.

   Cách xử lý nước bể bơi bị xanh [HIỆU QUẢ] 

   04/04/2022 08:40 UTC - Lượt xem: 21260

   Xử lý nước bể bơi bị xanh như thế nào đúng và hiệu quả nhất? Tại sao nước hồ bơi có màu xanh? Có những cách xử lý nước bị rêu nào tốt? Là những vấn đề được các chủ bể bơi rất quan tâm. Bài viết dưới đây của NHATRANGPOOL sẽ cung cấp thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thắc mắc. Nào cùng tìm hiểu nhé.

   xử lý nước bể bơi bị xanh

   Nước bể bơi bị xanh – Những ảnh hưởng nghiêm trọng

   Nước bể bơi bị nhiễm xanh không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ, mà nó còn gây nhiều ảnh hưởng như:

   • Khiến cho hồ bơi xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu, ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh bể bơi.
   • Rêu tảo xuất hiện nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các thiết bị bể bơi nhất là hệ thống lọc tuần hoàn. Nó sẽ gây là tắc nghẽn, thậm chí là làm cho hệ thống lọc dừng hoạt động. Do đó cần có biện pháp phù hợp để xử lý nước bể bơi bị xanh.
   • Bên cạnh đó nếu như nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo không được xử lý ngay, bạn sẽ phải mất một khoản tiền lớn để vệ sinh, tu sửa lại cả hồ bơi. Do đó hãy giữ cho bể bơi luôn được sạch sẽ để tiết kiệm chi phí và hạn chế sự phát triển của rêu tảo.

   Xử lý nước bể bơi bị xanh – Quy trình xử lý hiệu quả

   Để loại rêu tảo xuất hiện trong nước bể bơi một cách triệt để, cách nhanh và đảm bảo nhất là sử dụng dịch vụ vệ sinh hồ bơi chuyên nghiệp. Mặt khác, nếu muốn tự tay xử lý nước hồ bơi, bạn cần thực hiện theo cách xử lý nước bể bơi bị xanh, lần lượt theo các bước sau đây:

   Bước 1: Loại bỏ rác thải thô, chất bẩn trong hồ bơi

   Với cách xử lý nước bị rêu tảo hay các chất bẩn bước đầu bạn có thể sử dụng các thiết bị vệ sinh chuyên dụng như vọt vớt rác, bàn hút,.. Lưu ý chưa nên dùng các chất rửa hay robot vệ sinh.

   xử lý nước bể bơi bị xanh

   Loại bỏ rác thải thô, chất bẩn trong hồ bơi 

   Bước 2: Làm sạch bằng bàn chải 

   Để các loại chất khử trùng giúp quá trình xử lý nước bể bơi bị xanh đạt hiệu quả cao, trước hết bạn nên dùng bàn chải để cọ sạch các vị trí đặc biệt trong bể bơi như cần thanh lên xuống gay những khu vực ít có ánh sáng.

   Bước 3: Thực hiện kiểm tra và cân bằng nước 

   Sử dụng bộ test nước bể bơi chuyên dụng để kiểm tra nồng độ kiềm và pH trong bể. Sau đó thực hiện cân bằng nước để đảm bảo hóa chất khử trùng hoạt động hiệu quả. Nếu như độ pH quá cao hay độ kiềm quá thấp sẽ gây ức chế sốc hồ bơi.

   xử lý nước bể bơi bị xanh

   Thực hiện kiểm tra và cân bằng nước 

   Bước 4: Vệ sinh làm sạch bộ lọc 

   Quá trình này sẽ giúp loại bỏ rêu chết trong bộ lọc. Chính vì vệ bạn nên làm sạch hệ thống lọc và rửa ngược bình lọc cát để ngăn ngừa rêu tảo sẽ phát triển từ chính những nơi này.

