.

Thiết kế hồ bơi (bể bơi) như thế nào? - Nguyên lý thiết kế đạt tiêu chuẩn

17/12/2021 14:01 UTC - Lượt xem: 26994

Thiết kế hồ bơi cần dựa vào những tiêu chí nào? Quy trình thiết kế như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL tham khảo bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình, kinh doanh, trường học, thi đấu, công cộng...  và các mẫu hồ bơi siêu đẹp của chúng tôi nhé.

thiết kế bể bơi 

Thiết kế hồ bơi đạt hiệu quả tối đa cần áp dụng nguyên lý ra sao?

Khi thiết kế bể bơi, nên thiết kế theo nguyên lý chuẩn, nhằm đảm bảo công trình sau khi thi công và đưa vào vận hành sẽ đạt hiệu quả tối đa. Dưới đây là một số nguyên lý mà các chủ thầu và chủ đầu tư cần nắm rõ:

 • Tiến hành đo đạc để xác định chính xác thể tích của công trình.
 • Lựa chọn thiết bị lọc nước hồ bơi phù hợp.
 • Xác định thời gian lọc tuần hoàn cho công trình.
 • Xác định số lượng thiết bị cần sử dụng cho công trình, dựa vào quy mô của bể.

>>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Bảng báo giá thiết bị bể bơi năm 2022 [CHI TIẾT NHẤT]

 

nguyên lý thiết kế bể bơi

 

Thiết kế hồ bơi – Tiêu chuẩn cần biết

Để đảm bảo quá trình thiết kế hồ bơi và thi công diễn ra thuận lợi, đúng kỹ thuật. Việc tuân thủ theo tiêu chuẩn là điều cần thiết. Nếu bạn đang có dự định thiết kế bể bơi, cần nắm được những tiêu chuẩn này. Dưới đây là một số tiêu chuẩn mà bạn cần biết:

 1. Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.
 2. TCXDVN 289: 2004: Công trình thể thao – Nhà thể thao – Tiêu chuẩn xây dựng.
 3. TCXDVN 287: 2004: Công trình thể thao – Sân thể thao – Tiêu chuẩn xây dựng.
 4. TCVN 4603-1988: Công trình thể thao. Quy phạm sử dụng và bảo quản.
 5. TCVN 2622-1995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình. Yêu cầu thiết kế.
 6. TCXD 25-1991: Đặt đường dây dẫn điện trong nhà ở và công trình công cộng -Tiêu chuẩn xây dựng.
 7. TCXD 27-1991: Đặt thiết bị điện trong nhà ở và công trình công cộng -Tiêu chuẩn xây dựng.
 8. TCXDVN 264-2002: Nhà và công trình – Nguyên tắc cơ bản xây dựng công trình để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng.

Tuy nhiên tùy thuộc vào mục đích thiết kế loại bể bơi nào, sẽ có những tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể như sau:

1. Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi gia đình 

Tiêu chuẩn thiết kế hồ bơi gia đình sẽ có những mục sau:

Về kích thước

Chiều dài thường là từ 10- 25m, chiều rộng từ 5- 10m. Trong quá trình thiết kế sẽ dựa vào diện tích ngôi nhà để có thể cân đối về kích thước của công trình. Nhằm đảm bảo sự hài hòa, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Về độ sâu

Thông thường những bể gia đình sẽ được phân chia ra thành khu vực bơi cho người lớn và khu vực bơi cho trẻ em. Với khu vực bơi cho người lớn sẽ được thiết kế với độ sâu phổ biến từ 1- 2m. Với khu vực bơi dành cho trẻ em, độ sâu thường sẽ là 0.3- 1,2m, để đảm bảo an toàn cho trẻ trong quá trình bơi lội.

Vị trí lắp đặt

Vị trí thi công, lắp đặt công trình tùy thuộc vào quỹ đất cũng như không gian của mỗi gia đình. Tuy nhiên vị trí “đắc địa” nhất vẫn có thể được xem là bên hông nhà và cách nhà chính khoảng 3m. 

Ngoài việc thiết kế công trình ngoài trời, các gia đình có thể cân nhắc thiết kế công trình trong nhà, hoặc tầng thượng, tầng hầm…nếu không gian đủ rộng. Tuy nhiên việc thiết kế công trình ngoài trời sẽ ít ảnh hưởng đến kết cấu công trình hơn.

