.

   Quy trình xử lý nước hồ bơi - Chi tiết từng bước

   30/03/2022 10:45 UTC - Lượt xem: 21597

   Quy trình xử lý nước hồ bơi cần thực hiện theo đúng kỹ thuật mới có thể mang đến hiệu quả cao trong việc xử lý. Vậy quy trình gồm những bước cụ thể như thế nào? Cần lưu ý gì khi thực hiện xử lý nước cho bể bơi? Đơn vị nào cung cấp hóa chất xử lý chất lượng? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   Tại sao phải xử lý nước hồ bơi? 

   Xử lý nước hồ bơi là một trong những công việc quan trọng cần được thực hiện thường xuyên bởi những người có chuyên môn. Bởi trong quá trình vận hành, nước trong bể thường chịu nhiều tác động từ các yếu tố bên ngoài, nếu không được áp dụng quy trình xử lý nước hồ bơi kịp thời, đúng cách sẽ ảnh hưởng không chỉ đến độ bền của thiết bị bể bơi, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi. Cụ thể:

   1. Ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn 

   Như chúng ta đã biết, những yếu tố từ bên ngoài như: nước mưa, thời tiết, lá cây, chất bài tiết từ cơ thể người bơi…nếu không được xử lý kịp thời sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bơi.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   2. Nâng cao độ bền và tuổi thọ cho thiết bị bể bơi

   Trong nước bể bơi có nhiều chỉ số quan trọng cần được kiểm soát thường xuyên, trong đó có 2 chỉ số chính là chỉ số pH và nồng độ Clo dư. 2 chỉ số này cần phải đảm bảo nồng độ lần lượt là  7,2 – 7,6 và 0.6 – 1.5 mg/l. Nếu cao hơn hay thấp hơn ngưỡng này đều sẽ tác động tiêu cực đến độ bền và tuổi thọ của các thiết bị bể bơi, nhất là các thiết bị bằng kim loại.

   Bởi trên thực tế, nếu chỉ số ph thấp hơn 7,2 đồng nghĩa với việc nước sẽ có tính axit, lúc này các thiết bị trong nước sẽ bị ăn mòn. Nhưng khi nồng độ này cao hơn 7,6 nước sẽ có tính bazo, tạo ra nhiều lắng đọng bám vào thiết bị. Lâu dần cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền và khả năng vận hành của thiết bị. Từ đó làm giảm hiệu quả vận hành của thiết bị bể bơi.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   3. Bảo vệ sức khỏe người bơi

   Như chúng tôi đã chia sẻ, trong nước bể bơi có 2 chỉ số quan trọng là pH và nồng độ Clo dư. 2 chỉ số này nếu không đạt chuẩn sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe người bơi. Cụ thể có thể khiến người bơi gặp một số sự cố như: xơ tóc, cay mắt, sạm da…Ngoài ra nếu nước bể bơi bị nhiễm sắt, sẽ gây ra tình trạng mẩn đỏ, dị ứng hoặc thậm chí là viêm da… Do đó cần áp dụng quy trình xử lý nước hồ bơi để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bơi.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   Quy trình xử lý nước hồ bơi đúng tiêu chuẩn – hiệu quả cao

   Xử lý nước có đạt được hiệu quả như kỳ vọng hay không, phụ thuộc phần lớn vào phương pháp, quy trình thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách:

   Bước 1: Kiểm tra và duy trì nồng độ PH và Clo

   Như chúng tôi đã chia sẻ, nồng độ pH và Clo dư giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả xử lý nước hồ bơi. Khi nồng độ pH không đạt chuẩn sẽ làm giảm hiệu quả của các loại hóa chất được bổ sung vào nước.

   Chính vì vậy trước khi bắt tay vào quá trình xử lý nước bể bơi cần phải thực hiện test 2 chỉ số này, đảm bảo chúng cần được duy trì ở mức lần lượt là 7.2 – 7.6 và 0.6 – 1.5 mg/l.

   Cách làm:

   • Bước 1: Lấy mẫu nước ở độ sâu 40cm vào ống nghiệm.
   • Bước 2: Nhỏ 2 -3 giọt phenol vào ống kiểm tra pH và 2 – 3 giọt OTO vào ống kiểm tra clo.
   • Đậy nắp và lắc đều ống nghiệm.
   • Kiểm tra kết quả.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   Bước 2: Tiến hành xử lý hóa chất

   Bước tiếp theo của quy trình xử lý nước hồ bơi là tiến hành xử lý hóa chất. Tùy vào tình trạng của nước và nhu cầu của chủ công trình, sẽ quyết định nên sử dụng loại hóa chất nào. Ví dụ như hóa chất diệt khuẩn, hay hóa chất diệt rêu tảo… Liều lượng sử dụng cụ thể cho từng nhóm như sau:

