.

Thay nước hồ bơi khi nào? khi nào cần thay nước bể bơi?

14/04/2022 09:18 UTC - Lượt xem: 11738

Thay nước hồ bơi là việc làm tốn nhiều thời gian và mất rất nhiều chi phí. Vậy có cần thiết phải thay nước bể bơi thường xuyên không? Làm thế nào để giữ cho nguồn nước luôn trong sạch, không cần phải thay thế? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng NHATRANGPOOL tìm hiểu nhé!

 

thay nước hồ bơi

Có cần thường xuyên thay nước hồ bơi không?

Trong quá trình vận hành bể bơi, chúng ta KHÔNG cần phải thay nước hồ bơi thường xuyên. Công việc này phụ thuộc vào sự bảo trì, vận hành và tần suất sử dụng. Và việc thay toàn bộ nước được xem như giải pháp cuối cùng của vệ sinh hồ bơi khi không có thể xử lý bằng các thiết bị vệ sinh hay hóa chất.

Bên cạnh đó việc thay thế nước bể bơi sẽ mất rất nhiều thời gian hay công sức, chi phí để xử lý nguồn nước ban đầu.

Vậy nên cách thay nước bể bơi là định kỳ thay nước bể bơi từ 5-7 năm sử dụng, đồng thời nên tham khảo các ý kiến chuyên gia để có phương pháp tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh hồ bơi, bể bơi – CHUYÊN NGHIỆP – GIÁ ƯU ĐÃI

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hồ bơi

Nguồn nước bể bơi thường xuyên phải chịu tác động từ rất nhiều từ môi trường, thời tiết, con người,… Dưới đây là những nguyên nhân khiến nước hồ bơi bị ô nhiễm

#1. Hệ thống lọc có vấn đề

Hệ thống lọc luôn phải làm việc liên tục trong một thời gian dài do đó không thể tránh khỏi những trục trặc. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, hệ thống lọc có thể bị tắc nghẽn gây giảm hiệu quả lọc, làm cho nước hồ bơi bị đục. Vậy nên trong quá trình sử dụng bạn cần phải vệ sinh định kỳ và vệ sinh bình lọc cát. Sau đó để bình chạy trong khoảng từ 1 -2 tiếng giúp loại đi các cặn bẩn còn lại trong bình.

Ngoài ra bạn nên nên chọn lựa các sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng như Kripsol, Procopi, Emaux, Minder để hạn chế các vấn đề hư hỏng.

#2. Lượng chất hữu cơ trong nước bể vượt quá mức quy định

Khi bể bơi có quá nhiều người sử dụng, lượng chất thải sẽ làm mất cân bằng nồng độ pH, dẫn đến việc nguồn nước bị ô nhiễm. Nồng độ pH tiêu chuẩn của nước hồ bơi dao động trong khoảng 7,2-7,6, nếu chỉ số này vượt ra ngoài khoảng có thể dùng pH- để làm giảm và pH + để làm tăng.

 

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hồ bơi

 

#3. Bể bơi bị nhiễm vi khuẩn, rêu tảo

Vi khuẩn sinh sôi, rêu tảo…đây là nguyên nhân khiến nước hồ bơi bị xanh, vàng…. Để loại bỏ triệt để vấn đề này bạn có thể sử dụng Chlorine để sốc sau đó duy trì sử dụng Clo hàng ngày sẽ giúp cho nước luôn sạch trong.

 

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hồ bơi 1

 

Khi nào thì cần thay nước bể bơi?

Việc thay nước hồ bơi sẽ là biện pháp cuối cùng nếu như nước trong bể bơi không thể xử lý bằng các loại hóa chất chuyên dụng hay các thiết bị vệ sinh bể bơi. Thông thường phương pháp này được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

#1. Thay nước bể bơi khi rêu tảo sinh trưởng mạnh

Đối với các bể bơi lâu ngày không sử dụng khiến cho rong rêu sinh trường mạnh, nước chuyển sang màu màu xanh lục đậm hoặc vàng nổi váng thì nên nhanh chóng thay mới toàn bộ nước bể bơi.

 

Khi nào thì cần thay nước bể bơi

 

#2. Thay nước khi nguồn nước bị nhiễm hóa chất lạ

Để khử trùng, cân bằng nước bể bơi, cần sử dụng đến một số hóa chất như:

 • Nhóm hóa chất khử trùng nước.
 • Nhóm hóa chất trợ lắng.
 • Nhóm hóa chất làm trong nước
 • Nhóm hóa chất cân bằng độ pH

Ngoài ra không được sử dụng bất cứ loại hóa chất nào trong bể bơi. Nếu thấy nước xuất hiện những dấu hiệu bất thường bạn nên thay nước hồ bơi để đảm bảo.