Về tạo hình

Hiện nay có rất nhiều hình dạng bể bơi mà các bạn có thể cân nhắc chọn lựa như: hình bầu dục, hình oval, hình chữ nhật,… Đối với những bể gia đình, nếu có thể các bạn nên thiết kế dạng có mái che, để tránh tình trạng nước hồ bơi chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, khiến chất lượng nước bị ảnh hưởng.

Về thiết bị

Cần trang bị đầy đủ thiết bị để đảm bảo quá trình vận hành hồ bơi diễn ra thuận lợi.

 

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi gia đình

 

2. Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi kinh doanh

Đối với bể bơi kinh doanh hiện nay đang được chia ra thành 3 loại chủ yếu là: bể bơi ngoài trời, trong nhà và 4 mùa. Tuy nhiên về tiêu chuẩn thiết kế của 2 loại này cũng tương tự nhau. Cụ thể như sau:

Kích thước

Kích thước tối thiểu từ 8 x 18m, độ sâu từ 1- 2,7m hoặc 1- 4m. Tuy nhiên cần dựa vào dự kiến số lượng người bơi tham gia để có thể đưa ra kế hoạch thiết kế, thi công cho phù hợp.

Về bục nhảy

Có thể một số công trình sẽ được lắp đặt bục nhảy, nhưng thường chỉ áp dụng đối với những bể có độ sâu 1,35m.

Gạch ốp lát

Vật liệu dùng trong ốp lát bể nên ưu tiên chọn vật liệu có khả năng chống trơn trượt, chống thấm nước, có khả năng kháng hóa chất tốt.

Thiết bị cứu hộ

Đối với các công trình hồ bơi kinh doanh, trang bị thiết bị cứu hộ là một trong những yếu tố bắt buộc. Những thiết bị thường được sử dụng có thể kể đến như: sào nhôm, áo phao, phao…Những thiết bị này cần được đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy, dễ lấy.

 

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi kinh doanh

 

3. Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

Khi thiết kế bể bơi thi đấu, cần phải đáp ứng tốt các điều kiện sau:

Kích thước

Chiều dài của công trình thường được thiết kế 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m, làn đua phải rộng 2,5m, độ sâu tối thiểu là 1m. Tuy nhiên kích thước của loại hình bể bơi này phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc những người có chuyên môn.

Tường thành tại 2 đầu công trình

Phải được thiết kế song song với nhau và thẳng góc với mặt nước. Ngoài ra cần được thiết kế bởi chất liệu chắc chắn, bề mặt chống trơn trượt.

Bục xuất phát

Được thiết kế kiên cố và không được thiết kế để tạo lực bật. Độ cao của bục xuất phát cách mặt nước từ 0,5- 0,75m. Ngoài ra cần chú ý bề mặt bục có kích thước tối thiểu 0,5 x 0,5m, độ dốc không quá 10 độ.

 

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu

 

Quy trình thiết kế hồ bơi

Thiết kế hồ bơi đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo về mặt chất lượng, cũng như tính thẩm mỹ của công trình sau khi hoàn thiện. Nếu bạn đang có dự định tìm hiểu về quy trình thiết kế chi tiết, theo dõi ngay những nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé. Quy trình này được áp dụng cho cả thiết kế hồ bơi gia đình, kinh doanh.

 

Quy trình thiết kế bể bơi

 

Khi thiết kế bất kỳ công trình hồ bơi nào cũng cần trải qua quy trình như sau:

 • Tiến hành khảo sát mặt bằng.
 • Trao đổi với chủ đầu tư để nắm bắt được những thông tin cần thiết, cũng như mong muốn của chủ đầu tư.
 • Tư vấn cho chủ đầu tư và giải pháp thiết kế và các thiết bị sử dụng cho công trình.
 • Lên phương án thiết kế bản vẽ tổng thể cho công trình.
 • Trao đổi với chủ đầu tư và chốt bản vẽ thiết kế khi bản vẽ đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư.
 • Thực hiện xử lý bản vẽ công trình.
 • Hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình thi công công trình.

