.

   Sodium Hypochlorite là gì? Tính chất lý hóa và ứng dụng của Natri Hypoclorit

   31/03/2023 11:58 UTC - Lượt xem: 9035

   Sodium Hypochlorite là gì? Đây là vấn đề được nhiều người tiêu quan tâm, không biết chúng có tính chất ra sao và được sử dụng để làm gì? Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL

   Sodium Hypochlorite

   Sodium Hypochlorite là gì?

   Sodium Hypochlorite là một chất hóa học và còn được biết đến với cái tên Natri Hypochlorite hay quen thuộc hơn thì đó chính là nước Javen. Đây là một hợp chất hóa học có công thức là NaOcl hoặc NaClO. Hợp chất này tồn tại dưới dạng khan, có màu vàng lục nhạt không ổn định màu, chúng chỉ ổn định màu khi được bảo quản trong môi trường có nhiệt độ thấp. Loại hóa chất này thường được thấy nhất là tồn tại dưới dạng dung dịch loãng màu vàng lục nhạt.

   Sodium Hypochlorite là gì

   Sodium Hypochlorite là gì

   NaOCl được tạo ra từ phản ứng hóa học của Clo cùng với dung dịch Natri Hydroxit. Hai chất phản ứng này dều là sản phẩm chính từ hầu hết các tế bào Clo- kiềm. Trong quá trình sản xuất sẽ tạo ra 0,2% trọng lượng NaOH dư thừa. Vì vậy, trọng lượng riêng của NaClO có thể dao động trong khoảng từ 1,160-120 gpl.

   Ngoài ra chúng có đặc tính ăn mòn nên có thể gây ra tình trạng bỏng da, mắt khi tiếp xúc mà không có trang bị bảo hộ an toàn đi kèm. Bên cạnh đó chúng sẽ tạo ra khói độc gây kích ứng cho hệ hô hấp khi được trộn lẫn với các chất tẩy rửa khác như axit hay amoniac.

   => Phương trình hóa học:

   NaClO + 2HCl —> NaCl + Cl2 + H20

   Quá trình sục khí Clo dư vào dung dịch NaOH tạo ra sản phẩm gồm NaCl + NaClO và nước chính là nước tẩy Javen.

   => Phương trình hóa học phản ứng như sau:

   Cl2+ 2NaOH→ NaCl + NaClO + H2O

   Natri hypochlorite – Tính chất lý hóa 

   Phía trên chúng ta đã tìm hiểu thông tin Sodium Hypochlorite là gì, để giúp khách hàng có những hiểu biết rõ hơn về hóa chất này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về tính chất của chúng. Cùng theo dõi nhé!

   1. Tính chất vật lý

   Sodium hypochlorite thường gặp nhiều nhất đưới dạng dung dịch loãng màu vàng lục nhạt. Ngoài ra nó còn có thể kết tinh dưới dạng NaOCl. 5H2O một chất rắn có màu sắc vàng lục nhạt với tính không nổ và ổn định nếu như được giữ lạnh. Dung dịch NaClO thường được pha loãng ở Nồng độ 10% ± 2%.

   • Màu sắc: vàng nhạt
   • Độ hòa tan: 29,3g/100ml
   • Nhiệt độ sôi ở 101 độ C
   • Nhiệt độ nóng chảy ở 18 độ C,
   • Khối lượng riêng 1.11g/m3
   • Mùi hắc đặc trưng gây cảm giác khó chịu, gây ho.

   Tính chất của Sodium Hypochlorite

   Tính chất lý hóa

   2. Tính chất hóa học

   a, Phân hủy thành clorat hay oxy

   • Trong dung dịch, ở một số điều kiện nhất định, anion hypochlorite cũng có thể tự oxy hóa thành clorua và clorat:

   3ClO⁻ + H⁺ —> HClO₃⁻ + 2Cl⁻

   • Đặc biệt ở nhiệt độ cao nó sẽ phản ứng nhiệt phân thành natri clorat và natriclorua:

   3NaClO—> 2NaCl + NaClO₃

   b, Oxy hóa kim loại

   • Phản ứng không đồng nhất với các kim loại như kẽm tiến hành chậm để tạo ra oxit kim loại hoặc hydroxit:

   NaOCl + Zn—> ZnO + NaCl

   c, Phản ứng  với các axit khác

   • Phản ứng với  axit axetic: phản ứng sẽ tạo ra axit hipoclorơ:

   NaClO + CH₃COOH—-> HClO + CH₃COONa

   • Phản ứng với axit clohidric để giải phóng khí Clo:

   NaClO + 2HCl—> Cl₂ + H₂ O + NaCl

   Ứng dụng thực tế của natri hypochlorite

   Sodium Hypochlorite là gì thì chúng ta đã biết qua nội dung chúng tôi chia sẻ bên trên. Đây là chất hóa học có tính ứng dụng cao nên vì thế mà chúng được ứng dụng trong ngành hóa chất rất nhiều. Những công dụng của chúng có thể kể đến như:

   1. Làm chất tẩy trắng quần áo

   Sodium hypochlorite thường được dùng để loại bỏ chất bẩn trên quần áo đặc biệt là các chất bám trên nền vải cotton. Muối NaClO có tính oxy hóa mạnh tương tự với axit hipoclorơ (HClO) nên hợp chất này có thể  loại bỏ các vết mực hay vết nhựa bẩn bám trên vải vóc, quần áo cũng như được sử dụng trong công nghệ sản xuất giấy.