   Bước 5: Thực hiện sốc hồ bơi 

   Pha loãng Chlorine 70% với nước theo tỷ lệ của nhà sản xuất và rải xung quanh hồ bơi. Nếu như bể bơi xuất hiện nhiều rêu tảo bạn nên tăng liều lượng, sau đó dựa vào mức độ xuất hiện của các loại tảo trong nước mà nhân số lần thực hiện để xử lý nước bể bơi bị xanh:

   • Tảo xanh: Sốc x2 lần
   • Tảo vàng hoặc xanh đậm: Sốc x3 lần
   • Tảo đen: Sốc x4 lần

   Lưu ý: Không nên sử dụng Clo thông thường để khử trùng vì điều này sẽ gây dư thừa nhiều axit cyanuric ức chế việc khử trùng, phản tác dụng.

   Nếu lựa chọn khung giờ vào chiều tối hay ban đêm để thực hiện sốc, bởi nếu sốc ban ngày ánh mắt trời sẽ tạo điều kiện để rêu tảo phát triển, rất khó loại bỏ triệt để.

   xử lý nước bể bơi bị xanh

   Thực hiện sốc hồ bơi 

   Bước 6: Chạy hệ thống lọc

   Bộ lọc sẽ đưa các chất bẩn ra ngoài, do đó khi vừa sốc hóa chất bạn cần chạy bộ lọc liên tục trong 8h cho đến nước sạch. Bên cạnh đó có sử dụng thêm các hóa chất trợ lắng để làm keo tụ các chất bẩn lơ lửng và dùng bàn hút để thu gom ra ngoài.

   Bước 7: Thực hiện kiểm tra lại một lần nữa 

   Sử dụng bộ test nước bể bơi chuyên dụng để đánh giá tình trạng nước, cần đảm bảo các chỉ số ở mức tiêu chuẩn trước khi đưa hồ bơi vào sử dụng.

   xử lý nước bể bơi bị xanh

   Thực hiện kiểm tra lại một lần nữa 

   Bước 8: Vệ sinh bộ lọc một lần nữa

   Bước cuối cùng trong quy trình xử lý nước bể bơi bị xanh là cần làm sạch và rửa ngược bộ lọc để loại bỏ triệt để rêu tảo, ngăn ngừa việc quay trở lại. Bạn có thể thực hiện làm sâu bằng cách ngâm bộ lọc trong axit clohydric pha loãng.

   Tại sao nước bể bơi bị xanh? Các loại rêu tảo hồ bơi phổ biến

   1. Tại sao nước hồ bơi có màu xanh?

   Nước bể bơi bị xanh đa phần là do sự xuất hiện của quá nhiều rêu tảo. Dưới đây là các nguyên nhân cơ bản dẫn đến điều này:

   • Nguồn nước cấp hồ bơi: Chính nguồn nước được đưa vào hồ không đảm bảo, đã xuất hiện một lượng nhỏ rêu tảo, là nguyên nhân khiến cho nước bể bơi bị xanh.
   • Ánh mặt trời: Đây là điều kiện lý tưởng để rêu tảo phát triển, nhất là trong các bể bơi ngoài trời, rêu hấp thụ sinh trưởng qua quá trình quang hợp chuyển hóa thành năng lượng.
   • Nước bể bơi không được xử lý đúng cách: Khi hồ bơi đông người, lượng chất thải từ người bơi sẽ làm thay đổi hàm lượng Clo. Khi hàm lượng Clo <1ppm là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, rêu tảo sinh sôi, phát triển.
   • Bề mặt thô, nhiều vết nứt: Thạch cao thô là nơi bám chắc trú ẩn cho rêu, ở những vị trí này thường khó để vệ sinh triệt để để diệt rêu tảo.
   • Hệ thống lọc không phát huy hết công suất: Đây là cũng nguyên nhân khiến nước không được tuần hoàn giúp rêu tảo phát triển nhanh chóng. Do đó cần có phương pháp xử lý nước bể bơi bị xanh phù hợp để nâng cao chất lượng nước và đảm bảo an toàn cho người bơi.

