.

Muối công nghiệp là gì? Ứng dụng và giá muối NaCl công nghiệp

15/05/2023 08:50 UTC - Lượt xem: 908

Muối công nghiệp là gì? Với nhiều công dụng đặc biệt, đây là loại muối được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến. Vậy vhúng có tính chất như thế nào và quy trình sản xuất ra sao? Giá muối công nghiệp là bao nhiêu hiện nay? Nếu bạn đang có những thắc mắc này thì có thể theo dõi bài chia sẻ sau đây của NHATRANGPOOL để hiểu rõ hơn nhé!

Muối công nghiệp

Muối công nghiệp là gì?

Muối công nghiệp là gì? Đây là muối thô được sản xuất trên đồng muối hoặc khai thác từ mỏ muối được sơ chế để loại bớt các tạp chất, có hàm lượng NaCl cao, được sử dụng trong ngành công nghiệp hóa chất và làm nguyên liệu để chế biến muối ăn hay muối tinh khiết.

Muối công nghiệp là gì

Muối công nghiệp là gì?

Muối NaCl công nghiệp – Đặc điểm thành phần

Muối công nghiệp là một loại hỗn hợp các khoáng chất được sử dụng để làm sạch, bảo quản và gia vị trong sản xuất và chế biến thực phẩm và các sản phẩm công nghiệp khác. Thành phần bao gồm natri clorua (NaCl), cùng các khoáng chất khác như magiê (Mg), canxi (Ca), kali (K), sắt (Fe) và iod (I).

Trong đó natri clorua, chiếm khoảng 98% trọng lượng của muối. Khoáng chất magiê( 0.02 – 0.04%), canxi(0.03 – 0.05%), kali và sắt thường được tìm thấy trong các muối biển, trong khi iod được bổ sung vào muối để giúp cải thiện chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Các thành phần khác có thể được bổ sung tùy thuộc vào mục đích sử dụng của loại hóa chất này.

Tính chất của muối công nghiệp

Muối công nghiệp là gì thì chúng ta đã tìm hiểu bên trên. Nếu như bạn đang có thắc mắc về tính chất của NaCl thì phần thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả. Thông thường sẽ loại muối này có 2 tính chất như sau:

1. Tính chất vật lý

 • Công thức phân tử: Nacl.
 • Phân tử gam: 58,4g/mol.
 • Dạng: Chất rắt, kết tinh màu trắng hoặc không màu.
 • Độ hòa tan: 35,9g/100ml (25 độ C).
 • Nhiệt độ nóng chảy: 810 độ C (1074K).
 • Nhiệt độ sôi: 1465 độ C.

Tính chất vật lý của muối công nghiệp

Tính chất NaCl

2. Tính chất hóa học

Giống như nhiều loại muối khác thì muối công nghiệp tác dụng với kim loại, bazơ và các loại muối khác.

Xem thêm bài viết liên quan: Điện phân dung dịch NaCl – Ứng dụng trong xử lý nước bể bơi

NaCl thường được dùng để làm gì?

Muối công nghiệp NaCl được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Cụ thể:

 • Sản xuất hóa chất: Được sử dụng trong việc sản xuất hóa chất như soda ash, clorua, hydro clorua axit, axit sulfuric, và nhiều hơn nữa.
 • Chế biến thực phẩm: Sử dụng trong chế biến thực phẩm để tăng độ mặn, đồng thời cũng có thể sử dụng để bảo quản thực phẩm.
 • Sản xuất xi măng: Muối công nghiệp được sử dụng trong quá trình sản xuất xi măng để giảm độ ẩm và tăng độ bền của vật liệu.
 • Khử trùng: Sử dụng trong việc khử trùng nước, vật liệu y tế và các bề mặt khác.
 • Sản xuất giấy: Sử dụng trong quá trình sản xuất giấy để điều chỉnh độ pH và tăng tính hấp thụ nước.
 • Dệt may: Bảo quản sợi vải trong quá trình dệt may hay cố định thuốc nhuộm.
 • Dùng trong thủy tinh: Được sử dụng để làm phụ gia để tạo màu sắc và độ trong suốt cho sản phẩm thủy tinh.
 • Sản xuất giày da: Được sử dụng để làm chất bảo quản lớp da bên ngoài dưới tác động của môi trường.
 • Đồ gốm sứ: Đồ gốm có thể được nung thông qua quá trình tráng men.

Ngoài ra Nacl còn được sử dụng để chế biến nhôm, berili, đồng, thép và vanadi. Đồng thời còn để sản xuất những chất như xà phòng, bột giặt, làm tan băng tuyết, giải phóng mặt đường.

