.

   Nhiệt phân NaHCO3 - Thí nghiệm phản ứng nhiệt phân thực tiễn

   09/10/2023 08:58 UTC - Lượt xem: 6835

   Nhiệt phân NaHCO3 đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Trong bài viết này, NHATRANGPOOL sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hấp dẫn về quá trình nhiệt phân của chất này, cùng với những ứng dụng đa dạng mà nó có trên thị trường hiện nay! Cùng tìm hiểu nhé.

   Nhiệt phân NaHCO3 - Thí nghiệm phản ứng thực tiễn

   Thí nghiệm phản ứng nhiệt phân NaHCO3

   Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến những cái tên như baking soda, muối nở…Trên thực tế, đây là những chất tạo độ nở được sử dụng trong làm bánh có công thức là NaHCO3. Để sử dụng chất này cần trải qua quá trình điện phân. Cụ thể cách tạo ra chất này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau đây:

   1. NaHCO3 là gì?

   NaHCO3 là công thức của chất sodium hydrogen carbonate, còn được gọi là Natri bicarbonate. Đây là một chất ở dạng muối có màu trắng và có thể hòa tan trong nước một cách nhanh chóng.

   NaHCO3 là gì

   Chất ở dạng muối có màu trắng

   Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc nấu ăn cũng như làm bánh, đóng vai trò như một chất làm phồng hiệu quả. Quá trình điện phân NaHCO3 sẽ tạo ra khí CO2 và làm tăng kích thước cũng như độ xốp của bánh hơn. Ngoài ra, hợp chất còn được ứng dụng như một chất tẩy rửa, làm sạch và cân bằng pH, được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, dược phẩm và y tế.

   2. Chuẩn bị thí nghiệm nhiệt phân NaHCO3

   Để quá trình điện phân NaHCO3 được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng thì khâu chuẩn bị các vật liệu và dụng cụ làm đóng vai trò quan trọng. Một số thiết bị bạn cần phải chuẩn bị để thực hiện thí nghiệm bao gồm:

   • NaHCO3.
   • Sử dụng ống nghiệm hoặc bình nấu ăn thính để chứa các chất cần nhiệt phân.
   • Thiết bị lọc.
   • Các loại các nguồn nhiệt hoặc là đèn busen.
   • Ống dẫn khí.
   • Kẹp để giữ ống chân không.
   • Tô hoặc bát để sử dụng sản phẩm sau khi phản ứng nếu cần thiết.

   Chuẩn bị thí nghiệm nhiệt phân NaHCO3

   Chuẩn bị thí nghiệm

   3. Các bước tiến hành

   Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên vật liệu thì chúng ta hãy cùng bắt tay ngay vào việc thực hiện thí nghiệm này bao gồm các bước như sau:

   a. Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ

   Đầu tiên bạn cần xác định số lượng NaHCO3 sẽ sử dụng dựa vào mục đích và quy mô của thí nghiệm.

   Chuẩn bị bình nhiệt chứa các chất điện phân. Bình nhiệt được sử dụng có thể là ống thí nghiệm hoặc là ống thủy tinh hoặc bình nấu ăn thính. Sau đó, đặt thiết bị lên một bề mặt phẳng hoặc đế có khả năng chống nhiệt.

   Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ

   Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ

   b. Chuẩn bị bộ lọc hoặc giấy lọc

   Thiết bị lọc có thể là bộ lọc hoặc giấy lọc đặt lên trên bình nhiệt. Điều này sẽ cho phép bạn có thể thu gom được các chất rắn được tạo ra trong quá trình phản ứng và cũng hạn chế tình trạng thất thoát ra khỏi bình nhiệt.

   c. Gắn ống chân không (tuỳ chọn)

   Bạn có thể gắn ống chân không vào miệng bình nhiệt hoặc sử dụng một cái kẹp ở giữa ống chân không để thu gom khí CO2 thoát ra trong quá trình làm thí nghiệm.

   d. Nhiệt phân NaHCO3

   Bắt đầu thử nghiệm bằng việc đun nóng NaHCO3 trong bình chứa nhiệt. Sau đó, sử dụng đèn chiếu sáng, có thể là đèn Busen hoặc các thiết bị tạo nhiệt khác. Khi tiến hành thí nghiệm sẽ xảy ra các phản ứng như sau:

   • Đầu tiên, khí CO2 sẽ bắt đầu thoát ra khỏi bình nhiệt và tạo ra hiện tượng bọt khí.
   • Một số tia nước có thể bay hơi trong quá trình phản ứng đây là do sự xuất hiện của nước trong NaHCO3 khi bị nhiệt phân tạo thành hơi.

   Nhiệt phân NaHCO3

   Nhiệt phân NaHCO3

   e. Thu gom sản phẩm

   Sau khi thí nghiệm hoàn thành, bạn có thể thu gom các sản phẩm có thể bao gồm:

   • Na2CO3 còn lại trong bình nhiệt sau khi phản ứng đã kết thúc.
   • Nếu bạn sử dụng bộ lọc hoặc bình lọc giấy lọc thì NaHCO3 sẽ được thu hồi trên thiết bị này ở dạng chất rắn.