Bản vẽ thiết kế hồ bơi

Bản vẽ thiết kế bể bơi là một trong những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ công trình xây dựng nào, với xây dựng và thiết kế hồ bơi cũng không ngoại lệ. Hiện nay có 3 bản vẽ thiết kế phổ biến, có thể kể đến như: bản vẽ bể bơi gia đình, bể thương mại và bể thi đấu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về bản vẽ bản vẽ thiết kế kết cấu bể bơi của 3 loại hình hồ bơi này nhé:

Hồ bơi gia đình

Đối với loại hình hồ bơi gia đình, chủ đầu tư có thể lên ý tưởng về hình dáng, kích thước…của công trình một cách tự do theo chủ đích của bản thân. Hiện nay một số hình dáng công trình thường được sử dụng như: hình chữ nhật, hình bầu dục, hình elip, …Dưới đây là bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình:

 

Bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình

 

Hồ bơi kinh doanh

Đối với công trình hồ bơi này thì bản thiết kế hồ bơi kinh doanh sẽ có kích thước, công nghệ sử dụng khác hơn so với bể gia đình. Trong đó kích thước tối thiểu của công trình thường đạt 144m2 và thường được chia thành những khu vực bơi khác nhau cho trẻ em và người lớn.  Dưới đây là bản thiết kế bể bơi kinh doanh:

Bản vẽ thiết kế bể bơi kinh doanh

 

Về vị trí xây dựng có thể lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời, hình dáng phổ biến là hình chữ nhật, hình elip…Tùy vào mục đích của chủ đầu tư, có thể chọn lựa bể dạng xây hoặc bể lắp ghép.

Bản vẽ hồ bơi thi đấu

Đối với bản vẽ thiết kế hồ bơi thi đấu, cần phải được thiết kế để đảm bảo theo tiêu chuẩn Olympic với 2 loại là 25m và 50m và bắt buộc phải là bể xây. Công trình sẽ được thiết kế với mỗi làn là 2,5m, độ sâu tối thiểu là 2m. Tuy nhiên tiêu chuẩn khi thi công cần phải được giám sát và kiểm định bởi nhân viên trắc địa hoặc những người có chuyên môn.

Bản vẽ thiết kế bể bơi thi đấu

 

Các mẫu thiết kế hồ bơi đẹp của NHATRANGPOOL

Nếu bạn đang có dự định thiết kế bể bơi và cần tham khảo những mẫu đã hoàn thiện đẹp nhất hiện nay, có thể tham khảo một số những thiết kế hồ bơi đẹp công trình do NHATRANGPOOL thi công dưới đây nhé:

Các mẫu bể bơi gia đình đẹp

Dưới đây là một số mẫu thiết kế hồ bơi gia đình do chúng tôi thực hiện:

Các mẫu hồ bơi đẹp

Thi công, hoàn thiện công trình bể bơi gia đình anh Việt, Ninh Bình

Các mẫu bể bơi đẹp

Công trình hồ bơi ông Kiều – Hà Nam

Các mẫu bể bơi đẹp

NHATRANGPOOL bàn giao công trình hồ bơi gia đình anh Vũ, TP.HCM

Các mẫu bể bơi đẹp

Hoàn thiện công trình bể bơi gia đình chị Mai, Ba Vì, Hà Nội – mẫu thiết kế hồ bơi biệt thự

Các mẫu bể bơi đẹp

Thiết kế hồ bơi sân vườn – Hồ bơi gia đình anh Hải, Long Khánh, Đồng Nai

Mẫu hồ bơi kinh doanh

Kể từ khi ra đời và đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi đã thi công bể bơi kinh doanh cho nhiều tổ chức/cá nhân. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu:

Các mẫu bể bơi đẹp

Mẫu thiết kế bể bơi ngoài trời – Bể bơi Đông Dương – TP. Bắc Ninh

Các mẫu bể bơi đẹp

Bàn giao công trình khách sạn anh Hồng – Đà Nẵng – Mẫu thiết kế hồ bơi mini trong nhà phố

Các mẫu bể bơi đẹp

Hoàn thiện công trình hồ bơi tại Viêng Chăn – Lào

NHATRANGPOOL – Công ty thiết kế hồ bơi uy tín, chuyên nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế bể bơi cũng như cung cấp thiết bị bể bơi chính hãng. Sản phẩm do NHATRANGPOOL cung ứng được nhập trực tiếp tại nhà máy sản xuất, nên chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo. Đội ngũ thi công của chúng tôi là những người giàu kinh nghiệm, đã từng thiết kế thi công cho rất nhiều công trình trên cả nước. Hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách công trình chất lượng.

Để sử dụng dịch vụ thiết kế hồ bơi giá rẻ, chất lượng của NHATRANGPOOL, quý khách liên hệ đến chúng tôi theo số điện thoại 097.587.8008 để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

 
Bài xem nhiều