.

   Xây bể bơi bằng gạch, quy trình và lưu ý khi thi công [CHI TIẾT]

   17/12/2021 15:17 UTC - Lượt xem: 32201

   Xây bể bơi bằng gạch có đặc điểm gì nổi bật? Quy trình xây như thế nào? Cần lưu ý gì trong quá trình xây dựng? Là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để trả lời câu hỏi này hãy cùng NHATRANGPOOL tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

   xay-be-boi-bang-gach

   Có thể xây bể bơi bằng gạch không?

   Hiện nay công nghệ đang ngày phát triển, vật liệu bê tông bạt, composite là lựa chọn lý tưởng cho những công trình bể bơi. Vậy còn với gạch thì sao? Có thể thực hiện xây dựng bể bằng gạch hay không?

   Trong các công trình xây dựng, gạch nung là vật liệu không thể thiếu. Là nền móng tạo nên sự vững chắc cho công trình. Vậy nên bạn có thể thực hiện xây bể bơi bằng gạch được. Tuy nhiên quá trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, tỉ mỉ,…

   >> Xem thêm: Các công ty thiết kế xây dưng hồ bơi chuyên nghệp

   Xây hồ bơi bằng gạch có ưu điểm gì?

   Bể bơi bằng gạch được đánh giá cao về độ bền, chắc chắn, tuổi thọ cao, đây là xu hướng xây hồ bơi trong thời gian gần đây. Vậy phương pháp này sở hữu những ưu điểm nổi bật gì?

   a. Chi phí xây dựng

   Khi thi công bể bơi bằng gạch bạn sẽ không cần tốn quá nhiều bê tông cốt thép, vì vậy bạn tiết kiệm khoản chi phí vật liệu lớn.

   b. Thiết kế đa dạng

   Gạch nung có khả năng thực hiện nhiều công trình bể bơi với hình dáng khác nhau. Bên cạnh kiểu dáng hình chữ nhật truyền thống, gạch cũng có thể uốn lượn để tạo nên công trình mang đầy tính nghệ thuật.

   uu-diem-xay-be-boi-bang-gach

   c. Tối ưu thời gian thi công

   Khi thực hiện thi công hồ bơi bằng bê tông, bạn phải đợi lớp bê tông khô mới có thể tiến hành được. Tuy nhiên nếu gặp phải những ngày trời mưa, sẽ rất lâu, kém hiệu quả. Nhưng với bể bơi bằng gạch, thời gian thi công sẽ được rút ngắn, quy trình thi công lại đơn giản, dễ dàng thực hiện.

   Những lưu ý khi xây hồ bơi bằng gạch

   Mặc dù sở hữu nhiều đặc điểm nổi trội , tuy nhiên trong quá trình thi công bạn nên lưu ý những điều sau đây:

   a. Kết cấu chịu lực

   Khả năng chịu lực của gạch không cao thể cao bằng bê tông, do đó nếu kết cấu vữa, độ kết dính không đảm bảo sẽ làm hồ bơi bị biến dạng. Đặc biệt có thể gây ra một số vết nứt vỡ, xuống cấp, suy yếu công trình. Vậy nên phương pháp này đòi hỏi khả năng chống thấm cao.

   b. Vị trí đặt bể

   Khi xác định xây bể bơi bằng gạch, bạn phải lựa chọn vị trí có nền đất ổn định, chắc khỏe. Tối ưu nhất nên xây dựng trên sân thượng vừa tiết kiệm được quỹ đất mà vừa đem lại hiệu quả cao.

   c. Vấn đề chống thấm

   Chống thấm là quy trình quan trọng trong mỗi bể bơi. Nhưng khi xây hồ bơi bằng gạch, bước này càng phải chú trọng hơn. nếu không rất dễ gây ra tình trạng nứt vỡ, rò rỉ, ảnh hưởng kết cấu công trình và bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn cho vấn đề này.

   >> Xem thêm: Chống thấm bể bơi – [HƯỚNG DẪN] Quy trình chống thấm chi tiết

   d. Tuổi thọ công trình

   Theo như các chuyên gia, độ bền bể bơi bằng gạch sẽ thấp hơn bể bơi bằng bê tông. Nếu như bạn muốn xây dựng bằng vật liệu này nên lưu ý đến vấn đề bảo dưỡng, bảo trì bể bơi để kéo dài thời gian sử dụng.

   e. Bảo trì

   Dù bể bơi có làm bằng vật liệu gì, nếu không thường xuyên bảo trì sẽ khiến hồ bơi nhanh xuống cấp, giảm tuổi thọ. Vậy nên trong quá trình sử dụng nên bảo trì công trình thường xuyên để kịp phát hiện những vấn đề và có phương án xử lý nhanh chóng.

   Các bước xây hồ bơi bằng gạch

   Theo như một số công ty thiết kế xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp, quy trình xây bể bơi bằng gạch bao gồm các bước sau đây:

   a. Lên bản vẽ thiết kế

   Bản vẽ thiết kế sẽ được đội ngũ kỹ sư thực hiện dựa trên yêu cầu, mong muốn của khách hàng, mặt bằng và cảnh quan xung quanh công trình. Từ bản vẽ sẽ dự toán chi phí xây dựng chính xác nhất.

   b. Tiến hành xây dựng

   Sau khi thống nhất với khách hàng về bản thiết kế, đội ngũ nhân viên nhanh chóng tiến hành xây dựng theo trình tự các bước:

   Bước 1: Đào hố, tạo hình ban đầu

   Bước này cần sự hỗ trợ của máy móc để đào đất và tạo hình theo bản thiết kế. Thời thực hiện sẽ phụ thuộc vào độ nông sâu và diện tích của bể bơi. Trước khi tiến hành đào đất, nhân viên sẽ đánh dấu khu vực cần đào và tạo hình theo đúng yêu cầu của khách hàng.

   dao-ho-be-boi

   Bước 2: Đầm nền, lót móng

   Dầm nền sẽ đảm bảo công trình được vững chắc. Các thực hiện sẽ như sau: Công nhân rải đá xuống đáy hồ ( đá có kích thước khoảng 4×6) dày khoảng 10-15cm. Sau đó sẽ dùng dầm cóc để ép chặt đá xuống. Điều này sẽ đảm bảo xi măng không bị mất nước và bảo vệ lớp bê tông cốt thép, đồng thời tạo mặt phẳng để thực hiện các công việc sau được dễ dàng hơn.