   2. Các loại tảo phổ biến trong hồ bơi

   Trước hết chúng ta hãy xác định các loại tảo xuất hiện phổ biến trong bể bơi khiến nước bể bơi bị xanh để từ đó sử dụng phương pháp loại bỏ triệt để nhất:

   • Tảo xanh: Loại tảo này xuất hiện phổ biến nhất trong các bể bơi. Điểm dễ nhận biết loại tảo này có trong nước chính là các đám có gợn nhầy khiến cho nước có màu xanh lục. Tảo xanh thường bám vào phần thành và đáy bể.
   • Tảo vàng: Đây là loại tảo có thể quan sát bằng mắt thường. Nó sẽ có màu vàng giống như cát trong bể bơi hoặc giống với màu của phấn hóa. Đặc điểm của loại tảo này sẽ không nhầy nhụa giống tảo xanh, nhưng nó lại kháng Clo nên rất khó để loại bỏ.
   • Tảo đen: Tảo đen là một loại của vi khuẩn làm. Quá trình phát triển nó sẽ bám sâu vào các bề mặt bê tông khiến cho việc loại bỏ rất khó và rất dễ xuất hiện lại nếu như không loại bỏ triệt để.

   Các loại tảo phổ biến trong hồ bơi

   Các loại tảo phổ biến trong hồ bơi

   Lưu ý khi xử lý nước bể bơi bị xanh

   Để quá trình thực hiện xử lý nước hồ bị xanh diễn ra thuận lợi đem lại hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

   • Tuân theo liều lượng sử dụng các loại hóa chất theo sự hướng dẫn của các chuyên gia.
   • Sử dụng độ bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính, mũ khi thực hiện sốc bể bơi, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hóa chất Clo sẽ gây kích ứng do, ho,…
   • Khi pha loãng hóa chất với nước cần phải hòa hóa chất vào nước chứ không nên làm ngược lại.
   • Không trộn lẫn giữa các loại hóa chất với nhau.

   Cách phòng tránh nước bể bơi bị xanh?

   Để hạn chế việc sử dụng hóa chất để sốc nước bể bơi, bạn có thể thực hiện một cách sau đây để hạn chế việc xuất hiện rêu tảo:

   • Duy trì các nồng độ hóa chất bể bơi ở mức cân bằng. Chạy máy bơm 8 – 12h/ngày và sốc thường xuyên.
   • Sử dụng các hóa chất khử trùng, diệt rêu tảo để ngăn ngừa rêu tảo xuất hiện.
   • Thực hiện xử lý nước bể bơi bằng hóa chất để đảm bảo nguồn nước luôn trong sạch.
   • Loại bỏ photphat ra khỏi nguồn nước, hạn chế nguồn nước cấp phốt phát trong nước.

   NHATRANGPOOL – Địa chỉ cung cấp hóa chất xử lý rêu tảo uy tín nhất

   NHATRANGPOOL là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại hóa chất bể bơi xử lý rêu tảo, xử lý nước hồ bơi bị xanh chất lượng trên thị trường Việt Nam. Với phương châm mang lại cho khách hàng sản phẩm chất lượng nhất chúng tôi cam kết:

   • Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ CO-CQ về xuất xứ và chất lượng.
   • Đa dạng các loại hóa chất, đem lại giải pháp toàn diện cho bể bơi của bạn.
   • Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.
   • Chính sách bán hàng ưu đãi, chiết khấu cao khi mua số lượng lớn.
   • Hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, chu đáo, tận tâm.
   • Dịch vụ giao hàng nhanh chóng trên toàn quốc.

   Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về quy trình xử lý nước bể bơi bị xanh. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Mọi thắc mắc trong quá trình thực hiện hay cần tư vấn thêm về các loại hóa chất bể bơi vui lòng liên hệ với NHATRANGPOOL để được hỗ trợ.

    




   Bài xem nhiều