Muối công nghiệp dùng để làm gì

Ứng dụng thực tiễn của NaCl

So sánh khác biệt giữa muối công nghiệp NaCl và muối ăn

Sau khi biết được muối công nghiệp là gì, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt muối NaCl và muối ăn có gì giống và khác nhau. Vậy làm sao để có thể phân biệt được hai loại muối này? Để giúp bạn dễ dàng nhận biết hơn thì bạn có thể tham khảo thông tin sau đây:

1. Muối ăn

Hàm lượng NaCl sẽ đạt từ 95% đến 96%, các tạp chất trong muối sản xuất trong nước sẽ đạt các chỉ tiêu như sau:

 • NaCl : 90 – 93%.
 • Ca++ : 0.194 – 0.234%.
 • Mg++ : 0.102 – 0.316%.
 • SO4- : 0.6 – 1.103%.
 • Chất không tan được trong nước Max: 0.4%.

Muối ăn

Muối ăn

2. Muối công nghiệp

Có hàm lượng NaCl >97%, các tạp chất trong muối phải đảm bảo chỉ tiêu muối nhập khẩu như sau:

 • NaCl : 97 – 99%.
 • Ca++ : 0.03 – 0.05%.
 • Mg++ : 0.02 – 0.04%.
 • SO4- : 0.02%.
 • Chất không tan được trong nước Max: 0.3 – 0.4%.

so sánh muối công nghiệp và muối ăn

Muối công nghiệp

Xem thêm bài viết liên quan: Muối bể bơi là gì? Hướng dẫn dùng Muối cho Bể Bơi

Quy trình sản xuất muối công nghiệp phổ biến hiện nay

Theo như hiện nay thì NaCl sẽ có 3 phương pháp để sản xuất chính. Vậy bạn đã biết được đó là những phương pháp nào chưa? Nếu chưa thì có thể tham khảo thông tin được chúng tôi tổng hợp dưới đây. Cụ thể ta có thể sử dụng những sau:

1. Phương pháp bay hơi bằng năng lượng của mặt trời

Đây là một trong những phương pháp sản xuất muối công nghiệp lâu đời nhất hiện nay kể từ khi phát hiện chúng lần đầu tiên trong vũng nước biển bị mắc kẹt. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực hiện được ở những vùng có khí hậu ấm áp và tốc độ bay hơi vượt quá tốc độ bay hơi hàng năm hoặc là trong thời gian dài, đặc biệt là những nơi có nhiều gió.

Trên thực tế, phương pháp này chính là thu giữ nước mặn trong các ao cạn. Ở đó, ánh nắng mặt trời làm bốc hơi phần lớn nước. Còn lại phần nước muối đậm đặc và kết tủa của muối. Sau đó chúng được thu hoạch bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy.

Phương pháp bay hơi bằng năng lượng mặt trời

Phương pháp bay hơi bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời

2. Phương pháp khai thác muối mỏ

Đây cũng là phương pháp tồn tại khá lâu đời từ trước đó. Quá trình này được thực hiện dưới lòng đất với những cỗ máy lớn sẽ di chuyển đến từng hầm mỏ và thực hiện nhiệm vụ khai thác. Khác với những mỏ khác thì mỏ muối nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 70 độ F quanh năm.

Tại các tĩnh mạch có thể xuất hiện muối, đây chính là nơi muối lắng đọng ban đầu. Không những thế muối còn có thể được tìm trong các mái vòm thông qua vết nứt trên nền đá từ độ sâu 30 hoặc 40 nghìn feet.

Thông thường, khi sử dụng phương pháp sản xuất muối công nghiệp này thì người ta sẽ sử dụng những máy chuyên dụng cỡ lớn rồi cắt một rãnh nhỏ ở độ sâu 10 feet trở lên trên đáy của bức tường muối đặc. Tiếp đến người ta khoan một những lỗ nhỏ vào bức tường muối với độ sâu từ 10 feet trở lên, chất nổ được nạp vào các lỗ đã khoan. Chất nổ sau khi được khởi động bằng điện sẽ khiến cho vài nghìn tấn muối mỏ bị nổ tung và sau đó rơi xuống nền mỏ.

Phương pháp khai thác muối mỏ

Phương pháp khai thác muối mỏ

3. Phương pháp bay hơi chân không

Đây là phương pháp sản xuất muối công nghiệp làm bay hơi bằng nhiệt hơi thông qua các thiết bị bay hơi thương mại hay còn gọi là chảo chân không. Khi dùng phương pháp này thì muối sau khi được tạo ra có độ kết tinh cao, kết cấu mịn và được sử dụng cho những ứng dụng đòi hỏi cao về chất lượng của muối.

