.

Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần lưu ý những gì?

05/01/2022 14:13 UTC - Lượt xem: 14249

Bạn đang muốn tìm hiểu về thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi? Bạn muốn biết các giai đoạn thiết kế diễn ra như thế nào? Bạn muốn biết hệ thống cấp thoát nước gồm những gì? Mời các bạn cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu ngay nhé!

 

thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi

Các giai đoạn thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi

Hồ bơi cần phải được cấp nước thường xuyên, để đảm bảo quá trình vận hành bình thường của bể. Tuy nhiên trong một số trường hợp cần vệ sinh bể, sẽ cần phải có đường ống thải nước. Chính vì vậy việc thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần được chú trọng trong quá trình thiết kế hồ bơi.

Giai đoạn 1: Tính toán lưu lượng nước cung cấp cho bể

Trong quá trình vận hành, bể bơi phải luôn được đảm bảo về mặt lưu lượng nước. Tuy nhiên nước trong bể có thể bị thất thoát ra bên ngoài vì một số lý do nhất định, khi đó cần phải cấp bù nước cho bể ở mức 10%/tổng thể tích nước của bể.

Ví dụ một công trình hồ bơi có tổng lưu lượng nước là 50m3, công trình này cần phải được cấp nước bù mỗi ngày ở mức 50*10% = 5m3. Tuy nhiên nếu muốn thực hiện được vấn đề này, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Hệ thống đường ống sử dụng cho công trình cần phải đảm về mặt kích thước, cách bố trí hệ thống đường ống phù hợp.
 • Bể cân bằng cần được thiết kế phù hợp với với diện tích của bể chính.
 • Tính toán công suất của hệ thống tuần hoàn nước, số lượng đầu trả nước cần sử dụng.

Tính toán lưu lượng nước cung cấp cho bể

 

Giai đoạn 2: Tính toán đường nước thải

Trong trường hợp bể bơi cần được vệ sinh định kỳ. Hoặc khi xuất hiện hóa chất lạ trong nước, rêu tảo phát triển mạnh….cần phải thay nước. Lúc này cần phải có đường ống thoát nước mới có thể tháo nước ra khỏi bể. Vậy công đoạn này được thực hiện như thế nào?

 • Thiết kế hệ thống thu nước ở mặt và trên thành hồ. Trong trường hợp nước tràn ra khỏi bể, nước sẽ được dẫn đến khu vực thu nước. Việc lắp đặt hệ thống thu nước xung quanh công trình, không chỉ tránh được tình trạng lãng phí nước, mà còn hạn chế tình trạng trơn trượt có thể xảy ra.
 • Ngoài ra các bạn cũng cần thiết kế hệ thống thoát nước khi tiến hành rửa bộ lọc của bể.

Tính toán đường nước thải

 

Những thiết bị thuộc hệ thống cấp thoát nước

Hiện nay có rất nhiều thiết bị được sử dụng trong hệ thống cấp thoát nước dành cho hồ bơi. Chính vì vậy khi thiết kế thoát, cấp nước cho bể bơi, chủ thầu cũng như chủ thi công có thể cân nhắc để sử dụng:

Thiết bị thu nước mặt

Hiện nay đối với thiết bị thu nước mặt có 2 loại sản phẩm thường xuyên được sử dụng đó là thanh thoát tràn hoặc skimmer. Vai trò chính của 2 thiết bị phụ trợ bể bơi này đều nhằm thu nước mặt để đưa về hệ thống lọc. Việc sử dụng thiết bị thu mặt nước, sẽ giúp tiết kiệm tối đa tình trạng thất thoát, lãng phí nước.

 • Thanh thoát tràn: Thiết bị này còn được gọi là máng xả tràn, thường được lắp xung quanh công trình. Bên dưới thanh thoát tràn là hệ thống máng dẫn. Nước khi tràn ra ngoài sẽ được gom vào máng dẫn, rác thải, lá cây…sẽ không thể lọt xuống máng dẫn. Bởi các thanh thoát tràn được thiết kế với kích thước tương đối nhỏ. Do đó rác, lá cây…sẽ được giữ lại trên bề mặt thanh thoát tràn.
 • Skimmer: Thiết bị này thường được sử dụng cho những bể không dùng thanh thoát tràn. Sản phẩm cũng có công dụng thu nước mặt để dẫn nước về hệ thống lọc. Rác thải trong nước sẽ được giữ lại ở giỏ Skimmer.

 

Thiết bị thu nước mặt

 

Thiết bị thu nước đáy

Đây là một trong nhóm thiết bị thường thấy khi thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi. Đối với nhóm thiết bị này cũng được chia ra thành 2 dạng là nắp thu đáy và hộp thu đáy. Cả 2 thiết bị này đều được lắp ở vị trí đáy bể, có công dụng hút nước đáy bể để đưa vào hệ thống lọc. Sau đó tuần hoàn lại bể.

 • Nắp thu đáy: Khi sử dụng thiết bị này, sẽ cần phải sử dụng ống ф76 ngầm trong bê tông đáy bể. Lưu ý khi lắp đặt thiết bị này, cần đảm bảo bề mặt của nắp phải thấp hơn hoặc bằng với đáy bể. Điều này vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình. Vừa giúp quá trình thu nước đáy diễn ra thuận lợi.
 • Hộp thu đáy: Thiết bị này thường được đặt ngầm trong bê tông đáy bể. Sản phẩm thường được thiết kế với 2 đầu kết nối. Trong đó đầu ngang được kết nối với ống ф60, đầu dưới kết nối với van đẩy nổi.

