.

   Nước là gì? Cấu tạo và tính chất của phân tử nước

   08/03/2022 08:53 UTC - Lượt xem: 130840

   Nước là gì? Nước là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về nước? Cấu tạo và tính chất của nước ra sao? Nếu bạn chưa nắm rõ những thông tin này, hãy cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

   nước là gì

    

   Nước là gì?

   Theo wikipedia, nước là hợp chất hóa học được tạo nên từ sự liên kết giữa Hydro (H2) và Oxi (O2) và có công thức hóa học là H20.

   Quá trình phân hủy và tổng hợp của H2O được diễn ra theo phương trình hóa học như sau:

   • 2H2O (điện phân) → 2H2 + O2
   • 2H2 + O2 (t°) → 2H2O

   1. Cấu tạo của nước

   Xét về yếu tố cấu tạo, hiện nay H2O được cấu tạo gồm 2 nguyên tố là hidro (H) và oxi (O) liên kết với nhau bằng liên kết cộng hóa trị. H20 có tính chất lý hóa đặc trưng gồm tính lưỡng cực, tính liên kết hidro. Nếu trong nước có chứa lượng lớn khoán chất hòa tan dưới dang ion vượt ngưỡng 300mg/lít, lúc này sẽ xuất hiện tình trạng nước cứng và được chia làm 4 cấp độ cứng của nước.

   Phân tử nước gồm một nguyên tử oxy và 2 nguyên tử hidro. Xét về hình học thì phân tử nước có góc liên kết 104,45°. Vì những cặp điện tử chiến đa phần chỗ nên góc này lệch đi so với góc lý tưởng của hình tứ diện. Liên kết O-H có chiều dài là 96,84 pocomét.

    

   cấu tạo của nước

    

   2. Tính chất của phân tử nước

   a. Tính lưỡng cực

   Tính lưỡng cực của oxy có độ âm điện cao hơn của hidrô. Việc cấu tạo thành hình 3 góc và tích điện từng thành phần khác nhau của những nguyên tử đã dẫn ra cực tính dương ở những nguyên tử hiđrô và cực âm ở các nguyên tử ôxy tạo ra sự lưỡng cực.

   b. Liên kết hiđrô

   Các phân tử nước tương tác qua lại lẫn nhau thông qua liên kết hiđrô, nhờ vậy mà có lực hút phân tử lớn, nhưng đây không phải là một liên kết bền vững. Liên kết của các phân tử nước qua liên kết hiđrô chỉ tồn tại được trong một phần nhỏ của một giây và sau đó các phân tử nước tách khỏi liên kết này và liên kết với phân tử khác.

   Tính chất hóa học và tính chất vật lý của nước

   Cũng tương tự như các hợp chất hóa học khác, H2O cũng có những tính chất vật lý và tính chất hóa học đặc trưng. Cụ thể những tính chất đặc trưng của nước là gì? Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây:

   1. Tính chất vật lí

   Một số tính chất vật lý của H20 như sau:

   • Nước là chất lỏng không có màu, không có mùi và không có vị. Nó cũng không có hình dáng nhất định.
   • Nhiệt độ sôi của H20 là 100 độ C, hóa rắn ở 0 độ C.
   • Khối lượng riêng là 1g/ml hoặc 1 kg/lít.
   • H20 là một dung môi phân cực, nên nó có thể hòa tan nhiều chất tan phân cực ở các trạng thái rắn, lỏng, khí. Chẳng hạn như: đường, muối ăn…
   • H20 có tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

    

   tính chất vật lý của nước

    

   2. Tính chất hóa học

   Để hiểu hơn nước là gì? Chúng ta cần tìm hiểu về tính chất hóa học của H2O. Hiện nay đối với hợp chất hóa học này có một số tính chất hóa học cụ thể như: có khả năng tác dụng với kim loại, tác dụng với bazo, tác dụng với oxit axit. Cụ thể như sau:

   a. Tác dụng với kim loại

   Khi tác dụng với kim loại, sản phẩm tạo thành là bazơ và giải phóng khí H2. Phương trình hóa học cụ thể như sau:

   2M + 2nH2O → 2M(OH)n + nH2↑

   VD: 2Na + 2H2O → 2NaOH + H2 ↑

   b. Tác dụng với oxit bazơ

   H20 tác dụng với bazo sẽ thu được dung dịch bazơ. Dung dịch này khi kiểm tra bằng giấy quỳ tím, sẽ khiến cho quỳ tím chuyển màu xanh. Dưới đây là phương trình tổng quát của phản ứng:

   H2O + Oxit bazơ→ Bazơ

   VD: H2O + Oxit bazơ→ Bazơ

   c. Tác dụng với oxit axit

   Khi cho H20 tham gia phản ứng với oxit axit, chất tạo thành sẽ là dung dịch axit. Khi đó dung dịch axit thu được sẽ khiến giấy quỳ chuyển sang màu đỏ. Phương trình phản ứng như sau:

   H2O + Oxit axit→ Axit

   VD: CO2 + H2O → H2CO3

   Ứng dụng trong đời sống & sản xuất của nước là gì?

   Như chúng tôi đã chia sẻ ở phần mở đầu của bài viết, cuộc sống của con người cũng như các hoạt động sản xuất cần phải sử dụng đến nước. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vai trò của H2O như thế nào nhé:

   1. Trong đời sống của con người

   Nước là gì? H2O có vai trò như thế nào trong đời sống? H20 được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến việc duy trì sự sống của con người. Nó chiếm khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể. Khi cơ thể thiếu H2O, sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi cũng như suy giảm sức đề kháng.

   Không chỉ vậy, đối với các hoạt động bơi lội hiện nay nước rất quan trọng để có thể duy trì quá trình vận hành của bể, cũng như giúp người bơi có không gian bơi lội thoải mái.

    

   vai trò của nước đối với con người

    

   2. Trong sinh hoạt

   Đối với sinh hoạt, nước cần thiết cho các hoạt động sinh hoạt của con người diễn ra bình thường như: phục vụ nhu cầu tắm gội, nấu ăn…

   Ngoài ra H20 cũng là yếu tố tạo ra năng lượng điện để cung cấp cho đời sống của con người, cũng như phục vụ nhu cầu sản xuất…

    

   vai trò của nước trong sinh hoạt

    

   3. Trong sản xuất công nghiệp

   Trong công nghiệp, H2O đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho quá trình sản xuất diễn ra bình thường:

   • H20 hóa lỏng để làm tan băng đá.
   • Là nguyên liệu để làm mát hệ thống máy móc.
   • Nước cần thiết đối với ngành chế biến nông sản khi rửa rau củ…
   • Sử dụng để giặt quần áo trong may mặc…

   Trên đây là thông tin về nước là gì? Cũng như các vấn đề xoay quanh H2O mà NHATRANGPOOL muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết, có thể giúp các bạn hiểu hơn về vai trò quan trọng của H2O trong đời sống và sản xuất của con người.

    
   Bài xem nhiều