Dòng chảo chân không này sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc: Khi nào áp suất được hạ thấp, thì nhiệt độ nước sôi cũng được hạ xuống theo. Ví dụ áp suất không khí bình thường ở mực nước biển, nước sẽ sôi ở nhiệt độ 212°F. Nhưng ở độ cao 10.000 feet so với mực nước biển, tức ở khu vực mà áp suất thấp hơn nhiều, thì nước sẽ sôi ở 194°F. Chảo chân không có thể hoạt động ở điều kiện nhiệt độ thấp nhất là 100°F.

Phương pháp bay hơi chân không

Phương pháp bay hơi chân không

Báo giá muối công nghiệp mới nhất 

Giá muối hiện nay tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đơn vị bán hàng, chất lượng muối, thời điểm mua hàng, số lượng cần mua… mà sẽ có giá thành khác nhau. Tuy nhiên, dựa theo tình hình chung thì giá muối Nacl cũng không có nhiều chênh lệch và thường giao động ở mức là 4.500 đồng/kg. Để nhận được thông tin chính xác giá ở thời điểm hiện tại thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để có bảng báo giá chi tiết.

NHATRANGPOOL – Đơn vị cung cấp muối công nghiệp NaCl toàn quốc

Với nhiều công dụng hữu ích cùng với giá thành khá rẻ nên muối NaCl được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Tuy nhiên, đi cùng với nhu cầu cao cũng xuất hiện nhiều đơn vị kinh doanh khiến cho chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình lựa chọn của khách hàng.

Hiểu được điều đó, NHATRANGPOOL đã ra đời và là đơn vị chuyên kinh doanh hóa chất bể bơi được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Sản phẩm mà chúng tôi kinh doanh có nguồn gốc rõ ràng, giá cả phải chăng. Bạn không cần phải lo lắng về chất lượng cũng như giá thành khi đến với chúng tôi. Ngoài ra để thuận tiện hơn cho khách hàng chúng tôi có nhận giao hàng trên toàn quốc.

NHATRANGPOOL vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết liên quan đến muối công nghiệp là gì. Quy trình sản xuất cũng như tính chất đặc trưng của sản phẩm. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ có thể giúp các bạn có thêm những thông tin nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến loại muối này cần được tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7!

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/05/2023 | Tin tức

  Phèn chua là gì? Đây là một trong những loại muối tinh thể thường được sử dụng phổ biến nhờ nhiều công dụng khác nhau. Và nổi bật nhất chính là khả năng làm sạch nước của loại muối này. Trong bài viết này, NHATRANGPOOL sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại nguyên liệu này, và những công dụng cũng như công thức chế tạo ra được nó.

 •  
   
  22/05/2023 | Tin tức
  Phèn sắt là gì? Đây là câu hỏi đang nhận được nhiều lượt quan tâm trong quá trình tư vấn hóa chất bể bơi của NHATRANGPOOL. Để giải đáp vấn đề này cũng như làm cho khách hàng hiểu rõ hơn về loại hóa chất này thì chúng tôi đã có bài chia sẻ dưới đây. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
 •  
   
  11/04/2023 | Tin tức
  Bể bơi thông minh là loại hình bể bới mới mẻ nhưng nhận được sự đón nhận của nhiều chủ đầu tư. Có nhiều loại hồ bơi thông minh dành cho gia đình, trường học, kinh doanh,... Vậy loại hình bể bơi này có gì đặc biệt? Nên lắp đặt hay xây dựng loại hình nào? NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ thông tin và báo giá chi tiết trong bài viết sau. Theo dõi thêm để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!
 •  
   
  08/04/2023 | Tin tức
  Bể bơi phao là lựa chọn tối ưu cho nhiều gia đình khi không muốn nhưng xây dựng bể bơi kiên cố trong nhà nhưng vẫn muốn có một nơi để cho trẻ nhỏ thỏa sức chơi đùa trong những ngày hè oi bức. Vậy bể bơi bằng phao có những đặc điểm gì, giá bao nhiêu? Sử dụng sản phẩm thế nào đúng cách nhất? Cùng NHATRANGPOOL tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.
 •  
   
  31/03/2023 | Tin tức
  Sodium Hypochlorite là gì? Đây là vấn đề được nhiều người tiêu quan tâm, không biết chúng có tính chất ra sao và được sử dụng để làm gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL
 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.