#3. Thay nước khi thành và đáy bể bơi bám bụi bẩn, nhớt

Bên cạnh đó nếu như thành bể bơi xuất hiện những dấu hiệu bụi bẩn, nhớt thì đây chính là dấu hiệu nước bể bơi bị ô nhiễm nặng. Việc vệ sinh thông thường khó có thể làm sạch một các hiệu quả, vậy nên bạn cần phải tháo toàn bộ nước để vệ sinh toàn bộ bể bơi.

Ngoài ra, nước bể bơi là nước cứng, có nghĩa là hàm lượng Mg2+ và Ca2+ có trong một lít nước cao hơn mức cho phép, nếu không thay nước mới, các thiết bị, thành bể và đáy bể sẽ bị ăn mòn, hư hỏng.

Cách giữ chất lượng nguồn nước bể bơi trong thời gian dài

Việc duy trì nước bể bơi trong sạch hàng ngày không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà còn không làm mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho việc thay nước hồ bơi. Các thực hiện rất đơn giản như sau:

1. Vận hành bể bơi hàng ngày

 • Trước hết cần đảm bảo hệ thống lọc luôn được vận hành từ 6-8h mỗi ngày tùy vào diện tích bể để tối thiểu toàn bộ nước trong bể đều đi qua bộ lọc 1 lần/ngày.
 • Sử dụng hóa chất hàng ngày để duy trì Clo ở mức 1-3ppm.
 • Kiểm tra nồng độ pH của bộ test nước hàng ngày.

 

Cách giữ chất lượng nguồn nước bể bơi trong thời gian dài

 

2. Công việc cần thực hiện với tần suất 2-3 lần/ tuần

 • Thực hiện kiểm tra các thiết bị bể bơi đảm bảo chúng vẫn hoạt động bình thường.
 • Hút sạch cặn và vớt rác bể bơi 2-3 lần/tuần để loại bỏ lá, rệp và cặn bẩn.

3. Vận hành bể bơi từ 7-10 ngày

 • Trong thời gian này bạn nên sốc bể bơi giúp oxy hóa các chất gây ô nhiễm và ngăn chặn tảo phát triển. Ngoài ra, nó còn giúp loại bỏ một lượng nhỏ cloramine xuất hiện từ quá trình ô nhiễm.
 • Người việc thực hiện sốc bể bơi có thể thực ngay sau những cơn mưa lớn, nắng nóng kéo dài hay có quá nhiều người sử dụng.

 

Cách giữ chất lượng nguồn nước bể bơi trong thời gian dài 1

 

4. Công việc hàng tháng

 • Sử dụng bộ test nước bể bơi để kiểm tra tình trạng nước, một số chỉ tiêu mà bạn cần phải lưu ý như pH, clo tự do, độ kiềm, axit cyanuric, độ cứng canxi kim loại và phốt phát.
 • Thực hiện điều chỉnh hóa chất theo sự hướng dẫn của các chuyên gia đảm bảo cân bằng hóa học nước.
 • Nếu bể bơi xuất hiện những vết bẩn kim loại cần xử nước kịp thời.
 • Làm sạch bộ lọc (rửa ngược) khi áp suất bình lọc tăng lên 7-10 psi.

5. Điều chỉnh nồng độ pH nước bể bơi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tiêu chuẩn nồng độ pH của nước bể bơi ở phạm vi 7,2- 7,6. Nếu như nồng độ pH thấp có thể sử dụng hóa chất natri cacbonat hoặc xút. Ngược lại để hạ độ pH có thể sử dụng axit muriatic hoặc natri bisulfate.

Trên đây là những thông tin về thay nước hồ bơi mà các chuyên gia của chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua các hóa chất bể bơi hay các thiết bị vệ sinh vui lòng liên hệ với NHATRANGPOOL để được hỗ trợ.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/08/2022 | Tin tức
  NaOH là gì? Tính chất vật lý - Hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào? Địa chỉ bán chính hãng?...Là những nội dung chính mà NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  09/08/2022 | Tin tức
  Bạn đang thắc mắc "HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  29/06/2022 | Tin tức
  Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
 •  
   
  09/06/2022 | Tin tức
  Đồng Sunfat ngậm nước là chất được sử dụng trong đời sống được biết đến nhiều nhất với vai trò diệt rêu tảo trong nước. Để hiểu rõ hơn về muối đồng đồng ngậm nước, quý vị đừng bỏ qua bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  07/06/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi của các bể bơi kinh doanh, thương mại thường sẽ được treo ở những vị trí như cửa ra vào, những chỗ dễ thấy nhất. Vậy bảng nội quy này có thật sự cần thiết? Trong đó bao gồm nội dung gì? Tham khảo các mẫu nội quy tùy theo đối tượng sử dụng bể bơi trong bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL ngay nhé!