.

   Uống nước hồ bơi có sao không? Xử lý thế nào an toàn?

   03/10/2023 08:58 UTC - Lượt xem: 4927

   Uống nước hồ bơi có sao không chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi nhu cầu bơi lội để giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe ngày càng gia tăng. Vậy việc uống nước hồ bơi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Nếu có cần xử lý ra sao? NHATRANGPOOL sẽ chia sẻ chi tiết với bạn đọc những vấn đề nêu trên trong bài viết sau đây.

   Uống nước hồ bơi có sao không - Xử lý thế nào an toàn

   Nước hồ bơi chứa những chất gì?

   Bể bơi là không gian được sử dụng để thực hiện môn thể thao bơi lội, hỗ trợ giải tỏa căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Để duy trì trạng thái ổn định, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, rêu tảo vào nước hồ bơi, chủ đầu tư cần sử dụng những hóa chất chuyên dụng. Điều này khiến cho nhiều người sử dụng hồ bơi lo lắng nếu không may uống nước hồ bơi có sao không?

   Để tìm hiểu rõ sự ảnh hưởng của nước bể bơi với sức khỏe thì cần biết trong nước bể bơi chứa những thành phần nào. Môi trường hồ bơi bị ảnh hưởng trực tiếp với điều kiện bên ngoài, dễ bị nhiễm khuẩn nên cần có các chất cân bằng nồng độ và tiêu diệt vi khuẩn. Cụ thể như sau:

   1. Clo

   Do ảnh hưởng của môi trường tác động, cũng như từ cơ thể người bơi lội nên nước trong hồ rất dễ nhiễm khuẩn. Lúc này cần sử dụng Clo để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn gây ô nhiễm.

   Nước hồ bơi chứa những chất gì - clo

   Clo trong nước hồ bơi sử dụng để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn 

   Hóa chất Clo sử dụng trong bể bơi dưới hai dạng là calcium hypochlorite (Thể rắn) và sodium hypochlorite (Thể lỏng). Khi hợp chất này tác dụng với nước sẽ tạo thành axit hypochlorous. Thông qua phản ứng oxy hóa, axit hypochlorous tiêu diệt enzyme và ấu trùng bên trong tế bào vi khuẩn cách phá vỡ màng lipid. Mang đến cho người dùng dòng nước an toàn nhất.

   2. Sodium carbonate và Sodium bicarbonate

   Sodium carbonate, Sodium bicarbonate là hóa chất có tính kiềm, được sử dụng để cân bằng độ pH cho nguồn nước. Độ pH trong bể đạt ngưỡng tiêu chuẩn từ 7.2-7.6. Khi pH ở ngưỡng tiêu chuẩn, rêu tảo sẽ không có điều kiện phát triển, đồng thời giúp các hóa chất khác hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

   Nước hồ bơi chứa những chất gì - Sodium carbonate, Sodium bicarbonate

   Sodium carbonate, Sodium bicarbonate sử dụng để cân bằng độ pH

   3. Chất làm xanh

   Một số bể bơi sẽ được thêm hóa chất làm xanh để tạo hiệu ứng giống màu nước biển cho nước bể bơi. Hóa chất này không gây hại cho người dùng mà lại giúp bể có được màu sắc đẹp mắt.

   4. Vi khuẩn và một số chất khác

   Trong nước bể bơi sẽ có một lượng vi khuẩn nhỏ khi Clo chưa kịp tác dụng và xử lý hoặc lượng Clo dư trong bể quá thấp khiến vi khuẩn vẫn có cơ hội phát triển. Do đó, người vận hành cần thường xuyên kiểm tra nồng độ Clo dư trong nước để đảm bảo độ an toàn cho nước trong hồ.

   Ngoài ra, một số chất khác từ cơ thể người bơi lội, mỹ phẩm, mồ hôi,… cũng có trong nguồn nước bể bơi khi hệ thống tuần hoàn chưa làm sạch kịp thời.

   Lỡ uống nước hồ bơi có sao không?