   Phương trình nhiệt phân NaHCO3 ra Na2CO3

   Phản ứng nhiệt phân NaHCO3 hay còn gọi là quá trình Soda lạnh, là một quá trình điện phân mà sản phẩm thu được sẽ là các chất khí, chất rắn và chất lỏng.

   Quá trình điện phân của NaHCO3 tạo ra Na2CO3 có thể được biểu diễn thông qua phương trình hoá học như sau:

   2NaHCO3(s) → Na2CO3(s) + CO2(g) + H2O(g)

   Trong phản ứng này, một phần của NaHCO3 (soda lạnh) sẽ điện phân và tạo thành Na2CO3 (carbonat natri), CO2 (khí carbonic) và H2O (nước).

   Phương trình nhiệt phân NaHCO3 ra Na2CO3

   Phương trình nhiệt phân NaHCO3 ra Na2CO3

   Ứng dụng nhiệt phân NaHCO3 trong đời sống

   Đây là một quá trình điện phân tạo ra sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Một số ứng dụng phổ biến của quá trình này có thể thường thấy phải kể đến như:

   1. Trong công nghiệp

   Trong lĩnh vực công nghiệp, phản ứng nhiệt phân NaHCO3 được ứng dụng khá rộng rãi một vài ví dụ phải kể đến:

   • Sản xuất ra Soda Ash: Sản phẩm của quá trình nhiệt phân đó là Na2CO3 hay còn gọi là suga Ash. Đây là một chất quan trọng trong việc sản xuất thuốc nhuộm, các chất tẩy rửa, xà phòng. Bên cạnh đó, đây cũng là một quá trình phương pháp chính để sản xuất ra soda trong công nghiệp.
   • Chế tạo ra bọc nhựa: Ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp nhựa cao su. Khí CO2 được tạo ra trong quá trình nhiệt phân sẽ tạo thành bọc nhựa và làm cho các vật liệu cao su giúp cho nhựa trở nên nhẹ và có cấu trúc dạng bọt.
   • Được dùng để xử lý nước: Chất NaHCO3 được sử dụng trong việc xử lý nước và điều chỉnh cân bằng độ pH có trong nước nên được sử dụng để làm sạch và giúp nước khi đầy đủ pH ổn định hơn.

   Ứng dụng nhiệt phân NaHCO3

   Ứng dụng trong việc sản xuất thuốc nhuộm, các chất tẩy rửa, xà phòng

   2. Trong thực phẩm

   Nhiệt phân NaHCO3 được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đây cũng là một trong những lĩnh vực chính mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp ứng dụng của quá trình này. Có thể kể đến một số ví dụ điển hình như:

   • Tác dụng có vai trò như làm chất men nở: Được dùng để tạo độ phồng và xốp trong quá trình nướng bánh. Vì vậy, chất này được sử dụng như men nở trong quá trình sản xuất bánh các loại bánh như bánh mì, bánh ngọt, bánh quy hoặc là các loại bánh nướng khác.
   • Có khả năng điều chỉnh độ pH: Nhờ vào khả năng điều chỉnh độ pH cũng như tăng tính kiềm của một số thực phẩm nên sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc điều chỉnh độ axit của các chất có gas như nước giải khát, xà phòng và kem…Hiệu ứng tạo bọt của quá trình nhiệt phân sẽ làm cho các loại nước uống có thêm độ nhẹ nhàng, tươi mát hơn.
   • Sử dụng làm chất tạo tạo vị: Vì có khả năng tăng tính kiềm của sản phẩm nên NaHCO3 có thể tạo ra cảm giác nhạt nhẽo hay mặn ở một số sản phẩm phải kể đến như là bơ nhạt hoặc là bánh mì nướng.
   • Sử dụng làm chất tẩy rửa: Nhờ khả năng tạo bọt cũng như tính kiềm của sản phẩm mà NaHCO3 được sử dụng rộng rãi trong việc tạo ra các chất tẩy rửa như các bề mặt bát hoặc xoong nồi.

   Ứng dụng nhiệt phân NaHCO3 2

   Ứng dụng để tạo độ phồng và xốp trong quá trình nướng bánh

   3. Trong y tế

   Sản phẩm baking soda hay còn gọi là thuốc muối là một trong những sản phẩm được tạo ra có tác dụng như chất trung hòa axit, làm giảm các bệnh liên quan như đau dạ dày, viêm loét hoặc là hội chứng trào ngược dạ dày thường thấy. Bên cạnh đó, baking soda cũng là một trong những sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong việc làm trắng răng.

   Một trong những ứng dụng khác của NaHCO3 trong lĩnh vực y tế phải kể đến đó là khả năng trị mụn trứng cá và giảm lượng dầu trên da đầu hiệu quả nên được đông đảo các chị em phụ nữ sử dụng.

   Hi vọng với bài viết trên đây của NHATRANGPOOL đã giúp bạn có thêm những kiến thức cực kỳ hữu ích về phản ứng nhiệt phân NaHCO3 đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Chân thành cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của bạn trong bài viết này. Chúc bạn có những giây phút tuyệt vời khi đồng hành cùng chúng tôi.

    
   Bài xem nhiều