   Bước 3: Tiến hành xây bể

   Công nhân thực hiện thi công theo bản vẽ chi tiết. Lưu ý nên thi công lần lượt từ dưới lên đến miệng bể và để chừa vị trí lắp đặt đường ống nước.

   tien-hanh-xay-dung-be-boi

   Bước 4: Lắp đặt đường ống dẫn nước

   Sau khi thi công xong phần thô, nhân viên sẽ tiến hành lắp đặt đường ống nước. Các phụ kiện như đầu trả nước, nắp thu đáy sẽ được lắp đặt sau cùng. Để đảm bảo công trình có độ chính xác cao bạn nên lựa chọn công ty thiết kế thi công uy tín, giàu kinh nghiệm chuyên môn.

   Bước 5: Chống thấm cho hồ bơi

   Bể bơi là môi trường đặc thù thường xuyên phải tiếp xúc với nước vậy nên quá trình chống thấm rất quan trọng, giúp ngăn nước rò rỉ ra ngoài, cũng như nước bẩn từ lòng đất thấm ngược vào trong. Quy trình bao gồm chống thấm nghịch, nghịch, chống thấm mạch ngưng, chống thấm xuyên thành.

   Bước 6: Ốp gạch trang trí

   Tùy theo yêu cầu của khách hàng để thực hiện ốp lát bể bơi. Hiện nay dòng gạch Mosaic và gạch Men là lựa chọn hàng đầu trong công trình hồ bơi.

   Bước 7: Hoàn thiện

   Sau khi hoàn thiện phần thô, đội ngũ kích thuật sẽ lắp các thiết bị bể bơi. Vệ sinh và vận hành thử. Rồi tiến hành bàn giao cho khách hàng.

   hoan-thien-be-boi

   Chi phí xây bể bơi

   Chi phí xây dựng bể sẽ phụ thuộc vào vật liệu xây dựng, thiết bị bể bơi, cùng tham khảo một số chi phí khi xây bể bơi bằng gạch.

   Chi phí xây dựng phần thô

   Phần thô bao gồm hạng mục sau đây:

   • Gạch đặc thạch bàn có giá 1750đ/viên. 1m2 cần 55 viên gạch tương đương với 96.000VND/m2.
   • Xi măng: 70.000 – 90.000VND/bao.
   • Cát xây tô: 380.000 – 460.000/1 khối.
   • Gạch ốp lát bể bơi có giá: 450.000 – 880.000 đ/m2 đối với gạch
   • Gạch Mosaic: 150.000 – 180.000 đ/m2 đối với gạch men.
   • Chi phí thi công: Sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm, bạn nên trao đổi với đơn vị thi công để tối ưu chi phí này.

   Chi phí thiết bị bể bơi

   Thiết bị bể bơi phụ thuộc vào thương hiệu, mẫu mã, chủng loại, công suất, kích thước:

   • Hệ thống lọc tuần hoàn
    • Máy bơm bể bơi: 8 – 20 triệu đồng
    • Bình lọc nước bể bơi: 6 – 40 triệu đồng
    • Đường ống: Phụ thuộc vào kích thước bể bơi và phòng máy điều khiển

   thiet-bi-be-boi

   • Thiết bị chiếu sáng

   Hiện nay trên thị trường hai mẫu đèn bể bơi được lựa chọn nhiều nhất là đèn Led và đèn Halogen. Chúng sẽ có giá dao động trong khoảng 1.500.000 – 10.000.000đ. Bạn nên dựa vào kích thước bể bơi để lựa chọn số đèn cho phù hợp.

   • Thiết bị phụ trợ

   Thiết bị phụ trợ bể bơi là thiết bị nhỏ bé nhưng có vai trò quan trọng giúp bể bơi vận hành ổn định, lâu dài. Giá của chúng như sau:

   • Skimmer: 1.100.000 – 1.650.000đ
   • Jet massage: 99.000 – 320.000đ
   • Nắp thu đáy bể bơi: 220.000 – 340.000đ.
   • Khớp hút vệ sinh: 120.000 – 360.000đ

   Chi phí nhân công

   Phần chi phí này sẽ phụ thuộc vào đơn vị thi công, bạn có thể đàm phán với để có được mức giá phù hợp nhất.

   Chi phí xử lý nước ban đầu

   Chi phí nước bao gồm hóa chất xử lý nước bể bơi, một số sản phẩm được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi là:

   • Clo viên 2 gram: 100.000đ/thùng 45kg
   • Clo viên 200gram: 110.000đ/thùng 45kg
   • Chlorine Nippon 70% dạng bột: 65.000đ/thùng 45kg
   • Javen: 11.000đ/can 33 lít
   • HCl 32%: 11.000đ/can 33 lít.

   hoa-chat-be-boi

    

   Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng về xây bể bơi bằng gạch. Mong rằng bài viết sẽ có ích đối với bạn. Quý khách cần tư vấn thêm về thi công thiết kế bể bơi vui lòng liên hệ với NHATRANGPOOL để được hỗ trợ.

    
   Bài xem nhiều