   Trong thời gian bơi lội, ngụp lặn hoặc bơi khiến người tham gia khó tránh khỏi việc uống nước trong hồ. Theo các chuyên gia, người bơi lội có thể uống khoảng 15ml nước mỗi lần bơi thì sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lỡ uống nước hồ bơi với mức nhiều hơn hoặc nước không đảm bảo độ an toàn thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe. Mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào chất lượng và lượng nước.

   1. Bệnh lý thường gặp khi lỡ uống nước hồ bơi quá nhiều

   Việc bơi lội trong nguồn nước có điều kiện môi trường không đảm bảo đã có thể gây những tác động xấu đến sức khỏe. Nếu bạn còn uống một lượng lớn nước hồ bơi nhiễm khuẩn có thể gây ra một số căn bệnh như:

   Bệnh lý thường gặp khi lỡ uống nước hồ bơi

   Nước hồ chứa ký sinh trùng Cryptosporidum gây tiêu chảy cấp cho người bơi lội

   • Hen suyễn: Hàm lượng Clo tồn tại trong nước hồ bơi ở mức quá lớn sẽ gây ra tình trạng hen suyễn, viêm đường hô hấp khi đi vào cơ thể người.
   • Viêm ruột cấp, viêm dạ dày: Một hệ quả khác của việc uống nước hồ bơi là viêm đường ruột hay viêm dạ dày. Tình trạng này kéo dài sẽ gây đau đớn cho người bị bệnh, thậm chí khó khăn trong việc ăn uống.
   • Tiêu chảy: Trong nguồn nước hồ bơi có thể chứa loại ký sinh trùng Cryptosporidum gây tiêu chảy cấp cho người bơi lội. Loại ký dinh này gây tổn thương tế bào biểu mô dạ dày, ruột. Người nhiễm bệnh có thể gặp tình trạng đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.
   • Bệnh não mô cầu: Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có thể lây lan sau khi nguồn nước bể bơi xâm nhập vào cơ thể. Triệu chứng ban đầu của bệnh này là viêm họng, sau đó gây nhiễm trùng huyết.

   2. Hồ bơi như thế nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bơi?

   Chất lượng nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe người tham gia bơi lội. Do đó, người dùng cũng có thắc mắc nguồn nước hồ bơi như thế nào thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe? Sức khỏe người tham gia bơi lội sẽ bị ảnh hưởng nếu bơi trong hai môi trường bể bơi: Bể bơi không được vệ sinh thường xuyên và nước được xử lý không đạt chất lượng.

   a. Bể bơi không được vệ sinh thường xuyên

   Bể bơi là một môi trường đặc thù, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các tác động ngoài môi trường. Do đó, cần vệ sinh định kỳ để đảm bảo chất lượng nước hồ bơi. Nếu không vệ sinh bể bơi thường xuyên sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn tồn tại lâu trong nước có thể ngấm vào nguồn nước gây hư hại và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tham gia bơi lội.

   Bể bơi không được vệ sinh thường xuyên

   Bể không được vệ sinh thường xuyên khiến vi khuẩn phát triển

   b. Bể bơi xử lý nước không đạt chất lượng

   Trong trường hợp vệ sinh bể bơi thường xuyên nhưng chất lượng nước hồ bơi không đạt thì cũng gây nguy hiểm cho người dùng. Khi tiêu chuẩn nước hồ bơi không được đảm bảo, nguồn nước kém chất lượng sẽ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hệ thống lọc nước tuần hoàn đã cũ, hệ thống tuần hoàn có công suất nhỏ, máy phải vận hành trong trại thái quá tải.

   Ngoài ra, sử dụng hóa chất hồ bơi không đúng cách, không đúng liều lượng hay thời điểm, dùng chồng chéo lên nhau cũng khiến nguồn nước trong hồ bị ảnh hưởng. Nguồn nước chứa lượng Clo dư lớn sẽ gây ra kích ứng da, gây ngộ cho người dùng.