   – Nhóm khử trùng nước

   • Nếu sử dụng TCCA (Clo viên): 0.6g/1m3 nước
   • Khi sử dụng Chlorine bột: 5g/1m3 nước
   • Nếu dùng HCl: Từ 1 – 4 lít/ 100m3 khối nước

   – Nhóm trợ lắng

   • Nước có độ đục thấp  từ 50 – 400mg/l sẽ sử dụng với liều lượng 1 – 4g/m3
   • Khi nước có độ đục trung bình từ 500 – 700mg/l, liều lượng sử dụng hóa chất thích hợp nhất là từ 5 – 6g/m3.
   • Nếu nhận thấy nước có độ đục cao 800 – 1200mg/l, sẽ sử dụng hóa chất với liều lượng 7 – 10g/m3.

   – Nhóm diệt rêu tảo

   • Đối với đồng bột: Liều lượng sử dụng từ 5gr – 8gr/100m3 nước.
   • Đối với đồng nước: Sử dụng hóa chất với liều lượng từ 330ml tới 1 lít/ 100m3 nước.

   – Nhóm điều chỉnh pH

   • Khi sử dụng pH+: 1kg/100m3 nước, tăng pH lên 0.2. Tùy vào nồng độ pH của bể bơi mà sốc lượng hóa chất xử lý nước bể bơi sao cho phù hợp.
   • Trong trường hợp sử dụng pH-: 1kg/100m3 giảm pH xuống 0.1. Tùy vào nồng độ pH của bể bơi mà sốc lượng hóa chất sao cho phù hợp.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

    

   Bước 3: Tiến hành lọc tuần hoàn bằng hệ thống lọc

   Sau khi đã xử lý với các loại hóa chất bể bơi, các bạn cần thực hiện vận hành hệ thống xử lý nước hồ bơi để duy trì tình trạng nước ổn định. Hiện nay có 2 loại hệ thống lọc nước chính thường xuyên được sử dụng cho bể bơi, bao gồm: hệ thống lọc có đường ống (phổ biến hơn) bao gồm bình lọc cát và máy bơm, loại thứ 2 là hệ thống lọc không đường ống (máy lọc nước thông minh)

   Bình lọc có 6 tay van chức năng, tùy thuộc nhu cầu sử dụng mà vận hành van cho phù hợp:

   • FILTER: lọc nước
   • RINSE: rửa đường ống
   • BACKWASH: rửa ngược
   • RECIRCULATE: tuần hoàn nước
   • WASTE: xả thải
   • CLOSE: đóng van

   Tùy vào điều kiện, khả năng chi trả cũng như quy mô của bể sẽ quyết định nên chọn hệ thống xử lý nước bể bơi loại nào cho phù hợp.

   Lưu ý: Hệ thống lọc – Hệ thống xử lý nước hồ bơi cần được duy trì trong khoảng từ 4-8h/ngày, tất cả nước trong bể cần phải được chạy qua hệ thống lọc.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   Từ 4 – 8h, tất cả nước của bể phải được chảy qua hệ thông lọc 1 lần. Thời gian nước chạy qua máy lọc tỷ lệ thuận với nguy cơ bị hỏng của máy. Nếu thời gian nước chạy qua máy lọc càng nhanh thì nguy cơ máy hỏng càng cao, mức độ lọc sạch càng bị giảm.

   Đối với bể ngoài trời, thời gian lọc không quá 4 tiếng, còn bể trong nhà thì có thể lên đến 8 tiếng/lần lọc.

   Xử lý nước bể bơi – Các hóa chất và thiết bị cần thiết

   Để đảm bảo quy trình xử lý nước hồ bơi diễn ra thuận tiện, cần phải có đầy đủ các hóa chất xử lý cũng như các thiết bị cần thiết. Nếu bạn không có chuyên môn về hóa chất, sẽ rất dễ dùng sai liều lượng, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng nước và người bơi, bạn có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh hồ bơi chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và xử lý nước chuẩn nhất.

