.

   Lưu lượng là gì? Cách đo lưu lượng nước chuẩn nhất

   22/02/2022 17:14 UTC - Lượt xem: 25869

   Lưu lượng là gì? Nó được hiểu như thế nào? Đo lưu lượng nước như thế nào và bằng dụng cụ gì? Cần lưu ý gì khi thực hiện? Là những vấn đề được rất nhiều quan tâm. bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích về vấn đề này. Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết đưới đây của NHATRANGPOOL.

   lưu lượng là gì

   Lưu lượng là gì? 

   Thuật ngữ lưu lượng được sử được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy lưu lượng là gì? Chính vì vậy nó có thể có rất nhiều định nghĩa. Nhưng tựu chung đều chỉ số lượng, khối lượng nhất định di chuyển qua một vị trí cụ thể trong khoảng thời gian xác định.

   Ví dụ trong ngành vận hành, thiết kế, kinh doanh bể bơi, lưu lượng chất lỏng chảy qua ống dẫn được hiểu là thể tích chất lỏng chảy qua mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian. Qua đó mà bạn có thể xác định được công suất thiết bị bể bơi phù hợp giúp bể bơi vận hành ổn định, đem lại hiệu quả cao.

   1. Lưu lượng tiếng Anh là gì?

   Trong tài liệu tiếng Anh về chuyên ngành kỹ thuật, đặc biệt là tài liệu về máy bơm nước, hệ thống cung cấp nước…Lưu lượng trong tiếng Anh là “flow”.

   2. Lưu lượng mưa là gì?

   Lưu lượng mưa thuộc vào lĩnh vực thời tiết khí hậu. Lưu lượng mưa chỉ mật độ mưa, giúp so sánh từng thời điểm trong năm này với năm trước. Qua đó, chúng ta biết được mật độ mưa từng năm, nhiều hay ít hơn so với năm trước đó.

   3. Lưu lượng sông là gì?

   Đây là lưu lượng nước chảy qua mặt cắt ngang lòng sông tại đúng 1 vị trí và trong một thời điểm nhất định. Đơn vị để tính lưu lượng sông là m3/s

   4. Lưu lượng nước là gì?

   Trong môn vật lý, lưu lượng nước là mật độ chất lỏng lưu thông qua một mặt cắt trên một đơn vị thời gian. Còn trong thực tế,  lưu lượng của nước nói riêng hay chất lỏng nói chung được đo tính bằng rất nhiều cách. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn ở phần dưới đây của bài viết nhé.

   Đơn vị đo lưu lượng phổ biến 

   Sau khi tìm hiểu lưu lượng là gì? Chúng ta tìm hiểu xem đơn vị để đo lưu lượng là gì nhé.

   Trong một vài ví dụ trên, quý vị có thể dễ dàng nhận thấy đại lượng lưu lượng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Nhưng trong phạm vi bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến thuật ngữ lưu lượng sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp dùng để đo chất lỏng, nước,…

   Khi đó lưu lượng ký hiệu là Q và tính bằng đơn vị m3/s, l/s.

   Đo lưu lượng nước bằng gì?

   Vậy có mấy cách để đo lưu lượng nước và chúng được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng đọc tiếp.

   a. Lưu lượng kế

   Đây là một thiết bị dùng để đo lưu lượng chất lỏng, chất khí hay thậm chí là hỗn hợp khí-lỏng. Sản phẩm có thiết kế cơ bản, trên ống có các vạch chia, qua đó lưu lượng sẽ được xác định bằng cách đo tốc độ ở một hoặc nhiều điểm trong luồng, tích hợp với tốc độ chảy trên vị trí dòng chảy.

   lưu lượng kế

   Lưu lượng kế

   (1) Lưu lượng kế đo vận tốc dòng chảy

   Dựa theo tốc độ lưu chất chảy qua đường ống hoặc một kênh có kích thước đã biết trước mà người ta đo được tốc độ của lưu chất theo thời gian và xác định lưu lượng của lưu chất. Đây là nguyên lý để ra đời máy đo lưu lượng sau này.

   (2) Lưu lượng kế đo nhiệt lượng

   Dựa theo nguyên lý sự chênh lệch nhiệt độ cũng như tốc độ làm mát của lưu chất mà có thể tính lưu lượng của lưu chất chảy qua.

   b. Đồng hồ đo lưu lượng 

   Đồng hồ đo lưu lượng là thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong các gia đình và các cơ sở kinh doanh. Hiện nay có hai loại đồng hồ đo lưu lượng đó là đồng hồ hiển thị kim và đồng hồ hiển thị số. Đây là chính là thiết bị đo lường số lưu lượng nước mà chúng ta đã sử dụng, quá đó tính ra chi phí phải trả cho đơn vị cấp nước.