 

Thiết bị thu nước đáy

 

Thiết bị cấp trả nước về bể 

Để trả nước về bể, hiện nay người ta thường sử dụng đầu trả nước hoặc Jet massage. Vai trò chi tiết của từng sản phẩm như sau:

 • Đầu trả nước: Nước sau khi được lọc xong sẽ được dẫn để trả về bể thông qua hệ thống đường ống cũng như các đầu trả nước. Lúc này đầu trả nước sẽ được kết nối với ống xuyên thành bể và được lắp đặt ở vị trí cách mặt trên của thành bể khoảng 50cm.
 • Jet massage: Thiết bị này sẽ có 2 đầu vào và 1 đường nước, 2 đường khí. Trong đó đường khí thường nhỏ hơn nước. 2 đầu sẽ được kết nối với ống D48 vào máy bơm và máy khí. Vị trí lắp đặt thiết bị sẽ cách thành bể 35cm nếu là bể tràn và 40cm nếu là bể dùng skimmer.

 

Thiết bị cấp trả nước về bể

 

Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi chi tiết

Sau khi đã tính toán kỹ phần cấp nước và thoát nước cho công trình, công đoạn tiếp theo mà chúng ta cần thực hiện đó chính là thiết kế bản vẽ. Bản vẽ nếu càng chi tiết thì quá trình thi công càng dễ dàng. Ngoài ra khi xây dựng bản vẽ cũng mang đến nhiều thuận tiện cho việc vận hành công trình về sau.

 

Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi

 

Nếu bạn là người không chuyên về lĩnh vực này, có thể liên hệ đến các đơn vị bên ngoài cung cấp dịch vụ thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên trước khi sử dụng dịch vụ của họ, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu chi tiết về họ nhé.

Ngoài ra tùy vào mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế bản vẽ, cũng như tính phức tạp của hệ thống cấp thoát nước, chi phí cho hạng mục này sẽ khác nhau. Tuy nhiên những công trình do NHATRANGPOOL trực tiếp thi công. Chúng tôi sẽ miễn phí dịch vụ thiết kế bản vẽ này.

NHATRANGPOOL – Đơn vị thi công hệ thống cấp thoát nước bể bơi uy tín

Nếu bạn đang có dự định xây dựng hồ bơi và cần tìm kiếm về đơn vị thiết kế, thi công hệ thống cấp thoát nước nói riêng, thiết bị bể bơi nói chung. Hãy liên hệ đến NHATRANGPOOL nhé. Chúng tôi chuyên cung cấp thiết bị/dịch vụ thi công bể bơi uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách dịch vụ chất lượng nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn về vấn đề này, các bạn gọi ngay cho chúng tôi theo số 097.587.8008, để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  01/03/2023 | Tin tức
  Thi công hồ bơi gia đình, kính doanh... cần chú ý những gì trước khi thuê đơn vị làm? Quy trình gồm những bước nào? Giá thi công bể bơi bao nhiêu? có những khoản chi phí gì? Hãy cùng đơn vị thi công chuyên nghiệp NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
 •  
   
  04/01/2023 | Tin tức
  Phèn nhôm là một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước, sản xuất giấy…Vậy phèn nhôm có công thức là gì? Đặc điểm của nó ra sao và được ứng dụng trong những việc gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được NHATRANGPOOL giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
 •  
   
  07/12/2022 | Tin tức
  Cải tạo hồ bơi là một việc vô cùng quan trọng đối với các bể bơi đã qua thời gian dài sử dụng, giúp sửa chữa, thay thế và nâng cấp các thiết bị để đảm bảo bể bơi vận hành tốt nhất, an toàn nhất. Vậy chi phí cải tạo cho bể bơi là bao nhiêu? Cùng tìm trong bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  21/11/2022 | Tin tức
  Công thức tính pH là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn kiểm soát nồng độ này nằm trong mức an toàn cho người bơi. Vậy cách tính pH như thế nào? Công thức tính trong các trường hợp khác nhau ra sao? NHATRANGPOOL tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
 •  
   
  27/10/2022 | Tin tức
  Muối bể bơi là một trong những loại muối được dùng với mục đích làm sạch nước bể bơi. Nó được dùng để thay thế cho một số hóa chất xử lý nước khác, nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi. Vậy cụ thể muối chuyên dùng cho bể bơi là gì? Có nên cho muối vào bể không? Cách sử dụng như thế nào? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  17/08/2022 | Tin tức
  NaOH là gì? Tính chất vật lý - Hóa học ra sao? Ứng dụng như thế nào? Địa chỉ bán chính hãng?...Là những nội dung chính mà NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay nhé!
 •  
   
  09/08/2022 | Tin tức
  Bạn đang thắc mắc "HCl làm quỳ tím chuyển màu gì?" Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về tính chất cũng như ứng dụng điển hình của HCl? Cùng NHATRANGPOOL đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
 •  
   
  29/06/2022 | Tin tức
  Flo là gì? nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, cũng như những vấn đề liên quan đến nguyên tố này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.
 •  
   
  09/06/2022 | Tin tức
  Đồng Sunfat ngậm nước là chất được sử dụng trong đời sống được biết đến nhiều nhất với vai trò diệt rêu tảo trong nước. Để hiểu rõ hơn về muối đồng đồng ngậm nước, quý vị đừng bỏ qua bài viết này của NHATRANGPOOL nhé!
 •  
   
  07/06/2022 | Tin tức
  Nội quy bể bơi của các bể bơi kinh doanh, thương mại thường sẽ được treo ở những vị trí như cửa ra vào, những chỗ dễ thấy nhất. Vậy bảng nội quy này có thật sự cần thiết? Trong đó bao gồm nội dung gì? Tham khảo các mẫu nội quy tùy theo đối tượng sử dụng bể bơi trong bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL ngay nhé!