   Dưới đây là các hóa chất và thiết bị phục vụ trong quá trình xử lý nước bể bơi:

   1. Hóa chất xử lý

   Hiện nay đối với hóa chất chuyên dụng để xử lý nước hồ bơi cho bể gồm có 4 nhóm chính. Cụ thể như sau:

   a. Nhóm khử trùng nước

   Có công dụng tăng nồng độ clo trong nước, nhằm ngăn ngừa hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Những hóa chất thuộc nhóm này có thể kể đến như TCCA 90, Chlorine Nippon 70, HCl 32%.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   b. Nhóm trợ lắng

   Được dùng với mục đích kết tủa, lắng đọng các chất lơ lửng trong nước xuống đáy bể trong quy trình xử lý nước hồ bơi, giúp việc đưa chúng ra khỏi bể diễn ra dễ dàng hơn. Những hóa chất như PAC, phèn nhôm, phèn chua, PAM…đều nằm trong nhóm trợ lắng này.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   c. Nhóm diệt rêu tảo

   Nhóm hóa chất diệt rêu tảo có sự góp mặt của các hóa chất như đồng bột CuSO4 và đồng nước ở dạng dung dịch. Trong thành phần của 2 loại hóa chất này đều có sự hiện diện của gốc Cu2+, sẽ tác động trực tiếp đến quá trình quang hợp của rêu tảo, khiến chúng không thể sinh trưởng, phát triển. Lâu dần chúng sẽ bị chết.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   d. Nhóm điều chỉnh pH

   Trong quy trình xử lý nước hồ bơi, nhóm hóa chất điều chỉnh pH được dùng để duy trì nồng độ pH trong nước ổn định ở mức từ 7.2 – 7.6. Tùy vào tình trạng của nước sẽ quyết định nên sử dụng hóa chất pH+ hay pH-.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   2. Thiết bị xử lý nước

   Một số thiết bị xử lý nước hồ bơi thường xuyên được sử dụng có thể kể đến như:

   • Thiết bị vệ sinh: Sào nhôm, vợt vớt rác, chổi cọ, bàn hút…
   • Bảng điều khiển hóa chất: Bơm định lượng, châm clo bán tự động, bộ điện phân muối…

   Lưu ý cần nhớ trong quy trình xử lý nước bể bơi

   Để nâng cao hiệu quả xử lý nước, cũng như giúp quy trình xử lý nước hồ bơi diễn ra thuận tiện, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

   • Tuyệt đối không tự ý tăng giảm liều lượng sử dụng hóa chất nếu bạn là người không có chuyên môn về lĩnh vực này.
   • Không tự ý kết hợp sử dụng cùng lúc giữa các loại hóa chất với nhau, vì dễ gây ra những phản ứng nguy hiểm.
   • Sau khi xử lý xong, cần thời gian từ 4-6h mới vận hành hồ bơi trở lại.
   • Khi xử lý cần phải sử dụng đầy đủ dụng cụ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
   • Hóa chất xử lý nước cần để xa tầm tay trẻ em và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

   quy trình xử lý nước hồ bơi

   NHATRANGPOOL – Địa chỉ uy tín cấp hóa chất xử lý nước hồ bơi uy tín, chất lượng

   Để nâng cao hiệu quả xử lý nước, ngoài việc tuân thủ đúng quy trình xử lý nước hồ bơi, cần phải sử dụng hóa chất xử lý chất lượng. Vậy đơn vị nào cung cấp hóa chất xử lý uy tín nhất hiện nay? NHATRANGPOOL chính là lời giải cho câu hỏi này:

   • Cam kết bán hàng chính hãng. Tất cả hóa chất do chúng tôi cung cấp đều có giấy tờ chứng nhận về xuất xứ rõ ràng.
   • Hóa chất được nhập trực tiếp tại các hãng hóa chất lớn trên thế giới. Không nhập qua trung gian, nên chất lượng luôn được đảm bảo.
   • Giá thành cạnh tranh cao. Đảm bảo giá cả tốt nhất thị trường.
   • Cung cấp đa dạng hóa chất để khách hàng chọn lựa như: hóa chất khử trùng, hóa chất diệt rêu tảo, hóa chất trợ lắng, hóa chất cân bằng pH.
   • Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẵn sàng tư vấn xử lý nước hồ bơi, hỗ trợ quý khách một cách tốt nhất…
   • Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng tốt nhu cầu về mặt số lượng hàng hóa cho quý khách, bởi chúng tôi luôn có sẵn hàng số lượng lớn trong kho.
   • Đối với những khách hàng mua với số lượng lớn, hoặc nhưng khách hàng thân thiết, chúng tôi đều có những chương trình ưu đãi về giá dành cho quý khách.
   • Đối với những khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề xử lý, vệ sinh bể, chúng tôi cung cấp dịch vụ xử lý nước bể bơi chuyên nghiệp, giá cả cạnh tranh cao…

   NHATRANGPOOL vừa cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về quy trình xử lý nước hồ bơi. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu hơn về quy trình này và áp dụng nó một cách hiệu quart. Quý khách nếu có nhu cầu đặt mua hóa chất chính hãng, đừng quên liên hệ đến chúng tôi theo số 097.587.8008, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách nhanh nhất, tốt nhất.

    
   Bài xem nhiều