trường nước bể bơi.

   Hydrogen peroxide khử trùng nước bể bơi

   Hydrogen peroxide khử trùng nước bể bơi

   Mặt khác, hóa chất có khả năng trung hòa lượng Clo dư có trong nước bể bơi. H2O2 có thể tẩy trắng các vết ố vàng, mảng bám có trên bề mặt gạch và đáy hồ.

   2. Trong thẩm mỹ

   H2O2 có nồng độ % thấp có khả năng khử trùng diệt khuẩn vô cùng tốt, được dùng nhiều trong lĩnh vực thẩm mỹ trị liệu. Hydrogen Peroxide có nhiều tác dụng trong thẩm mỹ:

   • Trị mụn trứng cá: Nhỏ 1 – 2 giọt oxy già vào đầu bông tăm và chấm vào nốt mụn mang đến tính chất kháng khuẩn và làm dịu da hiệu quả.
   • Làm trắng răng an toàn: Hòa tan nước oxy già và nước theo tỷ lệ 1:1 và dùng làm dung dịch súc miệng sau khi đánh răng. Bạn hãy thực hiện đều đặn công việc này sẽ giúp bạn có thể sở hữu một hàm răng trắng theo thời gian.
   • Hỗ trợ tóc nhuộm bóng tự nhiên: Khi nhuộm tóc có thể xịt dung dịch pha loãng của nước và oxy già vào tóc sau khi gội giúp giữ màu tóc nhuộm được bền hơn đồng thời có độ bóng tự nhiên hơn.

   Hydrogen peroxide giúp làm trắng răng, trị mụn

   Hydrogen peroxide giúp làm trắng răng, trị mụn

   3. Trong y tế

   H2O2 nồng độ 35% được gọi là oxy già là chất khử khuẩn trong y tế, có công dụng như một chất khử trùng. Oxy già có khả năng sát khuẩn vết thương khá hiệu quả.

   Hydro Peroxid còn được dùng trong việc làm sạch chân răng, xử lý vô trùng sàn nhà bệnh viện,… .

   Hydro peroxit giúp làm sạch vết thương

   Hydro peroxit giúp làm sạch vết thương

   4. Trong công nghiệp

   H2O2 được dùng để tẩy trắng giấy và bột giấy trong công nghiệp. Ứng dụng tẩy trắng này ngày càng trở nên quan trọng hơn do Hydrogen Peroxide được xem là chất thay thế tốt hơn về mặt môi trường so với các chất tẩy có gốc -Clo.

   Ngoài ra, hóa chất còn được sử dụng trong việc sản xuất natri percacbonat và natri perbonat, được dùng như chất tẩy rửa nhẹ trong bột giặt.

   Mua Hydrogen peroxide ở đâu uy tín, chất lượng?

   NHATRANGPOOL là đơn vị uy tín cung cấp các hóa chất xử lý nước bể bơi an toàn và có chất lượng cao. Đến với đơn vị, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với cấc dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm. Cụ thể:

   • Sản phẩm cung cấp luôn rõ nguồn gốc xuất xứ, có giấy tờ chứng nhận đầy đủ từ nhà phân phối.
   • Đội ngũ tư vấn viên và kỹ thuật giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, hướng dẫn sử dụng và bảo quản sản phẩm đúng cách.
   • Giá thành sản phẩm cạnh tranh nhất thị trường, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng.
   • Cam kết cung cấp hàng chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người khi sử dụng.
   • Sẵn sàng đổi trả, đền bù nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

   Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi Hydrogen peroxide là gì. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến nhiều hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hóa chất, hãy liên hệ ngay cho NHATRANGPOOL để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

    
   Bài xem nhiều