   Bể bơi xử lý nước không đạt chất lượng

   Nguồn nước được xử lý kém chất lượng

   Uống nước hồ bơi có sao không? – Xử lý thế nào khi lỡ uống nước hồ bơi?

   Tùy thuộc vào chất lượng nước hồ bơi cũng như lượng nước bạn uống lớn hay nhỏ mà sẽ có sự ảnh hưởng cũng như cách xử lý khác nhau. Nếu không may uống phải nước hồ bơi thì bạn hãy thật bình tĩnh để tìm cách giải quyết.

   • Nếu uống lượng nước nhỏ: Nếu bạn chỉ vô tình uống phải một lượng nước nhỏ trong hồ thì hãy bổ sung thêm nước uống vào cơ thể. Uống nước sẽ làm gia tăng khả năng đào thải. Nhờ đó, nguồn nước bể bơi sẽ nhanh chóng được đưa ra khỏi cơ thể trước khi ngấm hay làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác.
   • Nếu uống lượng nước lớn: Khi bạn uống muốn lượng nước lớn vào cơ thể thì điều đầu tiên cũng uống nước sạch để tăng khả năng đào thải. Bên cạnh đó, theo dõi những sự thay đổi khác thường của cơ thể. Nếu bạn bắt đầu xuất hiện những biểu hiện khác thường như nôn nao, chóng mặt, bụng khó chịu,…. thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để nhận sự hỗ trợ của các chuyên viên y tế.

   Uống nước hồ bơi có sao không

   Bổ sung thêm nước uống vào cơ thể

   Biện pháp hạn chế sự ảnh hưởng của nước hồ bơi

   Chắc hẳn không ai muốn sức khỏe của mình bị ảnh sau khi tham gia bơi lội. Tránh uống phải nước hồ là cách tốt nhất để không làm sức khỏe chúng ta bị ảnh hưởng. Trang bị những kỹ năng bơi lội, ngụp lặn, hít thở,… thật tốt thì nguồn nước bể bơi sẽ không có cơ hội xâm nhập và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

   Đồng thời, không nên bơi lội ở những hồ bơi có chất lượng nước không đảm bảo hoặc không được vệ sinh kỹ lưỡng. Người dùng hoàn toàn có thể nhận diện chất lượng hồ bơi và nguồn nước bằng mắt thường bởi những dấu hiện rõ ràng. Nên lựa chọn bơi lội ở những không gian bể bơi đảm bảo được yếu tố sau:

   Biện pháp hạn chế sự ảnh hưởng của nước hồ bơi

   Không bơi ở bể có mật độ người dùng quá lớn

   • Màu nước: Nước bể bơi cần có màu trong xanh tự nhiên, nước trong, có thể nhìn thấy rõ đáy bể bơi. Không nên bơi lội ở những khu vực bể xuất hiện màu xanh bất thường hoặc có nguồn nước bị vẩn đục.
   • Mùi hương: Lượng Clo dư luôn tồn tại trong bể bơi để đảm bảo kịp thời tiêu diệt vi khuẩn. Chính vì thế, nguồn nước hồ bơi lúc nào cũng sẽ có mùi Clo, tuy nhiên mùi hóa chất này không quá nồng, không gây khó chịu cho người bơi lội. Nếu bạn thấy bể bơi có mùi Clo nồng nặc, gây khó chịu hoặc buồn nôn thì không nên bơi lội tại đây.
   • Mật độ sử dụng: Lượng lớn vi khuẩn được sản sinh ra là do ảnh hưởng từ người tham gia bơi lội. Trong trường hợp bạn tham gia các bể bơi công cộng và có mật độ sử dụng khá cao thì nên cân nhắc trước khi bơi. Lượng người sử dụng bể bơi lớn khiến cho hệ thống lọc tuần hoàn chưa kịp lọc sạch nước. Điều này khiến chất lượng nước không đạt yêu cầu và dễ gây ra các vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.

   NHATRANGPOOL vừa giải đáp thắc mắc uống nước hồ bơi có sao không và những cách xử lý hiệu quả khi gặp tình trạng này. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc.

    
   Bài xem nhiều