   đồng hồ đo lưu lượng

   Đồng hồ đo lưu lượng 

   c. Cảm biến lưu lượng 

   Cảm biến lưu lượng là gì? Đây thiết bị hiện đại, thông minh, được phát minh để thực hiện những phép đo nhanh hơn, cho ra kết quả chính xác hơn. Dụng cụ này được chia thành 4 loại:

   • Cảm biến chênh áp: Thiết bị hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất xảy ra tại vị trí chỗ thắt ngẫu nhiên trên đường chảy, qua đó xác định được vận tốc và lưu lượng dòng chảy.
   • Cảm biến lưu lượng điện từ: Sản phẩm được dùng để đo những chất lỏng có tính dẫn điện, hoạt động trên nguyên lý định luật Faraday. Thiết bị cho ra kết quả chính xác nhưng giá thành khá cao.
   • Cảm biến lưu lượng Coriolis: Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý đo trực tiếp lưu lượng dòng chảy qua ống dẫn. Khi chất lỏng dao động sẽ tạo nên lực từ trường, cảm biến sẽ dựa trên sự dao động này để xác định lưu lượng dòng chảy.
   • Cảm biến lưu lượng siêu âm: Dụng cụ vận hành dựa trên hiệu ứng Doppler, yêu cầu sử dụng để sử dụng thiết bị này là chất lỏng không dẫn điện và không ăn mòn.

   cảm biến lưu lượng

   Cảm biến lưu lượng 

   Công thức tính lưu lượng dòng chảy 

   Để tính lưu lượng dòng chảy của nước, quý vị có thể áp dụng hai công thức tính lưu lượng Q sau đây:

   a. Cách tính cơ bản

   Trước hết muốn tính chính xác được lưu lượng Q, chúng ta cần phải xác định yếu tố tiết diện ngang ống (A) và vận tốc nước chảy trong ống (v)

   Tiết diện ngang ống A: 

   A (diện tích mặt phẳng tròn) = r² x π (m2)

   Trong đó:

   • A là tiết diện ống cần đo
   • π là số pi ứng với giá trị xấp xỉ 3,14
   • r là bán kính của ống.

   Vận tốc nước chảy trong ống 

   V = √(2 x g x h) (Căn bậc hai của 2 x g x h)

   Trong đó:

   • √ là căn bậc 2
   • g là gia tốc trọng trường có giá trị xấp xỉ 9,8m/s2
   • h là chiều cao của cột nước (m)

   Khi đã tính được hai giá trị quan trong trên, ta có thể dễ dàng áp dụng công thức lưu lượng cơ bản sau:

   Q = V x A

   Trong đó:

   • Q là lưu lượng dòng chảy (m3/s)
   • V là vận tốc dòng chảy (m/s)
   • A là tiết diện mà nước đi qua (m2)

   b. Cách tính lưu lượng nước dựa theo thủy lực 

   Công thức chỉ mang tính chất cơ bản, dễ dàng áp dụng thực hiện, tuy nhiên để cho ra kết quả chính xác, bạn cần tính theo phương pháp sau:

   QTT = QVC + α x QDD (l/s)

   Trong đó:

   • QTT là lưu lượng nước chảy bên trong ống
   • α là hằng số phân bố lưu lượng dọc đường ống, phần lớn  α = 0.5 (Q ở đầu ống max, cuối ống là giá trị đó = 0)
   • QDD là lưu lượng dọc được của từng phân đoạn ống cần tính toán (l/s)

   Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách tính lưu lượng dòng chảy qua bài viết sau: Lưu lượng dòng chảy – Công thức tính chi tiết

   Lưu lượng của máy bơm được đo như thế nào?

   Thông thường trên máy bơm sẽ có đầy đủ những thông số quan trọng của thiết bị. Vậy nên bạn có thể dễ dàng xác định được lưu lượng hay dòng chảy đi qua máy bơm đó. Thông qua đại lượng này ta có thể dễ dàng chọn lựa được thiết bị phù hợp với yêu cầu sử dụng, đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm điện năng.

   Lưu lượng của máy bơm

   Thông số trên máy bơm

   Những lưu ý khi lựa chọn thiết bị đo lưu lượng là gì?

   Việc lựa chọn thiết bị đo lường phù hợp sẽ giúp đem lại kết quả chính xác, tiết kiệm thời gian và công sức. Do đó chúng tôi xin được gửi đến bạn những lưu ý để có thể chọn lựa được thiết bị đo phù hợp:

   • Dựa vào đặc tính của chất lỏng ( độ đậm đặc, ăn mòn, tinh khiết, có dẫn điện không, là chất lỏng một pha hay hai pha,… )
   • Loại dòng chảy: Chảy chậm, chảy nhanh hay chảy hỗn loạn, chảy tầng, chảy tiếp,…)
   • Cần xác định phạm vi lưu lượng cần đo và độ chính xác là kết quả đo.
   • Vị trí lắp đặt, cách thức đo, phương thức kết nối, hiển thị số liệu.
   • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, hạn chế mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
   • Dựa vào khả năng tài chính để chọn lựa thiết bị phù hợp.

   >> Xem thêm: Hệ thống lọc bể bơi – BÁO GIÁ hệ thống lọc nước hồ bơi

   Như vậy qua bài viết chúng tôi đã cung cấp những thông tin quan trọng giúp bạn có thể trả lời câu hỏi “Lưu lượng là gì?“. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Quý khách còn băn khoăn hay thắc mắc vui lòng liên hệ với NHATRANGPOOL để được hỗ trợ giải đáp.

    
   Bài xem nhiều