   Tuy nhiên, Natri hypoclorit có thể đem đến tác dụng phụ không mong muốn đó là hủy hoại dần các loại vải hữu cơ như cotton, và tuổi thọ của các chất liệu này sẽ bị thu ngắn lại. Nên nó được khuyên là dung để xử lý vết bẩn bằng cách khoanh vùng.

   Ứng dụng của natri hypochlorite

   2. Sử dụng khử trùng nước, đặc biệt là trong khử trùng nước bể bơi

   Sodium hypochlorite có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Khi được hòa chung với nước của bể bơi, chúng sẽ phản ứng với các protein và DNA của vi khuẩn làm vỡ các màng tế bào của chúng. Từ đó tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn có chứa trong nước. Điều này giúp cho nước bể bơi luôn an toàn, sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

   Tuy nhiên, việc khử trùng bằng nước javen sẽ làm tăng pH của nước, chính vì vậy sau khi hoàn tất việc làm sạch thì cần tiến hành cân bằng lại pH cho nước và sử dụng hóa chất pH-.

   >>> Xem thêm: Công thức tính pH – Cách tính pH của dung dịch [CHUẨN NHẤT]

   3. Xử lý nước thải

   Dung dịch NaClO được dùng để xử lý nước thải xyanua loãng, như chất thải mạ điện, bên cạnh đó trong các hoạt động xử lý hàng loạt, chúng còn được sử dụng để xử lý xyanua đậm đặc hơn. Nó tạo ra phản ứng oxi hóa, khiến cho yanua độc hại trở thành cyanate( OCN⁻):

   CN – + OCl – → OCN – + Cl –

   Ngoài ra, Natri hypochlorite thường được dùng để làm chất diệt khuẩn, kiểm soát chất nhờn và sự hình thành vi khuẩn trong hệ thống nước của các nhà máy điện hay nhà máy bột giấy…

   4. Tẩy uế, khử mùi

   Một trong những ứng dụng không thể bỏ qua đó chính là khả năng khử mùi của hóa chất này. Hóa chất này có khả năng làm bay hơi, giảm mùi hôi khó chịu và loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

   Ứng dụng của natri hypochlorite 1

   Khử mùi hiệu quả

   5. Sử dụng để sát khuẩn y tế

   Nhờ khả năng tiêu diện vi khuẩn hiệu quả mà hóa chất này được sử dụng rộng rãi trong ngành Y tế. Tùy theo mục đích sử dụng mà sẽ có cách pha chế với nồng độ khác nhau.

   Trong giải phẫu nha khoa, nó có tác dụng diệt các vi khuẩn ở tủy răng, nồng độ sử dụng ở mức 0,5% đến 5,25%. Ngoài ra NaClO cũng được dùng để ngăn ngừa và điều trị bệnh nhiễm trùng da, mô, sử dụng trước và sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng mạnh.

   Những điều cần lưu ý khi sử dụng Sodium Hypochlorite

   Để đảm bảo an toàn cũng như tránh được những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng Natri hypochlorite thì dưới đây là một vài điều mà bạn cần lưu ý sau đây:

   • Không được uống hoặc hít vào, không để dính lên quần áo vì tính tẩy màu, tính tẩy rửa và ăn mòn mạnh của nó sẽ làm hỏng màu vải.
   • Không được để hóa chất này rơi rớt vào nước sinh hoạt, nước cấp sử dụng hằng ngày, nước thải, nước nuôi trồng thủy sản,…
   • Khi hóa chất javen bị rò rỉ nên dùng nước sạch để rửa lại hoặc dùng Chemizorb để hấp thụ.
   • Nếu hít phải sẽ gây ho, khi tiếp xúc với da, mắt sẽ gây bỏng và có thể mù lòa còn nếu nuốt phải có thể gây bỏng miệng, cổ họng hay dạ dày..
   • Không trộn lẫn hóa chất này với hợp chất gia dụng khác bởi nó có thể gây nguy hiểm
   • Chọn mua sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, ghi rõ xuất xứ và ngày sản xuất.

   Những điều cần lưu ý khi sử dụng Sodium Hypochlorite

   Những lưu ý khi sử dụng hóa chất Javen

   NHATRANGPOOL – Địa chỉ mua Sodium hypochlorite (nước Javen) uy tín

   Do được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau nên nước javen được bán rất chạy trên thị trường. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng thì việc lựa chọn đơn vị phân phối là vô cùng quan trọng. Với kinh nghiệm kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết:

   • 100% Sản phẩm chính hãng.
   • Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
   • Giá bán ưu đãi, cạnh tranh.
   • Giao hàng tận nơi cho khách hàng trên toàn quốc.
   • Tư vấn tận tình và chính xác.

   Trên đây là những thông tin mà NHATRANGPOOL muốn cung cấp đến bạn để bạn có cái nhìn khái quát hơn về hóa chất Sodium Hypochlorite là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết này hay có nhu cầu mua các loại hóa chất bể bơi hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể.

    
   Bài xem nhiều